Đức phản ứng việc Tổng thống Pháp nói NATO ‘chết não’

0 Thanh Niên Online
Đức cho rằng nếu không có Mỹ, nước này và châu Âu sẽ không thể phòng vệ hiệu quả.
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas  /// Reuters Ngoại trưởng Đức Heiko Maas - Reuters
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas
Reuters
Hãng Reuters ngày 10.11 dẫn lời Ngoại trưởng Đức cảnh báo đối với việc hủy hoại NATO, sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu mới đây về khối liên minh quân sự này.
“Sẽ là sai lầm nếu chúng ta hủy hoại NATO. Không có Mỹ, Đức hay châu Âu sẽ không thể tự vệ hiệu quả”, theo ông Heiko Maas.
Song song đó, ông Mass ủng hộ lời kêu gọi của Tổng thống Macron về việc tăng cường năng lực phòng vệ châu Âu: “Đó là vì sao cùng với Pháp, chúng tôi đang nỗ lực xây dựng một châu Âu ngày càng gắn kết về chính sách an ninh”.

[VIDEO] Tổng thống Macron: NATO đang bị "chết não"

Pháp chưa từng tham gia hoạch định chiến lược quân sự cho NATO kể từ năm 1966-2009 dù là thành viên sáng lập. Tuy nhiên, phát biểu của Tổng thống Macron khoảng 1 tháng trước hội nghị thượng đỉnh của khối này sẽ diễn ra ở London (Anh) vào ngày 4.12 khiến nhiều người bất ngờ.
Khi các nhà lãnh đạo sắp kỷ niệm 70 năm thành lập liên minh, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đưa ra nhận định gây tranh cãi khi nói NATO bị “chết não”.
Chuyện nội bộ NATO lục đục không phải là mới vì nó đã được phơi bày trong vài năm qua, chủ yếu là về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích các đồng minh không chi tiêu quốc phòng đủ theo mức quy định và bắt Mỹ phải gồng gánh trong nhiều năm, bên cạnh việc nhiều nước xảy ra căng thẳng về thương mại.
Mới đây, Mỹ đơn phương rút quân khỏi Syria và để mặc đồng minh người Kurd cho Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên NATO khác, tấn công.
Cuộc tấn công dẫn đến nghịch cảnh khi các đồng minh NATO một mặt phản đối nhưng mặt khác lại có nghĩa vụ phải bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ theo hiệp ước nếu nước này bị tấn công.
Giới quan sát nhận định đây là minh chứng cho thấy NATO thiếu sự phối hợp trong việc đưa ra những quyết định chiến lược và các thành viên ngày càng xa rời tôn chỉ mục đích của khối.
Mặt khác, việc Tổng thống Macron đang tích cực vận động thành lập liên minh phòng thủ chung của châu Âu trong bối cảnh Mỹ có dấu hiệu quay lưng làm nảy ra một số dự báo lo ngại cho tương lai của NATO.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tàu hộ tống Vendemiaire của Hải quân Pháp trong một lần cập cảng Philippines /// Ảnh: Reuters

Bước ngoặt mới của châu Âu ở Indo-Pacific

Đó là đánh giá của PGS Stephen Robert Nagy (Đại học Cơ Đốc giáo quốc tế, Nhật Bản, học giả tại Viện Nghiên cứu các vấn đề quốc tế của Nhật) khi trả lời Thanh Niên ngày 18.9 về việc Hội đồng châu Âu vừa công bố chiến lược về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (Indo-Pacific).