Ngoài hỏa tiễn phóng loạt, gói viện trợ vũ khí 700 triệu USD của Mỹ cho Ukraine có gì?

0 Thanh Niên Online

Cố vấn chính sách hàng đầu Lầu Năm Góc Colin Kahl thông báo Mỹ sẽ cung cấp 4 hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) có tầm bắn chính xác lên đến 80 km cho Ukraine.

Các hệ thống này và nhiều loại thiết bị vũ khí khác nằm trong gói viện trợ vũ khí mới nhất trị giá 700 triệu USD của Washington dành cho Kyiv.

Ông Kahl công bố chi tiết gói viện trợ vũ khí Mỹ dành cho Ukraine gồm “5 radar phản pháo, 2 radar giám sát hàng không, 1.000 tên lửa Javelin, 50 thiết bị chỉ huy phóng, 6.000 vũ khí chống tăng, 15.000 đạn pháo nòng 155 mm, 4 trực thăng Mi-17, 15 xe chiến thuật và phụ tùng, thiết bị”.

Nhà Trắng công bố kế hoạch cung cấp hệ thống HIMARS cho Ukraine sau khi được quan chức Kyiv đảm bảo rằng họ sẽ không sử dụng chúng để tấn công các mục tiêu trong lãnh thổ Nga, nhằm tránh leo thang xung đột.

Ngoài hỏa tiễn phóng loạt, gói viện trợ vũ khí 700 triệu USD của Mỹ cho Ukraine có gì? - ảnh 1

Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) có tầm bắn chính xác lên đến 80 km

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói phía Mỹ tin lời Ukraine:

“Phía Ukraine đã đảm bảo với chúng tôi rằng họ sẽ không dùng các hệ thống này để tấn công các mục tiêu trong lãnh thổ Nga. Đây là mối quan hệ tin cậy mạnh mẽ giữa Ukraine và Mỹ, cũng như với các đồng minh và đối tác khác. Tôi cũng muốn nói rằng trong suốt chiến sự này, thậm chí là từ trước đó, Tổng thống Biden đã nói rõ với Tổng thống Putin về những điều Mỹ sẽ làm nếu Nga tiếp tục hành động gây hấn của mình, trong đó có cung cấp hỗ trợ an ninh Ukraine cần để tự vệ trước hành động của Nga”.

Nga đã lên án hành động của Mỹ, cáo buộc quốc gia này “châm dầu vào lửa” khi cung cấp vũ khí hiện đại cho Ukraine. Moscow cũng cho rằng Kyiv sẽ không ngần ngại phóng tên lửa vào Nga.

Hiện nay, các lực lượng Nga đang tăng cường tấn công trung tâm thành phố Severodonetsk của Ukraine. Phía Nga đã gần đạt được chiến thắng lớn trong cuộc tấn công ở khu vực đông Donbass.

Xem nhanh: Chiến dịch của Nga ở Ukraine ngày 98, ông Biden nói Mỹ sẽ làm và không làm gì

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm