Tăng huyết áp nhưng không uống thuốc, sản phụ nguy kịch

Lê Cầm
Lê Cầm
17/10/2023 08:46 GMT+7

Chị C.M.N (34 tuổi, ngụ tại Vĩnh Long) được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, co giật toàn thân.

Khai thác bệnh sử, người nhà cho biết chị N. mang thai lần 2. Trong suốt quá trình mang thai, chị có theo dõi thai kỳ tại phòng khám tư nhân. Cách nhập viện hai tuần, chị N. phát hiện tăng huyết áp nhưng không điều trị thuốc.


Ngày 17.10, bác sĩ chuyên khoa 1 Trần Văn Hùng, Trưởng khoa Sản - Phụ khoa, Bệnh viện đa khoa Xuyên Á Vĩnh Long, cho biết ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ đã thăm khám nhanh chóng và nhận định sản phụ N. bị sản giật khi mang thai lần 2, con 36 tuần. Các bác sĩ lập tức chỉ định xử trí cắt cơn giật và hạ huyết áp cho sản phụ. Đồng thời phối hợp với cận lâm sàng chuyên khoa và chuyển sản phụ lên phòng mổ để mổ lấy thai cấp cứu.


Phẫu thuật thành công, các bác sĩ thông báo bé trai nặng 2,4kg, bé được chuyển về khoa Nhi để được chăm sóc sơ sinh. Sau mổ, sản phụ tiếp tục được điều trị, kiểm soát cơn giật, kiểm soát băng huyết tốt. Hiện tại sức khỏe chị N. ổn định và đã được xuất viện.

Tăng huyết áp nhưng không uống thuốc, sản phụ nguy kịch suýt mất cả mẹ và con - Ảnh 1.

Bác sĩ Hùng và ê kíp trong một ca phẫu thuật cứu sản phụ

BSCC

Bác sĩ Hùng cho biết tiền sản giật, sản giật, hội chứng HELLP là bệnh lý nguy hiểm, diễn tiến nhanh đe dọa đến tính mạng mẹ và thai nhi. Bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị rất nhiều trường hợp tiền sản giật lên cơn co giật rất nguy hiểm đến tính mạng cả mẹ và bé. Đa phần các triệu chứng sẽ xuất hiện ở 3 tháng cuối thai kỳ. Tiền sản giật nếu không được chẩn đoán, phát hiện, xử trí kịp thời sẽ gây biến chứng nguy hiểm như suy đa cơ quan, rối loạn đông máu, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và bé”.

"Chính vì vậy, sản phụ nên theo dõi thai kỳ thật kỹ lưỡng trong suốt quá trình mang thai, đặc biệt, khi thấy có các dấu hiệu đau đầu, tăng huyết áp, chóng mặt... sản phụ nên đến các cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa Sản để thăm khám, kiểm tra sức khỏe, chẩn đoán và loại trừ các yếu tố nguy cơ", bác sĩ Hùng khuyến cáo.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.