Người gốc Việt bị kỳ thị, tấn công vì Covid-19 tại Úc

15 Thanh Niên Online
Hai cô gái gốc Việt tại Úc đã trở thành nạn nhân của sự kỳ thị, phân biệt chủng tộc liên quan đến đại dịch Covid-19.
Cô gái da trắng (đeo khăn) miệt thị hai chị em họ Do  /// Ảnh cắt từ clip Cô gái da trắng (đeo khăn) miệt thị hai chị em họ Do - Ảnh cắt từ clip
Cô gái da trắng (đeo khăn) miệt thị hai chị em họ Do
Ảnh cắt từ clip
Tờ South China Morning Post ngày 29.5 đưa tin cảnh sát Úc đã xác định được người đã có hành vi và lời lẽ xúc phạm, kỳ thị đối với hai chị em gốc Việt ở vùng ngoại ô Marrickville, bang New South Wales hồi cuối tháng 3.
Hai chị em Rosa và Sophie Do khi đó đang đi bộ trên đường thì có hai cô gái da trắng tiếp cận và buông nhiều lời lẽ xúc phạm nặng nề. Một trong hai cô này liên tục miệt thị và vung dao đe dọa hai chị em nhà họ Do.

"Chó châu Á": Người gốc Việt tại Úc bị đá, phun nước bọt vào mặt do phân biệt chủng tộc liên quan đến dịch Covid-19

Trong đoạn phim do người chứng kiến quay và đăng lên mạng, thiếu niên da trắng còn giơ chân đá vào người hai cô gái gốc Việt và phun nước bọt dính vào mắt và mặt Rosa. Hung thủ bị cáo buộc 6 tội danh trong đó có tội tấn công người khác và có lời lẽ khiếm nhã.
Do lo ngại lây nhiễm bệnh, Rosa đã phải đi xét nghiệm Covid-19, HIV, viêm gan B và C. Cô gái gốc Việt cho biết rất thất vọng và nói rằng việc bị phun nước bọt vào thời điểm đó còn tệ hơn cả bị đấm vì nguy cơ lây nhiễm Covid-19.
“Làm sao việc đó vẫn xảy ra ngay cả khi bây giờ là năm 2020, khi chúng ta đang sống ở quốc gia thuộc thế giới thứ nhất, nơi sự đa dạng văn hóa được ca ngợi. Bạn mong mọi người có tư tưởng tiến bộ nhưng rõ ràng là vẫn có những người u muội và kỳ thị”, Rosa nói.
Người gốc Việt bị kỳ thị, tấn công vì Covid-19 tại Úc - ảnh 1

Thiếu niên da trắng phun nước bọt về phía hai chị em gốc Việt

Ảnh cắt từ clip

Trong khi đó, Sophie cho rằng nhiều người đã có hành vi phân biệt chủng tộc khi đánh đồng người Trung Quốc với những người dân thuộc các nước châu Á khác. “Họ thậm chí còn không nhận ra rằng người châu Á không nhất thiết phải là người Trung Quốc”, Sophie nói.
Đây là một trong số nhiều trường hợp người gốc Á bị phân biệt chủng tộc và tấn công tại Úc kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát hồi đầu năm, theo Ủy ban Nhân quyền Úc và tổ chức Liên minh vì cộng đồng người Úc gốc Á.

Người Mỹ gốc Á quyết liệt chống trả nạn phân biệt vì Covid-19

Bình luận

User
Gửi bình luận
ng***@gmail.com

ng***@gmail.com

Nhầm tưởng dân TQ đó thôi. Lần sau làm thêm cái bảng có chữ người Việt Nam vào nhé
Hoa

Hoa

Thế nếu đánh và nhổ nước bọt vào người TQ thì là đúng hả bạn? Vẫn vô cùng sai nhé. Vấn đề là phân biệt chủng tộc
Kong Quab

Kong Quab

Giống như người châu Á đâu phân biệt được người Mỹ - người Đức - người Pháp đâu. Người châu Á chỉ nhìn thấy người da trắng hay người Tây thôi.
Nguyễn Trung

Nguyễn Trung

Nhưng họ không có thái độ phản đối thiếu văn minh và thiếu lịch sự đến vậy.
Tịnh Thanh

Tịnh Thanh

Chỉ là cá biệt và do ý thức kém. Ngay ở VN mình trong những ngày đầu dịch bệnh cũng có vài trường hợp người bị nghi nhiễm bị chính hàng xóm kỳ thị, tẩy chay. Rồi còn chuyện một người Hàn Quốc bị đuổi xuống xe cũng vì...kỳ thị vì khi đó Hàn Quốc đang bùng phát dịch dữ dội. Tuyệt đại đa số chẳng ai hành xử như thế.
NPHONG

NPHONG

Clip này xuất hiện trên mạng vào những ngày đầu bùng phát dịch, đến bây giờ cảnh sát Úc mới xác định được danh tính - hơi bị lâu so với CA Việt Nam !
Đâu cũng có người tốt, kẻ xấu không riêng gì Úc. Hy vọng sau khi bị phạt những người có tư tưởng chậm tiến, phân biệt, kỳ thị nên sống hòa đồng hơn.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tàu dầu M/T Courageous do một công dân Singapore làm chủ và điều hành bị giới chức Campuchia bắt giữ vào tháng 3.2020 theo lệnh bắt của Mỹ /// Bô Tư pháp Mỹ

Mỹ tịch thu tàu chở dầu cho Triều Tiên

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 30.7 thông báo việc tịch thu tàu chở dầu 2.734 tấn mà bộ này khẳng định được dùng để chuyển sản phẩm dầu khí cho CHDCND Triều trong sự vi phạm lệnh cấm vận quốc tế.