Tại sao người trẻ vẫn có thể bị viêm khớp?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
05/05/2024 00:08 GMT+7

Viêm khớp thường xảy ra khi cơ thể chúng ta già đi và bị lão hoá. Tuy nhiên, những người trẻ tuổi cũng có thể mắc căn bệnh này. Trong khi đó, viêm khớp là tình trạng mà không có cách chữa trị triệt để và chỉ có thể kiểm soát triệu chứng.

Viêm khớp thường bắt đầu khởi phát ở độ tuổi trung niên. Thế nhưng, những người trẻ cũng có thể mắc loại bệnh khớp phổ biến này. Có nhiều loại viêm khớp khác nhau. Các triệu chứng ban đầu của bệnh thường là sưng, đau và cứng khớp, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

Tại sao người trẻ vẫn có thể bị viêm khớp?- Ảnh 1.

Vận động quá sức gây tổn thương khớp sẽ khiến người trẻ dễ bị viêm khớp

PEXELS

Nếu không kiểm soát bệnh, các triệu chứng có thể nặng hơn qua thời gian và làm giảm khả năng vận động. Trong trường hợp nghiêm trọng, người bệnh sẽ mất khả năng vận động và cần phẫu thuật.

Một trong những loại viêm khớp phổ biến nhất là thoái hoá khớp. Phần sụn khớp bị mài mòn qua thời gian, khiến các đầu xương ma sát vào nhau. Bất kỳ khớp nào trên cơ thể cũng có thể bị viêm. Tuy nhiên, bệnh thường xảy ra ở lưng, tay, hông, đầu gối và cổ.

Ở những người trẻ, tổn thương khớp là những cảnh báo đầu tiên vì sẽ làm tăng nguy cơ mắc viêm khớp. Nguyên nhân gây tổn thương khớp ở người trẻ thường là do một lực nào đó tác động mạnh lên khớp, các động tác lặp đi lặp lại, đặc biệt là khi chơi thể thao. 

Ngoài ra, các tổn thương khác do tác động vật lý từ bên ngoài không chỉ làm hư hại các mô mà còn làm mất sự ổn định của khớp.

Thừa cân, béo phì cũng là yếu tố chính dẫn đến viêm khớp. Cân nặng quá khổ sẽ gây áp lực lớn lên khớp, đặc biệt là khớp gối và mắt cá chân. Ngoài ra, yếu tố di truyền cũng góp phần dẫn đến viêm khớp ở một số người. Nếu không can thiệp kịp thời, viêm khớp sẽ làm biến dạng xương khớp, phát triển gai xương, tăng nguy cơ gãy xương và vỡ sụn.

Các triệu chứng cảnh báo của viêm khớp ở người trẻ là khó cử động khớp, khớp thiếu ổn định khi vận động, đau nhức, sưng và cứng khớp. Những người trong độ tuổi 20, 30 sẽ rất năng động. Tuy nhiên, viêm khớp sẽ khiến họ khó theo kịp các hoạt động với bạn bè cùng trang lứa. Họ cũng gặp khó khăn khi ngồi bắt chéo chân, ngồi xổm và quỳ.

Để điều trị viêm khớp, bác sĩ ngoài kê thuốc sẽ yêu cầu người bệnh áp dụng một số biện pháp giúp kiểm soát triệu chứng. Các biện pháp này là chườm nóng, chườm lành, tránh nâng vật nặng, cải thiện tư thế ngồi để tránh tạo thêm áp lực cho khớp, tập vật lý trị liệu hay một số phương pháp khác, theo Medical News Today.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.