Tên lửa bội siêu thanh Zircon mà hải quân Nga sắp trang bị mạnh ra sao?

02/08/2022 08:04 GMT+7

Ngày 31.7, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga sẽ triển khai tên lửa hành trình bội siêu thanh Zircon mới cho hạm đội hải quân nước này trong vài tháng tới. Tuy nhiên, vẫn có rất ít thông tin về loại vũ khí mới này.

Tên lửa Zircon là gì?

Với tên gọi chính thức là 3M22 Zircon, loại vũ khí này là tên lửa hành trình bội siêu thanh phóng từ biển. Nó được Tổng thống Putin tiết lộ lần đầu tiên hồi năm 2019.

Vào tháng 1.2020, Zircon lần đầu được phóng thử nghiệm từ một tàu hải quân ở phía bắc biển Barents. Khi đó, tên lửa này đã bắn trúng mục tiêu trên bãi tập cách bờ khoảng 500 km.

Zircon mang những khả năng gì?

Zircon có thể di chuyển với tốc độ bội siêu thanh ít nhất là Mach 9 - hơn 11.000 km/g - trong khi vẫn giữ được khả năng cơ động. Với tốc độ này, Zircon có thể tránh nguy cơ bị đánh chặn một cách hiệu quả. Thậm chí, nó không thể bị phát hiện bởi bất cứ hệ thống phòng không nào hiện có.

Zircon được cho là một tên lửa hành trình chống hạm khá linh hoạt và có khả năng tấn công các mục tiêu mặt đất và trên biển.

Nga lại phóng tên lửa bội siêu thanh Zircon "vô đối" diệt mục tiêu cách 1.000 km

Zircon có thể được trang bị cho loại phương tiện nào?

Tổng thống Putin cho biết khinh hạm Đô đốc Gorshkov hiện đại thuộc Hạm đội phương Bắc của Nga sẽ là con tàu đầu tiên mang các tên lửa Zircon.

Ngoài các tàu nổi, vũ khí bội siêu thanh cũng sẽ được triển khai trên các tàu ngầm Nga. Vụ phóng thử Zircon đầu tiên từ tàu ngầm được thực hiện hồi tháng 10.2021 từ tàu năng lượng hạt nhân Severodvinsk.

Tên lửa Zircon được cho là phù hợp với các bệ phóng dạng ống tiêu chuẩn được sử dụng để khai hỏa các loại đạn khác mà lực lượng Nga sử dụng, chẳng hạn như tên lửa hành trình Kalibr hoặc tên lửa chống hạm Oniks. Về mặt lý thuyết, khả năng tương thích này cho phép Zircon được triển khai trên mọi con tàu có thể mang tên lửa hành trình của Hải quân Nga.

Tầm bắn của Zircon là bao nhiêu?

Moscow vẫn chưa công bố rõ ràng tầm hoạt động của loại tên lửa mới. Hồi tháng 2, ông Igor Krokhmal, chỉ huy tàu Đô đốc Gorshkov, cho biết khoảng cách tối đa tên lửa Zircon có thể bao phủ là 1.500 km.

Nga xem Mỹ và NATO là "mối đe dọa" chính trong học thuyết hải quân mới
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.