Thai phụ nên cẩn trọng với cam thảo

11/02/2017 09:01 GMT+7

Nghiên cứu mới của Đại học Helsinki (Phần Lan) cảnh báo thai phụ nên tránh dùng cam thảo ( ảnh ) nếu không muốn sức khỏe thai nhi gặp vấn đề trong dài hạn sau khi chào đời.

Theo báo cáo trên chuyên san American Journal of Epidemiology, cam thảo có vị ngọt tự nhiên từ glycyrrhizin, hóa chất có thể gây hại cho thai nhi nếu được hấp thụ với số lượng nhiều trong quá trình thai nghén.
Glycyrrihizin có tác dụng làm tăng ảnh hưởng của hormone gây stress cortisol bằng cách ức chế enzyme vô hiệu hóa hormone này. Bên cạnh đó, glycyrrhizin còn có thể làm tăng huyết áp và rút ngắn thời gian mang thai, tức gây sinh non. Tuy nhiên, ảnh hưởng về dài hạn đối với thai nhi vẫn chưa được tìm hiểu cho đến mới đây.
Các chuyên gia Phần Lan đã so sánh 378 đối tượng mới 13 tuổi, có mẹ ăn nhiều cam thảo trong lúc mang bầu (được xác định là hơn 500 mg/tuần), và nhóm có mẹ ăn ít hoặc không đụng đến cam thảo khi mang thai (ít hơn 249 mg/tuần). Kết quả cho thấy nhóm đầu tiên thể hiện kém hơn trong các bài kiểm tra về nhận thức và lập luận so với nhóm còn lại. Sự khác biệt giữa hai nhóm khá đáng kể, dẫn đến kết quả về IQ chênh nhau đến 7 điểm.Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.