Taliban cho phép phụ nữ Afghanistan biểu tình

0 Thanh Niên Online

Cuộc biểu tình đòi nữ quyền được phép tổ chức trong bối cảnh Taliban tỏ ra mềm mỏng hơn và muốn tài sản của Afghanistan ở nước ngoài được dỡ phong tỏa.

Taliban cho phép phụ nữ Afghanistan biểu tình - ảnh 1

Phụ nữ Afghanistan biểu tình tại Kabul vào ngày 16.12

afp

Hãng AFP đưa tin hàng chục phụ nữ tham gia biểu tình tại Afghanistan vào ngày 16.12 để đòi quyền của phụ nữ về giáo dục, việc làm và đại diện trong chính phủ do Taliban kiểm soát.

Dù việc biểu tình bị cấm theo quy định, chính quyền đã cho phép tổ chức cuộc biểu tình trên.

“Lương thực, nghề nghiệp và tự do”, nhiều người biểu tình hô vang, trong khi một số người cầm biểu ngữ đòi quyền tham gia chính trị của phụ nữ.

Dù được phép, những người biểu tình cho biết họ vẫn lo sợ. “Nỗi sợ luôn ở đó, nhưng chúng tôi không thể sống trong sợ hãi, chúng tôi phải đấu tranh chống lại sự sợ hãi của mình”, một phụ nữ tên Shahera Kohistan chia sẻ.

Phụ nữ Afghanistan truyền thống chỉ mặc áo trùm burqa đen?

Cuộc biểu tình được tổ chức trong thời tiết lạnh giá khi tuyết rơi đầu mùa ở Kabul. Tại một khu vực giao lộ còn có các thành viên Taliban cầm súng, nhưng cuộc biểu tình vẫn được phép tiếp tục.

Một số khác cầm biểu ngữ kêu gọi cộng đồng quốc tế dỡ phong tỏa tài sản và viện trợ cho Afghanistan.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phong tỏa hàng tỉ USD tài sản của Afghanistan tại các ngân hàng của Mỹ, sau khi Taliban kiểm soát Afghanistan từ 15.8.

Taliban cho phép phụ nữ Afghanistan biểu tình - ảnh 2

Một phụ nữ và 2 con ngồi trên tuyết ven đường ở Kabul vào ngày 16.12

afp

Số liệu của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho thấy Afghanistan có 9,4 tỉ USD dự trữ, ít hơn phân nửa GDP nước này vào năm 2019. Phần lớn số tiền này được giữ bên ngoài lãnh thổ Afghanistan, dù chưa rõ có bao nhiêu tại Mỹ.

Taliban đã cam kết mềm mỏng hơn, nhưng phụ nữ vẫn hầu như không được tham gia công việc của chính phủ và giáo dục trung học. Phương Tây đang gây áp lực để Taliban thực hiện các cam kết về nữ quyền cũng như chính phủ bao hàm hơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chiến sự tối 23.5: miền đông Ukraine rung chuyển

Chiến sự tối 23.5: miền đông Ukraine rung chuyển

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng của nước này đã dội pháo cối và không kích hàng chục mục tiêu ở miền đông Ukraine, trong khi bộ binh Nga đang tìm cách bao vây thành phố Severodonetsk thuộc Luhansk.