Tạm giữ ‘ông trùm’ cầm đầu đường dây lừa đảo qua mạng, chiếm đoạt 20 tỉ đồng

Trần Cường
Trần Cường
21/12/2023 13:40 GMT+7

Nhận thấy lợi nhuận từ việc lừa đảo qua mạng, Nguyễn Đức Tùng đã tuyển nhân viên về đào tạo rồi lừa đảo nhiều người ở nhiều tỉnh thành, chiếm đoạt số tiền khoảng 20 tỉ đồng.

Chiều 21.12, Công an Q.Hà Đông (Hà Nội) cho biết, cơ quan này vừa ra quyết định khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Đức Tùng (30 tuổi, trú P.Mộ Lao, Q.Hà Đông) và 13 đồng phạm để làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tạm giữ ‘ông trùm’ cầm đầu đường dây lừa đảo qua mạng, chiếm đoạt 20 tỉ đồng- Ảnh 1.

Nguyễn Đức Tùng tại cơ quan điều tra

M.H

Trong vụ án, Tùng được xác định là người cầm đầu. Theo Công an Q.Hà Đông, sau nhiều lần sang Campuchia, Tùng nhận thấy hình thức lừa đảo qua mạng, thông qua các nền tảng mạng xã hội Facebook, Telegram, Zalo… dễ dàng và thu bất chính số tiền lớn, nên về Việt Nam nghiên cứu, tổ chức để lừa đảo.

Tùng thuê phòng 27.05 chung cư King Place (P.Thượng Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội) cho 13 nhân viên giỏi tin học và khoa học công nghệ ở. Số nhân viên này, Tùng tổ chức thành các nhóm nhỏ, mỗi nhóm có 1 tổ trưởng và từ 3 - 5 thành viên. Trong đó, trưởng nhóm được trả lương từ 100 - 150 triệu/tháng, nhân viên được trả 20 triệu đồng/tháng. Tùng là người trực tiếp quản lý, hướng dẫn nhân viên thực hiện hành vi lừa đảo.

Tạm giữ ‘ông trùm’ cầm đầu đường dây lừa đảo qua mạng, chiếm đoạt 20 tỉ đồng- Ảnh 2.

Công an bắt quả tang nhóm của Tùng dùng máy tính, điện thoại thực hiện hành vi lừa đảo

M.H

Tùng mua hàng nghìn tài khoản mạng xã hội ảo rồi giao cho các trưởng nhóm đăng quảng cáo, đăng bài cần tuyển cộng tác viên bán vé máy bay trên toàn quốc với mức chiết khấu cao, lên tới 20% tiền vé.

Khi có người liên hệ cộng tác, nhóm của Tùng hướng dẫn làm theo yêu cầu, đăng bài bán vé.

Theo công an, để tạo lòng tin, khi cộng tác viên đăng bài, Tùng sẽ cho nhân viên giả làm khách vào đặt mua vé. Bước đầu là số lượng nhỏ, sau đó là số lượng lớn. Khi cộng tác viên chuyển tiền cho nhóm của Tùng thì bị chặn liên lạc.

Bước đầu, Tùng và đồng phạm khai nhận từ tháng 6 đến khi bị bắt, nhóm này đã lừa đảo nhiều người ở nhiều tỉnh thành trên cả nước và chiếm đoạt được khoảng 20 tỉ đồng. Số tiền này, Tùng chuyển qua sàn mua bán tiền ảo ở nước ngoài để xóa dấu vết.

Tạm giữ ‘ông trùm’ cầm đầu đường dây lừa đảo qua mạng, chiếm đoạt 20 tỉ đồng- Ảnh 3.
Tạm giữ ‘ông trùm’ cầm đầu đường dây lừa đảo qua mạng, chiếm đoạt 20 tỉ đồng- Ảnh 4.

Tang vật vụ án

M.H

Quá trình khám xét, Công an Q.Hà Đông thu giữ 1 xe ô tô nhãn hiệu Mercedes E300, 21 máy tính xách tay, 40 điện thoại di động, 42 tài khoản ngân hàng và nhiều tài liệu, vật chứng có liên quan.

Theo Công an Q.Hà Đông, trong 1 ngày khai thác, Công an Q.Hà Đông đã xác minh được 10 bị hại, bị nhóm của Tùng chiếm đoạt 1,2 tỉ đồng.

Công an Q.Hà Đông cho hay, đầu tháng 12, Tùng tiếp tục thuê 1 căn chung cư ở P.Mộ Lao và tuyển thêm 7 nhân viên nhằm tổ chức lừa đảo với hình thức tạo các trang web giả bán hàng trực tuyến, sàn thương mại điện tử có uy tín trên thế giới để khách đặt hàng rồi chiếm đoạt tiền. Song, Công an Q.Hà Đông xác định nhóm nhân viên mới này đang trong giai đoạn "học nghề" và chưa có bị hại.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.