Tập đoàn Tân Hoàng Minh đang kinh doanh những gì?

06/04/2022 07:56 GMT+7

Không chỉ tham gia ở nhiều lĩnh vực, nhất là bất động sản mà gần đây Tân Hoàng Minh cũng đặt chân vào tài chính, chứng khoán.

Tối 5.4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Đỗ Anh Dũng, 61 tuổi, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vì sao CEO Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng bị bắt vì tội danh lừa đảo?

Sở hữu những khu đất vàng tại Hà Nội

Tập đoàn Tân Hoàng Minh có vốn điều lệ 10.000 tỉ đồng, trong đó ông Đỗ Anh Dũng - giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị sở hữu 51,48% cổ phần, tương ứng số tiền 5.148 tỉ đồng. Cuối năm 2020, tổng tài sản của Tập đoàn Tân Hoàng Minh là 20.051 tỉ đồng.

Dự án D’ Le Pont Hoàng Cầu, D'. Le Roi Soleil Quảng An do Tân Hoàng Minh đầu tư

Lê Quân

Tập đoàn này sở hữu nhiều khu đất vàng tại Hà Nội như lô đất ở số 22 - 24 Hàng Bài, Q.Hoàn Kiếm, được mệnh danh là lô đất “kim cương” khi sở hữu vị trí đắc địa nhiều mặt tiền. Hay dự án tổ hợp D’. Le Roi Soleil - Quảng An được khởi công từ tháng 7.2015 và bắt đầu bàn giao từ tháng 12.2017 tại vị trí 59 Xuân Diệu, Hà Nội. Diện tích mặt bằng gần 10.000 m2 tổ hợp gồm 6 tầng hầm, 2 tòa tháp căn hộ cao 25 tầng với 498 căn hộ siêu sang (các căn hộ có diện tích từ 80 - 333 m2), 8 căn hộ Penthouse, mỗi căn rộng 330 m2 và có sân vườn riêng... Với giá bán từ 60 - 70 triệu đồng/m2, dự án có tổng giá trị khoảng 350 triệu USD...

Ngoài nhiều dự án lớn ở Hà Nội, ngay sau khi tham gia đấu giá đất Thủ Thiêm, cuối năm 2021 Tập đoàn Tân Hoàng Minh cũng tổ chức lễ khởi công Tổ hợp quần thể du lịch, giải trí tại Phú Quốc có quy mô 34 ha với tổng đầu tư hơn 24.000 tỉ đồng. Phát biểu tại sự kiện này, ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh nhấn mạnh đây là dự án trọng điểm được tập đoàn dành rất nhiều tâm huyết, trí tuệ và đầu tư rất lớn, hoàn thiện ‘thần tốc’’ các hạng mục để có thể tổ chức lễ khởi công quy mô hàng nghìn khách tham dự. Dự án khi đi vào hoạt động sẽ phát huy hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Phú Quốc nói riêng và tỉnh Kiên Giang nói chung...

Riêng tại TP.HCM, Tân Hoàng Minh chỉ được chú ý sau khi tham gia đấu giá thành công hơn 1 tỉ USD cho lô đất tại Thủ Thiêm vào cuối năm 2021. Thị trường bất động sản TP.HCM dậy sóng khi tập đoàn này nâng giá thông qua công ty con của Tân Hoàng Minh là Ngôi Sao Việt - tương đương gần 2,5 tỉ đồng/m2 và là mức giá cao chưa từng có trên thị trường. Nhưng chỉ sau một tháng kể từ khi trúng đấu giá đất Thủ Thiêm, vào giữa tháng 1 vừa qua tập đoàn này đã viết tâm thư xin bỏ cọc, đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Trước đó, Tập đoàn Tân Hoàng Minh cũng dính lùm xùm với vụ hủy kết quả đấu giá “đất vàng” 23 Lê Duẩn, Q.1, TP.HCM. Năm 2015, tập đoàn Tân Hoàng Minh trúng thầu lô đất 3.000 m2 với giá cao gấp 2,6 lần giá khởi điểm nhưng sau đó lại đề nghị hủy kết quả vì cho rằng đơn vị tổ chức có sai phạm về bước giá. Đến tháng 6.2016, doanh nghiệp lại đề nghị được tiếp tục mua lô đất trên...

Khám xét trụ sở Tân Hoàng Minh sau khi bắt ông Đỗ Anh Dũng cùng con trai

Lấn sân sang chứng khoán, đầu tư tài chính

Trên trang web của Tân Hoàng Minh cũng giới thiệu về hoạt động đầu tư tài chính và cho rằng, với thế mạnh về đội ngũ nhân sự dày dặn kinh nghiệm và nhiều thành tựu nổi bật trong hoạt động đầu tư, Tập đoàn đang triển khai nhiều hoạt động tư vấn đầu tư và quản lý dự án, đồng thời hợp tác với các tập đoàn, tổng công ty lớn trong và ngoài nước. Trong khi đó, nhiều thông tin cho thấy Tập đoàn này đã nhảy vào lĩnh vực chứng khoán thông qua việc nắm giữ các chức danh lãnh đạo chủ chốt tại Công ty CP chứng khoán Sen Vàng (GLS). Mới đây, ngay trên trang chủ của Công ty chứng khoán Sen Vàng đã thấy xuất hiện dòng chữ là Công ty CP chứng khoán Tân Hoàng Minh dù trên hệ thống quản lý của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vẫn chưa có thông tin về công ty mới này.

Trên trang chủ của chứng khoán Sen Vàng xuất hiện tên Công ty CP chứng khoán Tân Hoàng Minh

CHụp Màn hình

Chứng khoán Sen Vàng (GLS) được thành lập vào năm 2007 và có trụ sở chính tại quận 1, TP.HCM. Trước đây, nhóm Công ty CP Tập đoàn xây dựng Hòa Bình (HBC) nắm chi phối khi sở hữu 42,53% vốn công ty. Cuối tháng 11.2021, HBC đã chuyển nhượng toàn bộ 5,74 triệu cổ phiếu GLS cho các cổ đông cá nhân là Nguyễn Khoa Đức (10,18%), Phùng Thị Cẩm Nhung (10,18%), Cao Tấn Thành (10,18%) và Chu Tuấn An (11,97%). Trước đó, Hội đồng quản trị HBC đã thông qua chủ trương chuyển nhượng hết cổ phần GLS với mức giá chuyển nhượng không thấp hơn 6.000 đồng/cổ phần. Cùng thời gian này, các cá nhân có liên quan đến Hòa Bình là ông Lê Viết Hòa và ông Lê Viết Hiếu cũng đã chuyển nhượng hết số cổ phần đang nắm giữ tại Chứng khoán Sen Vàng cho 3 cổ đông là Nguyễn Anh Dũng (10,18%), Lê Thị Mơ (7,31%) và Vũ Đình Hưng (5%); còn ông Lê Viết Hiếu chuyển nhượng 1,254 triệu cổ phiếu GLS cho một cá nhân khác tên là Trần Phương (9,29%).

Cùng với việc thay cổ đông, Chứng khoán Sen Vàng cũng chứng kiến sự thay đổi về ban lãnh đạo cấp cao. Trong đó, ông Vũ Đình Hưng được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị; ông Chu Tuấn An được bầu làm Tổng giám đốc và là người đại diện pháp luật của công ty. Điều đặc biệt là ban lãnh đạo mới này được cho rằng có sự liên quan đến Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Điển hình như ông Chu Tuấn An hiện là Phó giám đốc Trung tâm Tài chính kế toán của Tân Hoàng Minh; ông Nguyễn Mạnh Hùng từng làm việc tại Công ty CP đầu tư và dịch vụ khách sạn Soleil - một thành viên của Tân Hoàng Minh. Ngoài ra, tân Chủ tịch Hội đồng quản trị của GLS là ông Vũ Đình Hưng cũng từng là thành viên Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc của công ty Thaiholdings - pháp nhân cũng có nhiều liên hệ tới Tân Hoàng Minh.

Bên cạnh đó, hai cổ đông mới của GLS là ông Nguyễn Khoa Đức (nắm 10,18% vốn GLS) và ông Nguyễn Anh Dũng (nắm 10,18% vốn GLS) đều là những cá nhân có liên quan đến tập đoàn này. Cụ thể, ông Nguyễn Khoa Đức là người đại diện theo pháp luật Công ty CP Cung điện Mùa Đông, thành viên của tập đoàn Tân Hoàng Minh; còn ông Nguyễn Anh Dũng hiện nắm giữ 11 triệu cổ phần Công ty CP đầu tư phát triển nhà Hoàng Hải Phú Quốc - đơn vị khác có liên hệ đến Tân Hoàng Minh…

Trên trang chủ của công ty, Tập đoàn Tân Hoàng Minh giới thiệu thành lập từ năm 1993 và đã tham gia nhiều lĩnh vực, hoạt động sản xuất kinh doanh và gặt hái được những thành tựu đáng kể. Hiện nay, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ và tập trung mở rộng các lĩnh vực hoạt động xoay quanh trục bất động sản, có thể kể đến: sản xuất bê tông - vật liệu xây dựng, sản xuất đồ nội thất, phát triển chuỗi trung tâm thương mại vui chơi giải trí, chuỗi văn phòng khách sạn cho thuê, quản lý vận hành tòa nhà… Công ty này cũng tự hào cho rằng trải qua quá trình gần 30 năm hình thành và phát triển, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã và đang từng bước khẳng định vị trí là một trong những tập đoàn phát triển bất động sản cao cấp hàng đầu Việt Nam. Thương hiệu Tân Hoàng Minh luôn được thị trường trong nước và quốc tế đánh giá cao bởi uy tín, năng lực với hàng loạt dự án nằm tại các vị trí đắc địa ở thủ đô Hà Nội và TP.HCM.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.