Ecuador, Venezuela căng thẳng quan hệ, trục xuất đại diện ngoại giao

0 Thanh Niên Online

Căng thẳng ngoại giao giữa 2 quốc gia Nam Mỹ tiếp tục leo thang liên quan đến vấn đề người Venezuela nhập cư.

Tổng thống Ecuador Lenin Moreno phát biểu tại Liên Hiệp Quốc vào ngày 25.9 /// Reuters Tổng thống Ecuador Lenin Moreno phát biểu tại Liên Hiệp Quốc vào ngày 25.9 - Reuters
Tổng thống Ecuador Lenin Moreno phát biểu tại Liên Hiệp Quốc vào ngày 25.9
Reuters
Reuters ngày 19.10 đưa tin Ecuador quyết định trục xuất đại sứ Venezuela sau khi một bộ trưởng của nước này gọi Tổng thống Ecuador là “kẻ nói dối”.
Trước đó tại cuộc họp báo ngày 17.10, Bộ trưởng Truyền thông Venezuela Jorge Rodriguez đã chỉ trích Tổng thống Lenin Moreno và cáo buộc ông đã thổi phồng số liệu người nhập cư Venezuela khi phát biểu tại Liên Hiệp Quốc.
Bên cạnh việc trục xuất đại sứ, Ecuador còn triệu hồi tham tán tại Caracas về nước để tham vấn, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Ecuador.
Trong động thái đáp trả, Venezuela tuyên bố tham tán Elizabeth Méndez phải rời nước này trong vòng 72 giờ. Đây là đại diện cao nhất của Ecuador sau khi vị trí đại sứ bị bỏ trống hơn 1 năm qua do căng thẳng về ngoại giao.
Theo Liên Hiệp Quốc, khoảng 1,9 triệu người Venezuela đã di cư ra nước ngoài kể từ năm 2015 trước tình trạng thiếu thốn lương thực, thuốc men và nhu yếu phẩm. Tổng thống Nicolas Maduro nhiều lần chỉ trích Mỹ gây “chiến tranh kinh tế” khiến nước này rơi vào khó khăn.
Tuy nhiên, ông Maduro cho hay chưa đến 600.000 người dân rời khỏi nước này trong vòng 2 năm qua. Đài truyền hình quốc gia mỗi ngày đều thông báo chương trình cung cấp vé máy bay miễn phí cho người di cư trở về nước.
[VIDEO] Venezuela: Kinh tế trì trệ khiến thanh toán điện tử 'lên ngôi'

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tàu hải cảnh Trung Quốc ngang ngược rượt đuổi tàu kiểm ngư Việt Nam trên Biển Đông  /// Mai Thanh Hải

ASEAN trong thách thức hạt nhân

Tại hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN vừa diễn ra ở Thái Lan, các bộ trưởng đã quan ngại các hoạt động bồi đắp, tôn tạo, gia tăng căng thẳng trên Biển Đông, gây phương hại tới hòa bình và an ninh khu vực.