Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo châu Âu về Trung Quốc

2 Thanh Niên Online
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gọi Trung Quốc là nhân tố bất hảo và kêu gọi châu Âu cảnh giác với mọi nguồn đầu tư từ Bắc Kinh.
Ngoại trưởng Mike Pompeo cho rằng mọi nguồn đầu tư từ Trung Quốc đều nên bị soi xét  /// AFP Ngoại trưởng Mike Pompeo cho rằng mọi nguồn đầu tư từ Trung Quốc đều nên bị soi xét - AFP
Ngoại trưởng Mike Pompeo cho rằng mọi nguồn đầu tư từ Trung Quốc đều nên bị soi xét
AFP
Phát biểu tại diễn đàn ở Đan Mạch thông qua cuộc gọi trực tuyến ngày 19.6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng châu Âu sẽ đánh mất giá trị cốt lõi nếu xích lại gần với Trung Quốc.
Ông Pompeo kêu gọi các nước châu Âu tránh xa hãng công nghệ Huawei của Trung Quốc và cho rằng đây là công cụ giám sát của nhà nước Trung Quốc. Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc Trung Quốc đang trắng trợn tấn công chủ quyền của châu Âu thông qua các nguồn đầu tư vào Hy Lạp và Tây Ban Nha.
“Chúng ta phải tháo miếng da che mắt ngựa bằng vàng trong mối quan hệ kinh tế để thấy thách thức của Trung Quốc không chỉ ở trước cửa mà đã ở trong mọi nguồn vốn. Mọi đầu tư từ doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc đều nên bị dò xét với sự nghi ngại”, ông Pompeo nói.

Trung Quốc nói ngoại trưởng Mỹ Pompeo nói dối, "tự hủy hoại uy tín"

Bình luận được đưa ra chỉ vài ngày sau khi ông Pompeo có cuộc gặp nhiều giờ với Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì tại Hawaii hôm 17.6 để bàn về mối quan hệ hai nước.
Trong bài phát biểu ngày 19.6, Ngoại trưởng Pompeo cho thấy rằng cuộc gặp không gây ảnh hưởng nhiều đến cách nhìn của ông về Trung Quốc, bị ông coi là nhân tố bất hảo trên trường thế giới.
Trung Quốc chưa có phản ứng với phát biểu mới của ông Pompeo.
Hôm 14.6, Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), ông Josep Borrell cho biết EU sẽ không đứng về phe nào trong mâu thuẫn Mỹ - Trung Quốc, đồng thời nói thêm rằng cách tiếp cận ngoại giao của châu Âu tập trung vào đa phương và hợp tác.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tuan Pham

Tuan Pham

Cả thế giới nên cảnh giác ko riêng châu âu
Chân Lý

Chân Lý

Càng sớm càng tốt, muộn hối không kịp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm