Taliban muốn công bố Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan

Khánh An
Khánh An
16/08/2021 00:28 GMT+7

Taliban muốn khôi phục tên gọi trước đó khi lực lượng này còn nắm quyền ở Afghanistan từ năm 1996-2001.

Hãng AP ngày 16.8 đưa tin Lực lượng Taliban đã tiến vào thủ đô Kabul của Afghanistan và nhóm này sẽ sớm công bố Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan từ dinh tổng thống.
Tên gọi này nếu được công bố sẽ mang nhiều ý nghĩa tượng trưng cho tên gọi dưới chính quyền của Taliban từ năm 1996, trước khi bị các lực lượng do Mỹ dẫn đầu lật đổ vào năm 2001 sau vụ tấn công khủng bố ngày 11.9 ở Mỹ.
Trước đó, lực lượng Taliban tiến vào thành phố đang tràn ngập không khí hoảng loạn, khi các trực thăng bay lượn suốt ngày để sơ tán các nhân viên Đại sứ quán Mỹ. Khói bốc lên gần đó khi các nhân viên hủy những tài liệu quan trọng và cờ Mỹ đã được hạ xuống.

Taliban áp sát Kabul, sắp có chuyển giao quyền lực tại Afghanistan

Trong khi đó, theo Reuters, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng việc Mỹ rút quân sớm đã khiến mọi thứ diễn tiến quá nhanh ở Afghanistan.
Thủ tướng Johnson kêu gọi các nước không nên song phương thừa nhận Taliban là chính phủ ở Afghanistan, đồng thời cho rằng rõ ràng sẽ sớm có chính quyền mới tại quốc gia này.
“Chúng tôi muốn một quan điểm thống nhất từ những bên có cùng tư tưởng, nếu như chúng ta có thể thống nhất quan điểm”, ông phát biểu.
Sau khi Taliban tiến vào Kabul, Đại sứ quán Mỹ và nhiều cơ quan ngoại giao các nước đã dời đến sân bay Kabul nhằm sơ tán các nhân viên. Theo một quan chức NATO, tất cả các chuyến bay thương mại tại đây phải tạm ngưng, và sân bay chỉ phục vụ các chuyến bay quân sự.
Trong một diễn biến khác, phát ngôn viên của Taliban cho hay lực lượng này đã kiểm soát khu trung tâm của 11 quận ở Kabul "nhằm đảm bảo an ninh".
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.