Tên lửa Nga bay vào Kyiv, Tổng thống Putin cảnh báo về vũ khí tầm xa của Ukraine

0 Thanh Niên Online

Ngày 5.6 đánh dấu lần đầu tiên trong hơn 1 tháng Nga phóng tên lửa vào thủ đô Kyiv của Ukraine, gây ra nhiều vụ nổ và những cột khói đen nghi ngút.

Phía Ukraine nói vụ tập kích đã đánh trúng một cơ sở sửa chữa đường sắt. Ngược lại, Moscow tuyên bố đã phá hủy các xe tăng mà nhiều nước châu Âu viện trợ cho Kyiv.

Vụ tấn công xảy ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo nếu Mỹ cung cấp tên lửa tầm xa cùng đạn dược cho Ukraine, Nga sẽ nhắm vào các mục tiêu mới.

Ukraine cho biết Nga đã triển khai oanh tạc cơ phóng tên lửa tầm xa vào thủ đô Kyiv. Cố vấn tổng thống Ukraine Mikhailo Podolyak cáo buộc trên Twitter cá nhân rằng vụ tập kích tên lửa nhắm vào Kyiv có một mục tiêu "giết chóc càng nhiều càng tốt”. Tuy nhiên, thị trưởng Kyiv cho biết không có ai thiệt mạng và chỉ một người phải nhập viện.

Vụ tấn công Kyiv diễn ra giữa bối cảnh Nga đang tập trung lực lượng giành quyền kiểm soát khu vực phía đông Donbass. Lực lượng Nga đang cố gắng chiếm thành phố Severodonetsk. Theo lời thống đốc Luhansk, sau nhiều tuần lui quân, quân đội Ukraine đã phản công bất ngờ, giành lại quyền kiểm soát một nửa thành phố trên và tiếp tục đẩy lùi quân Nga. Hiện tuyên bố này chưa được xác thực.

Cả Nga và Ukraine đều tuyên bố gây ra thương vong lớn cho đối phương tại Severodonetsk. Chiến sự tại đây có thể định hình giai đoạn tiếp theo của xung đột Nga-Ukraine. Hiện có nguy cơ chiến sự sẽ kéo dài.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi Mỹ và các thành viên NATO cung cấp thêm vũ khí để đẩy lùi chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga. Hồi tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ hỗ trợ cho Ukraine các hệ thống pháo phản lực hiện đại sau khi Kyiv cam kết sẽ không dùng chúng để tấn công các mục tiêu ở Nga.

Pháo phản lực phóng loạt Mỹ định gửi cho Ukraine có gì vượt trội?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm