Tây Bắc nước Mỹ bị bao phủ trong khói cháy rừng, người dân khó thở

21/10/2022 16:46 GMT+7

Các đám cháy rừng đang khiến phần lớn vùng Tây Bắc nước Mỹ ven Thái Bình Dương chìm trong khói, làm người dân khó thở.

Khói bốc lên trong một khu rừng sau khi Đám cháy Nakia Creek bùng nổ ở hạt Clark, bang Washington vào ngày 16.10

reuters

Reuters ngày 20.10 dẫn lại dữ liệu của chính phủ Mỹ cho biết các đám cháy rừng đang hoành hành ở bang Oregon, Washington và phần lớn vùng Tây Bắc ven Thái Bình Dương, khiến cư dân ở các thành phố lớn như Seattle, Portland cảm thấy khó thở.

Tại thành phố Seattle, nơi sinh sống của khoảng 4 triệu người, bầu trời chuyển sang màu nâu và không khí đầy khói vào ngày 20.10. “Không khí này khiến tôi choáng váng. Tôi thường đi bộ rất nhiều nhưng tôi đã phải giảm tập thể dục và chuyển sang đi xe buýt", ông Joe Dinkins, ở trung tâm thành phố Seattle ngày 20.10 cho biết.

10 địa điểm có chất lượng không khí tồi tệ nhất ở Mỹ vào ngày 20.10 đều nằm ở bang Washington hoặc Oregon. Dẫn đầu danh sách là thành phố Oakridge của bang Oregon, cách thành phố đông dân nhất Portland 240 km về phía đông nam. Theo trang web airnow.gov của chính phủ, chỉ số chất lượng không khí của Oakridge là 487, tức thuộc mức nguy hiểm.

Seattle với chỉ số chất lượng không khí là 207 và Portland với chỉ số chất lượng không khí là 204 dẫn đầu các thành phố lớn trong danh sách. Bà Susan Woodward, người phát ngôn của Cơ quan Sinh thái bang Washington, cho biết chất lượng không khí kém do khói cháy rừng vào tháng 10 là điều chưa từng có ở Washington.

Ông Harry Esteve, phát ngôn viên của Sở Chất lượng Môi trường Oregon, ngày 20.10 cho biết ở Portland, bầu trời mờ mịt và người dân phải đeo khẩu trang N95 khi đi bộ hoặc đạp xe. Quan chức này nói thêm rằng thời tiết khiến khói từ nhiều đám cháy nằm gần mặt đất.

Cùng ngày 20.10, Oregon đã mở rộng khuyến cáo về chất lượng không khí ra phần lớn diện tích của bang, bao gồm cả khu vực tàu điện ngầm Portland. Chính quyền bang đã kêu gọi mọi người ở trong nhà nếu có thể và sử dụng hệ thống thông gió có lọc hoặc máy lọc không khí.

Theo Reuters, mưa dự kiến xuất hiện vào ngày 21.10, hỗ trợ các nỗ lực chữa cháy và cải thiện chất lượng không khí.

Tuy nhiên, ông Esteve cũng cho biết các quan chức chữa cháy lo ngại rằng thời thiết khô hạn khắc nghiệt trong mùa hè đã khiến các bụi cây khô đến mức cần rất nhiều độ ẩm để dập tắt chúng. Do đó, các ngọn lửa có thể tiếp tục cháy âm ỉ và tạo ra khói bất chấp dự báo rằng nơi này sắp có mưa.

Trang thông tin về cháy rừng InciWeb của chính phủ liên bang cho thấy hơn hai chục đám cháy rừng đang hoành hành ở Washington và Oregon. Đầu tuần này, các quan chức cho biết khoảng 10 ngọn lửa trong khu vực chỉ vài giờ lái xe ở Portland đã khiến không khí nơi đây đầy khói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.