Thầy giáo trẻ miền Tây chiết xuất mật hoa dừa làm nước giải khát

08/12/2021 16:13 GMT+7

Ngoài công việc chuyên môn, thầy Tô Chí Hải, giáo viên Trường tiểu học An Khánh (xã An Khánh, H.Châu Thành, Bến Tre) được biết đến là một trong những người trẻ tiên phong khởi nghiệp từ mật hoa dừa.

Trò chuyện với chúng tôi, thầy Hải (30 tuổi, ngụ ấp An Phú, xã An Khánh, H.Châu Thành, Bến Tre) cho biết, chứng kiến người dân xứ dừa liên tục gặp khó do hạn mặn, giá dừa bấp bênh, thầy trăn trở, tìm cách giúp bà con tăng thu nhập.

Năm 2019, được sự hỗ trợ của các thầy, cô Trường ĐH Công nghệ thực phẩm TP.HCM, thầy có điều kiện tham gia tập huấn và tích lũy kinh nghiệm. Từ đó, thầy mạnh dạn đầu tư khởi nghiệp từ mật hoa dừa.

Bông dừa được xử lý thu mật

DUY TÂN

Để có nguồn nguyên liệu cố định, thầy Hải đã liên kết với hợp tác xã trồng dừa xiêm, diện tích khoảng 1 hecta để thu mật hoa dừa. “Nhà vườn được tôi chuyển giao kỹ thuật để lấy mật, sau đó bà con tự thu hoạch mật đem đến giao. Việc thu hoạch mật từ hoa dừa sẽ đem lại lợi nhuận tăng gấp 4 lần so với bán trái. Nhờ đó, nông dân có thêm thu nhập từ cây dừa”, thầy Hải cho biết.

Thầy Hải giới thiệu mật hoa dừa

DUY TÂN

Theo thầy Hải, để thu hoạch mật hoa dừa, phải chọn cây từ 3 - 5 tuổi và bông dừa chưa nở rồi cột lại, mỗi ngày cắt bông dừa 2 lần để hứng lấy nước. Mỗi cây dừa thu hoạch được 1 lít mật/ngày và mật phải được xử lý trong vòng 8 giờ.

Khi được hỏi về bí quyết thu được lượng mật tối đa, thầy Hải cho biết phải “massage” cho hoa hằng ngày bằng cách dùng một thanh gỗ gõ liên tục và đều tay từ 15 - 30 phút vào lớp bọc ngoài hoa dừa. Cách này làm cho vỡ mạch phía trong giúp hoa tiết ra nhiều mật hơn.

“Phải gõ vừa phải, vì nếu mạnh quá sẽ hư hoa dừa, còn nhẹ quá sẽ không vỡ mạch phía trong. Sau khi thu hoạch, dùng túi ni lông trùm phần đuôi hoa dừa để chứa mật, tránh côn trùng chui vào trong. Mỗi bông dừa thu hoạch liên tục tối đa được 20 ngày”, thầy Hải nói.

Nước giải khát từ mật hoa dừa

DUY TÂN

Mật sau khi thu hoạch xong, được đem đi thanh trùng, đưa vào máy có bồn chứa làm nóng ở nhiệt độ từ 65 - 70 độ C, dẫn dung dịch qua bồn làm lạnh khoảng 5 giây để tiệt trùng. Quy trình chế biến đều được thực hiện bằng máy thanh trùng sốc nhiệt, công suất khoảng 200 lít/ngày.

“Với số lượng 200 lít mật hoa dừa thô mỗi ngày thu mua từ người dân, sau khi qua công đoạn xử lý thanh trùng thì mỗi lít sẽ được 5 chai nước giải khát”, thầy Hải nói.

Sản phẩm mật hoa dừa cô đặc

DUY TÂN

Sản phẩm nước giải khát và mật hoa dừa cô đặc có mùi thơm nhẹ đặc trưng của vùng đất dừa Bến Tre, vị ngọt thanh, xuất xứ hoàn toàn thiên nhiên… Nước giải khát đóng chai có thời gian sử dụng 2 tháng, còn mật hoa cô đặc đóng chai là 6 tháng.

Mỗi tháng, thầy Hải xuất bán từ 2.000 - 3.000 sản phẩm ra thị trường, chủ yếu ở các điểm du lịch địa phương, điểm dừng chân, các trung tâm thương mại tại TP.HCM…

Để phát triển mô hình chiết xuất mật hoa dừa làm nước giải khát, thời gian tới, thầy Hải sẽ đầu tư mở rộng vùng dừa nguyên liệu ở khu vực ven biển, bờ sông, kênh rạch… để vừa tạo vành đai xanh chắn gió, chống xâm nhập mặn, bảo vệ bờ đất chống sạt lở, bảo vệ môi trường vừa có thêm nguồn kinh tế.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.