Nga tố 'gián điệp' Mỹ dựng chuyện bị hành hạ trong tù

0 Thanh Niên Online
Bộ Ngoại giao Nga nói một người đang bị nước này cáo buộc là gián điệp Mỹ đã giả bệnh và dựng chuyện bị ngược đãi trong trại giam.
Cựu binh Thủy quân lục chiến Mỹ Paul Whelan trong trại giam chờ xét xử /// Reuters Cựu binh Thủy quân lục chiến Mỹ Paul Whelan trong trại giam chờ xét xử - Reuters
Cựu binh Thủy quân lục chiến Mỹ Paul Whelan trong trại giam chờ xét xử
Reuters
Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) bắt cựu binh Thủy quân lục chiến Mỹ Paul Whelan ngay tại phòng khách sạn ở thủ đô Moscow hồi 28.12.2018. Whelan, đang bị tạm giam để hầu tòa, bác bỏ cáo buộc ông là gián điệp và nhấn mạnh bản thân đã bị cài bẫy trong một âm mưu chính trị.
Trong phiên tòa xét xử mới đây, Whelan - người mang bốn hộ chiếu Mỹ, Anh, Canada và Ireland - cho biết ông bị ngược đãi trong trại giam. Cựu binh kể lại một cán bộ trại giam chĩa súng đe dọa và ép ông quỳ gối hồi tháng 10, theo Reuters.
Luật sư của Whelan hồi tháng 8 cho rằng thân chủ bị thoát vị bẹn và các cán bộ trại giam khiến cho bệnh tình của ông trầm trọng hơn, buộc đại sứ quán Mỹ yêu cầu thăm lãnh sự ngay lập tức.

[VIDEO] "Gián điệp" Mỹ bị Nga bắt có thể là con bài trao đổi

Một nhà ngoại giao Mỹ đã tiếp xúc với Whelan trong trại giam và yêu cầu Nga ngay lập tức trả tự do cho ông.
Trong một thông báo, đại sứ quán Mỹ mô tả cách Nga đối xử với Whelan là "đáng xấu hổ" và cáo buộc Moscow không cho phép bác sĩ bên ngoài vào kiểm tra sức khỏe cho ông.
Đáp lại, Bộ Ngoại giao Nga ngày 4.12 nhấn mạnh các cáo buộc của Whelan và đại sứ quán Mỹ là chưa được kiểm chứng, đồng thời khẳng định các nhà ngoại giao Mỹ được phép thăm lãnh sự thường xuyên.
"Các bác sĩ trong trại giam thường xuyên kiểm tra sức khỏe và không phát hiện ông Whelan bị bất kỳ chứng bệnh nghiêm trọng nào", theo thông báo.

[VIDEO] Nga nói thông tin "gián điệp Mỹ làm việc ở điện Kremlin" là "tiểu thuyết lá cải"

Đại sứ quán Mỹ tại Moscow bác bỏ tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga, nhấn mạnh Whelan phải được kiểm tra sức khỏe độc lập và Moscow không hề có chứng cứ để buộc tội ông.
"Bộ Ngoại giao Nga nên chấm dứt bóp méo sự thật. Ông Whelan không phải là tình báo. Không có chứng cứ. Không liên lạc cho gia đình. Hãy để Whelan trở về nhà", theo bình luận trên tài khoản chính thức của đại sứ quán Mỹ trên Twitter.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mô phỏng về các lực tương tác trong vũ trụ /// Shutterstock

Hé lộ manh mối về 'lực thứ 5' đầy bí ẩn

Các nhà khoa học Hungary tuyên bố đã tìm thấy manh mối về một dạng hạt hạ nguyên tử mà họ gọi là “X17”, được cho là có thể mang đến lời giải về vật chất tối và viết lại các định luật vật lý hiện có.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng