Giới khoa học kêu gọi ghi nhận ‘chết vì biến đổi khí hậu’ trên giấy chứng tử

0 Thanh Niên Online
Các nhà khoa học kêu gọi ghi rõ những nguyên nhân liên quan đến biến đổi khí hậu như “nắng nóng”, “ô nhiễm” vào giấy chứng tử trong các trường hợp liên quan.
Cháy rừng ở Úc vào tháng 2 /// AFP Cháy rừng ở Úc vào tháng 2 - AFP
Cháy rừng ở Úc vào tháng 2
AFP
Đài Channel NewsAsia ngày 22.5 đưa tin các nhà khoa học Úc kêu gọi ghi nguyên nhân biến đổi khí hậu vào giấy chứng tử và tăng cường nghiên cứu về tác hại của môi trường đối với sức khỏe.
Nghiên cứu do các bác sĩ tại Đại học Quốc gia Úc (ANU) thực hiện cho thấy vẫn tồn tại lỗ hổng kiến thức lớn về tác động của thời tiết cực đoan đối với việc con người nhập viện, tử vong.

[VIDEO] 7.000 năm trước, người thời đồ đá đối phó với biến đổi khí hậu ra sao?

Chẳng hạn như nhiều ca tử vong vì nắng nóng chưa được thống kê ở Úc, trong khi điều kiện thời tiết này này dự kiến sẽ tiếp tục ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dân vì trái đất đang nóng dần với tốc độ chưa từng thấy.
“Việc ghi nhận các yếu tố môi trường vào sức khỏe là vô cùng quan trọng. Chúng ta biết rằng thời tiết cực đoan ngày càng xảy ra thường xuyên hơn”, theo chuyên gia Arnagretta Hunter tại ANU.
“Nếu chúng ta ghi nhận mối liên quan giữa thời tiết cực đoan và tác hại đối với sức khỏe, chúng ta có thể sẽ xem xét vấn đề thời tiết nghiêm túc hơn. Phân tích của chúng tôi cho thấy nhiệt độ tăng ảnh hưởng lớn đến tỷ lệ tử vong”, bà cho biết.
Giới khoa học kêu gọi ghi nhận ‘chết vì biến đổi khí hậu’ trên giấy chứng tử - ảnh 1

Hiện tượng mù khô tại Milan, Ý vào tháng 1

Ảnh:Reuters

Giấy chứng tử sẽ là cơ chế để thu thập dữ liệu về sức khỏe công cộng, giúp chính phủ chi ngân sách và có chính sách ưu tiên về nghiên cứu liên quan.
Theo bà Hunter, dù biến đổi khí hậu bình thường không là nguyên nhân cơ bản nhưng góp phần rất lớn vào việc gây tử vong.
“Khi một cụ ông ngã gãy xương đùi và tử vong liên quan đến té ngã, thường chúng ta không ghi nhận rằng thời tiết nóng bức quá mức vào 1-2 tháng trước đó ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của ông”, chuyên gia này phân tích.
Dù nghiên cứu chỉ tập trung vào Úc sau mùa hè với nhiệt độ cao kỷ lục và các trận hỏa hoạn tồi tệ nhất, bà Hunter kêu gọi việc ghi nguyên nhân biến đổi khí hậu cần được thực hiện trên toàn cầu.
Trong vài thập niên tới, thông tin về những ca tử vong do tác động của môi trường như nhiệt độ cao, ô nhiễm sẽ vô cùng quan trọng giúp giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và gia tăng tuổi thọ con người, theo bà Hunter.

Đại dịch Covid-19 thử thách các cam kết khí hậu dài hạn

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Con người rồi sẽ già đi và chết /// Shutterstock

Con người bất lực, không thể ngăn cản quá trình lão hóa

Bất tử và "thanh xuân vĩnh trú" đều là chuyện tưởng tượng, theo báo cáo mới hứa hẹn có thể chấm dứt cuộc tranh luận lâu nay liên quan đến đề tài liệu con người có thể chống lại lão hóa và đánh bại tử thần hay không.