Tàu chiến Mỹ dậy sóng Biển Đông

0 Thanh Niên
Sau khi thực hiện tự do hàng hải, tàu chiến USS Montgomery cùng một chiến hạm khác của Mỹ được cho là tiếp tục hiện diện tại Biển Đông như một dấu hiệu thách thức tuyên bố chủ quyền phi pháp mà Trung Quốc đưa ra.
Tàu USS Montgomery (trái) và tàu USS Gabrielle Giffords trên Biển Đông ngày 28.1 /// Command Destroyer Squadron 7 Tàu USS Montgomery (trái) và tàu USS Gabrielle Giffords trên Biển Đông ngày 28.1 - Command Destroyer Squadron 7
Tàu USS Montgomery (trái) và tàu USS Gabrielle Giffords trên Biển Đông ngày 28.1
Command Destroyer Squadron 7
Cụ thể, các chuyên trang quân sự Mỹ và tờ Times of San Diego vừa dẫn nguồn từ quân đội Mỹ công bố hình ảnh chụp cảnh 2 tàu chiến cận bờ thuộc lớp Independence của nước này là USS Montgomery và USS Gabrielle Giffords song hành trên Biển Đông vào ngày 28.1.
Trước đó, theo công bố từ phía Mỹ, tàu USS Montgomery ngày 25.1 tiến hành tự do hàng hải (FONOP), di chuyển gần Đá Gạc Ma và Đá Chữ Thập bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của VN. Ngày 28.1, theo các hình ảnh vừa được công bố, có đến 2 chiến hạm Mỹ đang hoạt động tại Biển Đông - động thái có thể xem là nhằm thách thức chủ quyền phi pháp do Trung Quốc tuyên bố ở vùng biển này.
Tuy mang theo hỏa lực không quá ấn tượng, nhưng chiến hạm lớp Independence đạt tốc độ tối đa lên đến hơn 40 hải lý/giờ nên có khả năng ứng biến cực nhanh. Thêm vào đó, loại tàu này còn chở theo trực thăng tác chiến đa nhiệm SH-60 Seahawk, có nhiều ưu thế về tác chiến trên biển. SH-60 Seahawk được trang bị nhiều loại tên lửa, ngư lôi với công nghệ tối tân. Chính vì thế, tàu cận chiến lớp Independence vẫn có sức mạnh răn đe đáng kể.
Thời gian qua, Mỹ đã thực hiện chương trình đồn trú luân phiên tàu chiến cận bờ thuộc các lớp Independence và Freedom tại Singapore như một động thái nhằm thể hiện quyết tâm giữ vững ảnh hưởng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong bối cảnh Trung Quốc có nhiều hành động đáng quan ngại.
Ngày 30.1, trả lời Thanh Niên về chiến dịch FONOP mà tàu USS Montgomery thực thi vào ngày 25.1, TS Swee Lean Collin Koh (chuyên gia quốc phòng thuộc Trường Nghiên cứu quốc tế S.Rajaratnam, Singapore) nhận xét: Diễn biến này xảy ra chẳng bao lâu sau khi Washington và Bắc Kinh đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, đồng thời việc thực thi FONOP của tàu USS Montgomery còn diễn ra ngay cả khi Trung Quốc đang phải đối đầu với dịch viêm phổi Vũ Hán. Đó là chỉ dấu cho thấy chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngầm khẳng định sẽ giữ vững chương trình FONOP.
Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh Trung Quốc và ASEAN năm nay đẩy mạnh thảo luận để đạt được thỏa thuận về Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC). Động thái của Washington nhằm nhấn mạnh rằng lợi ích của các nước bên ngoài khu vực, điển hình như hoạt động FONOP, cần được đảm bảo.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm