Tại sao sau khi 'yêu' người ta thường lăn ra ngủ?

Thiên Lan
Thiên Lan
28/05/2022 00:07 GMT+7

Sau khi lên đỉnh, cơ thể tiết ra hai loại 'hoóc môn hạnh phúc' là oxytocin và prolactin, cả hai đều tạo ra cảm giác thỏa mãn. Sự kết hợp này có thể khiến mọi người cảm thấy mệt mỏi và chìm ngay vào giấc ngủ.

Đạt cực khoái có thể là một trong những trải nghiệm thỏa mãn và hài lòng nhất đối với cơ thể con người. Theo Medical News Today, cực khoái có "nhiều lợi ích tiềm năng cho sức khỏe". Và một trong những lợi ích tuyệt vời đó là khiến bạn ngủ ngay và luôn, dù bạn có là người khó ngủ thế nào!

Cực khoái có "nhiều lợi ích cho sức khỏe."

Shutterstock

Tại sao lại như vậy?

Hoạt động tình dục làm giảm mức độ hoóc môn căng thẳng cortisol trong cơ thể, theo Tổ chức về Giấc ngủ của Mỹ Sleep Foundation.

Sau khi lên đỉnh, cơ thể tiết ra hai loại “hoóc môn hạnh phúc” là oxytocin và prolactin, cả hai đều tạo ra cảm giác thỏa mãn. Sự kết hợp này có thể khiến mọi người cảm thấy mệt mỏi và chìm ngay vào giấc ngủ, theo chuyên trang sức khỏe của Mỹ Health Digest.

Con người "thay đổi" khi đạt cực khoái

Tiến sĩ Nicole Prause, một nhà khoa học thần kinh người Mỹ, nghiên cứu về hành vi tình dục của con người, cho biết, ngoài việc sản sinh các siêu hoóc môn có lợi như serotonin, dopamine và oxytocin, khi đạt cực khoái, có 3 thay đổi đáng chú ý. Prolactin tăng lên, vasopressin tăng lên và sản sinh ra ghrelin.

Prolactin có thể mang lại cảm giác hài lòng, vasopressin gây buồn ngủ và ghrelin làm đói bụng. Đó là lý do tại sao có người thì buồn ngủ không cưỡng lại được, có người lại cảm thấy đói cồn cào sau khi đạt cao trào, tùy thuộc vào loại hoóc môn nào tác động mạnh nhất, theo Health Digest.

Những lợi ích khác

Khiến người ta lâng lâng hạnh phúc. Tất nhiên rồi, vì đạt cực khoái làm tăng nồng độ hoóc môn hạnh phúc.

Theo chuyên gia Mia Sabat, nhà trị liệu tình dục tại Emjoy - một nền tảng sức khỏe tình dục (Tây Ban Nha), có rất nhiều thứ diễn ra trong não khi “lên đỉnh”.

Chuyên gia Mia Sabat giải thích, bộ não tiết ra vô số hoóc môn có lợi trong quá trình đạt cực khoái, bao gồm: hoóc môn hạnh phúc dopamine, “chất giảm đau” endorphin, “hoóc môn tình yêu” oxytocin.

Tất cả những hoóc môn này đều có lợi cho não và cơ thể theo nhiều cách, vì chúng cùng tăng cường sức khỏe tổng thể.

Lên đỉnh có thể khiến mọi người chìm ngay vào giấc ngủ

Shutterstock

Là liều thuốc giảm đau cực mạnh. Tiến sĩ Margarida Rafael, chuyên gia về tình dục, một nhà tâm lý học nghiên cứu và lâm sàng làm việc tại Mỹ và Bồ Đào Nha, cho biết, trong khi đạt cực khoái, độ nhạy cảm với cơn đau giảm đáng kể do sự giải phóng các hoóc môn hạnh phúc và tình yêu như oxytocin, endorphin và vasopressin do tuyến yên tiết ra, theo Health Digest.

Các nghiên cứu còn chỉ ra rằng việc giải phóng các hoóc môn này, đặc biệt là endorphin và oxytocin, giúp giảm các tình trạng đau mạn tính như chứng đau nửa đầu, tiến sĩ Rafael giải thích.

Quên đi lo lắng và sợ hãi. Theo tiến sĩ Rafael, khi lên đỉnh, các vùng chịu trách nhiệm ra quyết định và suy luận ở não trở nên ít hoạt động hơn và gần như ngừng hoạt động, có nghĩa là nỗi sợ hãi và phản ứng lo lắng sẽ biến mất trong thời gian đạt cực khoái.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.