Nghiên cứu: Thiếu vitamin D dễ gây tử vong khi mắc Covid-19

0 Thanh Niên Online
Công bố nghiên cứu, các chuyên gia nhấn mạnh rằng cần nghiên cứu thêm để chứng minh khả năng bệnh nhân Covid-19 dễ tử vong nếu cơ thể thiếu vitamin D.
Người dân New York phơi nắng trong đại dịch Covid-19 /// Ảnh chụp màn hình Fox News Người dân New York phơi nắng trong đại dịch Covid-19 - Ảnh chụp màn hình Fox News
Người dân New York phơi nắng trong đại dịch Covid-19
Ảnh chụp màn hình Fox News
Đài Fox News ngày 8.5 dẫn nghiên cứu của Đại học Northwestern (bang Illinois, Mỹ) cho thấy có mối liên quan giữa việc thiếu vitamin D và tỷ lệ tử vong vì Covid-19.
Nhóm nghiên cứu phân tích dữ liệu tại các bệnh viện tại Anh, Đức, Hàn Quốc, Iran, Mỹ, Pháp, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Trung Quốc và Ý.
Kết quả cho thấy các bệnh nhân tại những nước có tỷ lệ tử vong vì Covid-19 cao như Anh, Tây Ban Nha và Ý đều có lượng vitamin D trong người ít hơn so với những bệnh nhân tại các nước còn lại.
Bên cạnh đó, nghiên cứu còn nhận thấy sự liên quan giữa lượng vitamin trong cơ thể và hội chứng “bão cytokine”, tức tình trạng viêm quá mức gây ra bởi sự phản ứng thái quá của hệ miễn dịch.

Thiếu vitamin D khiến bệnh nhân Covid-19 dễ tử vong hơn?

Bão Cytokine có thể gây tổn thương phổi nghiêm trọng dẫn đến hội chứng suy hô hấp cấp tính và thậm chí tử vong.
“Dường như đây là điều khiến phần lớn các bệnh nhân Covid-19 tử vong chứ không phải đơn thuần là việc virus gây tổn thương phổi. Đó là biến chứng từ phản ứng chệch hướng của hệ miễn dịch”, theo chuyên gia Ali Daneshkhah tại Đại học Northwestern.
Tuy nhiên, giới khoa học cảnh báo không nên tích trữ vitamin D. “Chúng ta không cần phải tăng cường vitamin D trong mọi trường hợp. Điều này cần nghiên cứu thêm và tôi hy vọng kết quả nghiên cứu sẽ thu hút sự quan tâm trong lĩnh vực này”, chuyên gia Vadim Backman dẫn đầu nghiên cứu khuyến cáo.
Theo ông, việc chứng minh được đây là cơ chế gây tử vong ở bệnh nhân Covid-19 sẽ giúp ích rất nhiều trong việc điều trị Covid-19. Bên cạnh đó, các chuyên gia cho rằng cần có thêm nghiên cứu về cách sử dụng vitamin D trong việc điều trị các biến chứng Covid-19.

Nghiên cứu mới về Covid-19: virus biến đổi để thích nghi với vật chủ người; thuốc chống đông máu hỗ trợ trị liệu?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm