Tên lửa rơi vào Ba Lan làm 2 người chết, Mỹ và NATO 'quan ngại', cấp tốc điều tra

16/11/2022 11:46 GMT+7

Lực lượng cứu hỏa cho biết hai người đã thiệt mạng trong một vụ nổ ở ngôi làng Ba Lan gần biên giới với Ukraine.

NATO cho biết họ đang điều tra các báo cáo cho rằng vụ nổ là do tên lửa do Nga sản xuất. Nếu được xác nhận, đây sẽ là lần đầu tiên cuộc xung đột của Nga ở Ukraine ảnh hưởng đến lãnh thổ NATO.

Lầu Năm Góc và Nhà Trắng cho biết cho đến chiều hôm 15.11, họ chưa thể xác minh báo cáo.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Chuẩn tướng Patrick Ryder, cho biết: "Chúng tôi biết báo chí đưa tin cáo buộc rằng hai tên lửa do Nga sản xuất đã tấn công một địa điểm bên trong Ba Lan gần biên giới Ukraine. Tôi có thể nói là tôi không có bất kỳ thông tin nào vào thời điểm này để chứng thực những báo cáo đó và đang xem xét thêm về vấn đề này".

Cảnh sát làm việc tại hiện trường xảy ra vụ nổ ở làng Przewodow, Ba Lan

reuters

Ba Lan là thành viên của liên minh quân sự NATO và căng thẳng đang dâng cao vì vụ nổ ở Ba Lan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel cho biết Washington đang làm việc với một loạt các đối tác và nói báo cáo trên là "đáng quan ngại".

"Chúng tôi đang làm việc với các đối tác trong chính phủ Ba Lan và NATO để có thêm thông tin và đánh giá những gì đã xảy ra. Chúng tôi sẽ đưa ra kết luận và xác định các bước thích hợp tiếp theo".

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ thông tin cho rằng tên lửa của họ đã tấn công lãnh thổ Ba Lan, và nói rằng cáo buộc trên là "hành động khiêu khích có chủ ý nhằm leo thang tình hình", ông Patel nói.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 15.11 đã quy trách nhiệm cho Nga và nói rằng đó là một "bước leo thang đáng kể" của cuộc xung đột. Ông cáo buộc Nga đã bắn vào lãnh thổ NATO và kêu gọi NATO kịch hoạt điều khoản an ninh tập thể để hành động.

Nhà Trắng ngày 16.11 thông báo Tổng thống Joe Biden và lãnh đạo các nước Anh, Canada, Đức, Nhật Bản, Pháp và Ý đang họp khẩn tại Bali (Indonesia) về vụ việc. Lãnh đạo các nước NATO như Hà Lan, Tây Ban Nha cũng dự họp, theo Reuters.

Nhà Trắng cho biết cuộc họp được Tổng thống Biden triệu tập. Cuộc họp được tổ chức bên lề hội nghị cấp cao các nền kinh tế lớn và mới nổi G20.

Vụ nổ ở Ba Lan xảy ra khi Nga tấn công các thành phố trên khắp Ukraine bằng tên lửa hôm 15.11. Đây là đợt tập kích mà theo Kyiv là dữ dội nhất trong gần 9 tháng chiến sự. Một số tên lửa đã nhắm vào thành phố Lviv, cách Ba Lan khoảng 80 km.

Các cuộc tấn công khiến hàng triệu người Ukraine không có năng lượng, như hình ảnh đường phố Kharkiv chìm trong bóng tối hôm 15.11.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.