Tết này con sẽ về

Phúc Kha
Phúc Kha
04/01/2023 08:00 GMT+7

Đối với những người con xa quê , tết là dịp hiếm hoi trong năm để cả nhà quây quần, đoàn tụ bên nhau. Tuy vậy, đường về nhà vào mỗi dịp tết của những công nhân, lao động có thu nhập thấp chưa bao giờ là dễ dàng.

Bên cạnh niềm vui sum họp cùng người thân trong những ngày năm mới, nỗi lo giá vé máy bay, tàu xe vào dịp tết cao ngất ngưởng khiến đường về quê của những người trẻ thêm nhọc nhằn.

“Do điều kiện kinh tế, rồi đường sá xa xôi nên nhiều lúc muốn về quê thăm con nhưng không thể. Vợ chồng đành động viên nhau cố gắng làm việc rồi đến tết về thăm con cái, bố mẹ. Điều mong muốn đó tuy nhỏ nhoi nhưng sao khó quá. Tết năm nay giá vé xe tăng cao khiến 2 vợ chồng rất lo lắng. Vé xe ngày thường khoảng 1 triệu đồng, ngày tết lên đến khoảng 1,8 triệu đồng”, chị Trương Thị Sen (35 tuổi), công nhân trọ tại 107 Bình Chiểu, P.Bình Chiểu, TP.Thủ Đức, TP.HCM, bộc bạch.

Dù đường về nhà ăn tết luôn khó khăn với những người lao động xa quê, nhưng họ vẫn cố gắng để được đoàn tụ cùng người thân

Phúc Kha

Chị Nguyễn Thị Ngọc (24 tuổi), ở cùng khu trọ với chị Sen, cũng bày tỏ: “Nghĩ tới tết là tối tăm mặt mũi. Mình đi làm quần quật cả năm trời không dư dả được bao nhiêu, bởi tiền kiếm được chẳng thấm tháp vào đâu, lại phải lo tiền thuê trọ, ăn uống, sinh hoạt… Mình phải hết sức tiết kiệm mới có tiền dư về quê ăn tết. Chỉ tiền xe ra - vô đã thấy chóng mặt chứ chưa nói chuyện khác”.

Chị Sen cho biết gần 2 tháng nay vợ chồng chị không có tăng ca nên lương rất thấp. Tiền lương mỗi tháng của anh chị chỉ khoảng 10 triệu đồng, vừa đủ để trang trải chi phí sinh hoạt hằng ngày và gửi về quê nuôi 2 con đang ở cùng ông bà nội.

“Nghe tết đến mà mắc rầu. Đủ thứ tiền phải lo, nào là mua vé xe, mua quà về quê cho con cái, gia đình. Quê mình ở Quảng Bình, nếu đi xe khách khoảng 1 ngày rưỡi mới tới nhà, còn đi máy bay khoảng 1 tiếng là tới, nhưng vé máy bay đắt quá, đành chịu khó đi xe khách. Nhưng dù có vất vả thế nào mình cũng muốn về quê dịp tết”, chị Sen bày tỏ.

Mỗi khi tết đến, với những người đang gặp khó khăn trong cuộc sống sẽ chịu thêm nhiều gánh nặng kinh tế khi về quê. Nhưng với họ, điều quan trọng nhất là làm sao sum họp đầy đủ, đoàn viên bên nhau.

May mắn là chị Ngọc đã xin được vé xe miễn phí của Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân TP.HCM để về nhà đoàn viên cùng gia đình trong những ngày tết. Chị Ngọc nói: “Nhờ sự hỗ trợ vé xe, mình đỡ phần lo lắng cho chi phí về nhà. Giờ mình cố gắng làm kiếm tiền và tiết kiệm tối đa để đủ tiền mua vé xe vào lại sau kỳ nghỉ tết, cũng như phụ gia đình mua sắm ít đồ đón tết”.

Dẫu có thế nào, buồn hay vui, những đứa con đi làm xa quê như chị Ngọc, chị Sen hay nhiều bạn trẻ khác đều mong những ngày tết đến, xuân về. Chẳng phải mong được ăn ngon, được xúng xính quần áo mới… mà bởi tết là dịp sum vầy bên nhau, tết là để trở về nhà với người thân.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.