Tâm huyết gửi Đại hội Đoàn: Giúp thanh niên giao tiếp, làm việc trên môi trường số có văn hóa

23/11/2022 06:00 GMT+7

Nâng cao năng lực số để giúp đoàn viên, thanh niên được trang bị thêm kiến thức, kỹ năng sử dụng mạng xã hội , giao tiếp, làm việc trên môi trường số có văn hóa và đảm bảo an toàn, an ninh.

Hãy nghe các bạn trẻ nói những tâm huyết và mối quan tâm gửi đến Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng là then chốt

Tôi rất kỳ vọng và tin tưởng trong nhiệm kỳ 2022 - 2027 tới, đại hội sẽ tiếp nối, kế thừa truyền thống và phát huy hơn nữa những thành tựu đã đạt được; có nhiều bước tiến mới, có nhiều mô hình hay, sáng tạo, đặc biệt là các mô hình, hoạt động gắn với chuyển đổi số, xung kích trong ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Nguyễn Thị Thùy Dung

NVCC

Thanh niên VN tràn đầy nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm, luôn sẵn sàng xung kích trên mọi phương diện. Tổ chức Đoàn cũng cần phải thể hiện được rõ vai trò tiên phong, đón đầu xu thế mới đồng thời chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng là then chốt để giúp các bạn trẻ phát triển đúng hướng, đặc biệt là công tác khơi nguồn sáng tạo trẻ trong thanh niên.

Kính chúc Đại hội Đoàn toàn quốc thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 thành công rực rỡ. Hy vọng đại hội sẽ là sự kết tinh của sức trẻ đầy bản lĩnh sáng tạo để giúp cho đất nước ngày càng giàu đẹp hơn. Luôn luôn mang trong mình khẩu hiệu: “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”.

Nguyễn Thị Thùy Dung

(Chủ tịch Hội Sinh viên Trường ĐH Y Dược TP.HCM)

Có quỹ đầu tư dành riêng cho người trẻ khởi nghiệp

Thế hệ trẻ là nguồn lực to lớn, đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp phát triển đất nước. Phải nói giới trẻ ngày nay sở hữu những bộ óc vô cùng sáng tạo, dám nghĩ, dám làm. Tuy nhiên, là người trẻ chập chững vào đời, các bạn rất có tài năng nhưng đâu đó các bạn vẫn thiếu nguồn ngân sách, điều kiện để bay cao những ước mơ cũng như thiếu cơ hội để bứt phá. Do đó, tôi đề xuất tổ chức Đoàn nên thành lập một quỹ đầu tư dành riêng cho giới trẻ khởi nghiệp.

Phạm Thị Phương Mai

NVCC

Đây là một quỹ đầu tư do các nhà tài trợ có mong muốn đồng hành cùng những “mầm non” đất nước trong công cuộc khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Đối tượng thụ hưởng là những sinh viên năm cuối hoặc mới ra trường. Ở độ tuổi này các bạn có nhiệt huyết của tuổi trẻ, có sự chín chắn trong suy nghĩ và hơn hết là các bạn dám mang ước mơ vào đời. Sự ra đời của quỹ đầu tư cho giới trẻ khởi nghiệp sẽ là ngọn lửa nung nấu những ý tưởng lớn lao từ trong sinh viên. Và khi ngọn lửa ấy đủ lớn sẽ thắp sáng những hoài bão, những công trình đưa đất nước ngày càng phát triển.

Phạm Thị Phương Mai

(Nguyên Chủ nhiệm CLB Lý luận trẻ Trường ĐH Sài Gòn)

Những cuộc thi khởi nghiệp cần có các nội dung mới hơn

Đứng dưới góc độ là người làm khởi nghiệp, tôi cũng đề xuất những nội dung mong muốn có thể được đẩy mạnh từ T.Ư Đoàn trong lĩnh vực khởi nghiệp.

Cụ thể là đẩy mạnh những cuộc thi về đổi mới sáng tạo với các nội dung mới như blockchain, AI, IoT… để từ đó phát huy thêm tinh thần khởi nghiệp của các bạn sinh viên. Đồng thời tăng cường việc bồi dưỡng, ươm tạo các sản phẩm thành công sau các cuộc thi để từ đó có thể trở thành các doanh nghiệp khởi nghiệp lớn mạnh.

Lê Yên Thanh

NVCC

Về phía doanh nghiệp khởi nghiệp của mình, tôi mong muốn sẽ có thể hoàn thành được sứ mệnh của công ty là giúp người dân đi lại bằng phương tiện công cộng nhiều hơn, một phần lớn trong đó phải đến từ sinh viên là những người trẻ và đại diện cho thế hệ mới, nên tôi mong muốn có thể cùng T.Ư Đoàn có những chiến dịch thật sự ý nghĩa để từ đó thay đổi được văn hóa sử dụng phương tiện công cộng tại VN, đầu tiên là từ các bạn sinh viên.

Lê Yên Thanh

(Nhà sáng lập và Tổng giám đốc Công ty cổ phần

công nghệ Phenikaa MaaS, 30 under 30 Châu Á 2022)

Tăng cường nhiều hoạt động giúp nâng cao năng lực số

Trong giai đoạn hiện nay, các cấp bộ Đoàn sử dụng các nền tảng mạng xã hội để lan tỏa những thông tin hữu ích, đẩy lùi dần các thông tin xấu, độc trên không gian mạng.

Huỳnh Anh Phương Thảo

NVCC

Bên cạnh đó, đoàn viên, thanh niên cũng ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành, tác nghiệp (họp trực tuyến, hội thảo trực tuyến…). Lực lượng đoàn viên, thanh niên tại mỗi khu phố là tuyên truyền viên tích cực để tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, hỗ trợ người dân sử dụng các nền tảng công nghệ số.

Từ thực tế trên, tôi mong rằng thời gian tới tổ chức Đoàn có thêm nhiều hoạt động nhằm nâng cao năng lực số cho cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên giúp các bạn nâng cao kiến thức, kỹ năng sử dụng mạng xã hội, giao tiếp, làm việc trên môi trường số có văn hóa và đảm bảo an toàn, an ninh.

Huỳnh Anh Phương Thảo

(Bí thư Quận đoàn Phú Nhuận)

Mỗi thanh niên là một “tế bào” làm nên sức sống mãnh liệt

Đoàn thanh niên - Người anh dẫn đường, chỉ lối cho đoàn viên, thanh niên. Trước thềm Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, tôi tin tưởng rằng đại hội sẽ diễn ra thành công tốt đẹp, bầu được đội ngũ Ban Chấp hành mới năng động, sáng tạo, đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động để thực hiện thành công các chương trình, mục tiêu cụ thể, tạo ra những bước đột phá mới trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong thời gian tới.

Trần Khánh Huy

NVCC

Đồng thời đại hội sẽ là nơi kết tinh trí tuệ, quy tụ những người cùng chí hướng, hội nhập, sáng tạo với đam mê khoa học, cháy bỏng khát vọng, đằm thắm yêu thương, tràn đầy nhiệt huyết, cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc VN. Mỗi đoàn viên, thanh niên hãy là một “tế bào” làm nên sức sống mãnh liệt của công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

Trần Khánh Huy

(Chủ tịch Hội Sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.