Giằng co giữa người biểu tình và cảnh sát tiếp diễn tại đại học Hồng Kông

0 Thanh Niên Online

Tính đến sáng 19.11, khoảng 100 người vẫn tiếp tục cố thủ bên trong Đại học Bách khoa Hồng Kông, từ chối đầu hàng cảnh sát sau khi hàng trăm người khác đã được đưa ra ngoài.

Những người biểu tình đi ra ngoài đầu hàng cảnh sát /// Reuters Những người biểu tình đi ra ngoài đầu hàng cảnh sát - Reuters
Những người biểu tình đi ra ngoài đầu hàng cảnh sát
Reuters
Từ 4 giờ sáng 19.11, nhóm người kháng cự đến cùng quyết tâm bảo vệ cổng vào của đại học, sau các vụ đụng độ với cảnh sát trong 24 giờ qua đã biến nơi này thành bãi chiến trường, theo báo South China Morning Post.
Hàng trăm người, bao gồm hơn 200 sinh viên và các học sinh dưới 18 tuổi, đã được đưa ra ngoài sau khi các chính trị gia và nhiều nhà giáo tìm cách điều đình thành công với phía cảnh sát. Trước đó, mọi nỗ lực thương thuyết đều thất bại.

[VIDEO] Cảnh sát Hồng Kông siết chặt vòng vây quanh đại học Bách khoa

Chủ tịch PolyU, giáo sư Teng Jin-guang đã quay về trường vào sáng nay, trong khi cảnh sát vẫn bao vây bên ngoài. 
Sau một số nỗ lực phá vòng vây nhưng bị cảnh sát dùng đạn hơi cay và vòi rồng đẩy lùi, những người cuối cùng đã rút vào sâu bên trong các tòa nhà của khu đại học.

[VIDEO] Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hồng Kông kêu gọi sinh viên rời khỏi trường

Khoảng 40 người bị thương đã được sơ tán trước đó, nhưng họ có thể đối mặt với khả năng bị truy tố. Bất kỳ người nào bước khỏi trường đều bị bắt, trừ phía báo chí.
Có vẻ như vẫn chưa có lối thoát khỏi tình trạng hiện tại, vì cảnh sát chưa có ý định xông vào trường.
Vào khuya qua, hàng ngàn người dân ủng hộ những người biểu tình ở PolyU đã tụ tập tại Jordan và Tiêm Sa Chủy, tìm cách phân tán sự chú ý của cảnh sát và giải tỏa áp lực đang đè nặng ở khuôn viên đại học.
Theo thống kê, tính đến 22 giờ tối 18.11, 116 người đã phải nhập viện điều trị do các cuộc đụng độ trong ngày.
Giằng co giữa người biểu tình và cảnh sát tiếp diễn tại đại học Hồng Kông - ảnh 1

Những người bên ngoài chặn đường, tìm cách thu hút sự chú ý của cảnh sát

Reuters

Từ chiều 17.11 đến nay, cảnh sát đã bắt ít nhất 400 người.
Tổng thư ký chính quyền Hồng Kông Matthew Cheung, nhân vật thứ hai sau bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, hôm 18.11 nhận định bản chất của phong trào biểu tình đã thay đổi từ việc phản đối dự luật dẫn độ sang âm mưu “phá hủy Hồng Kông”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bà Susan Đỗ Zuniga, tác giả cuốn truyện thiếu nhi The Phở Team 	 /// Ảnh: Thephoteam

Mẹ Việt hướng con về cội nguồn

Luật sư Susan Đỗ Zuniga, một phụ nữ gốc Việt sống ở TP.Dallas (bang Texas, Mỹ), năm 2020 đã viết truyện thiếu nhi The Phở Team (Biệt đội phở) để giúp hai con trai của bà hiểu rõ về món phở, qua đó phần nào hiểu được di sản Việt Nam.