Tổng thống Hàn Quốc mong muốn gặp lại Chủ tịch Kim Jong-un

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm nay 15.4 cho hay ông hy vọng gặp lại Chủ tịch Kim Jong-un của CHDCND Triều Tiên càng sớm càng tốt, và hoan nghênh thông điệp mới của ông Kim về đàm phán phi hạt nhân hóa.

Tổng thống Moon Jae-in và Chủ tịch Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng hồi tháng 9.2018 /// Reuters Tổng thống Moon Jae-in và Chủ tịch Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng hồi tháng 9.2018 - Reuters
Tổng thống Moon Jae-in và Chủ tịch Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng hồi tháng 9.2018
Reuters
Phát biểu tại cuộc họp với các trợ lý cấp cao ở Seoul, Tổng thống Moon nhấn mạnh bây giờ là lúc chuẩn bị và thúc đẩy thượng đỉnh liên Triều trong thời gian sớm nhất. “Ngay khi Triều Tiên đưa ra các điều kiện, tôi hy vọng hai miền sẽ có thêm cuộc gặp thượng đỉnh mà không bị cản trở bởi yếu tố địa điểm và cách thức”, Yonhap dẫn lời nhà lãnh đạo nói.
Hai nhà lãnh đạo Hàn-Triều đã gặp nhau 3 lần kể từ tháng 4.2018, trong đó 2 lần đầu diễn ra ở Bàn Môn Điếm thuộc khu phi quân sự liên Triều và lần gần nhất tại Bình Nhưỡng hồi tháng 9.2018.
Tổng thống Hàn Quốc mong muốn gặp lại Chủ tịch Kim Jong-un - ảnh 1
Tổng thống Moon Jae-in và Chủ tịch Kim Jong-un trong cuộc gặp đầu tiên ở Bàn Môn Điếm hồi tháng 4.2018
Reuters
Theo Yonhap, phát biểu mới cho thấy Tổng thống Moon sẵn sàng gặp Chủ tịch Kim tại Bàn Môn Điếm theo cách ít trịnh trọng hơn, thay vì phải mất nhiều thời gian và nỗ lực chuẩn bị cho chuyến thăm của Chủ tịch Kim đến Seoul hay chuyến công du Bình Nhưỡng của nhà lãnh đạo Hàn Quốc.
Cùng ngày, Tổng thống Moon phản hồi về phát biểu hôm 12.4 của Chủ tịch Kim rằng ông sẵn sàng có cuộc gặp thượng đỉnh lần 3 với Tổng thống Donald Trump nếu Washington có “thái độ đúng đắn” và ông sẽ “chờ đến cuối năm” để Mỹ thay đổi yêu sách phi hạt nhân hóa.
[VIDEO] Lãnh đạo Kim Jong-un hứa đến thăm Hàn Quốc
Theo Tổng thống Moon, đây là chỉ dấu cho thấy Chủ tịch Kim sẵn sàng tiếp tục đối thoại. “Như làm lâu nay, tôi sẽ nỗ lực hết mình để một cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều khác sẽ đặt nền tảng tạo ra cơ hội và kết quả lớn hơn”, ông nói.
trước đó, trong cuộc gặp Nhà Trắng, Tổng thống Trump nói với nhà lãnh đạo Hàn Quốc rằng ông sẵn sàng tổ chức cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 3 nhưng Washington vẫn sẽ duy trì các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.
[VIDEO] Chủ tịch Kim Jong-un ra thời hạn để Mỹ có "thái độ đúng đắn"
Nhà phân tích Kim Dong-yup tại Viện Nghiên cứu Viễn Đông thuộc Đại học Kyungnam (Hàn Quốc) nhận định với Reuters rằng phát biểu mới của Chủ tịch Kim cho thấy Triều Tiên sẽ không bám mãi vào các cuộc đàm phán với Mỹ và có thể thực hiện kế hoạch đa dạng hóa, đa phương hóa để giải quyết cho vấn đề an ninh khu vực.
Cũng trong hôm nay 15.4, Yonhap dẫn một số nguồn tin tiết lộ cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Chủ tịch Kim và Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể diễn ra vào tuần tới khi ông Putin đến vùng Viễn Đông.
Chủ nhân Điện Kremlin nhiều khả năng sẽ đến khu vực giáp biên giới phía đông bắc với Triều Tiên trong lúc trên đường tham gia diễn đàn “Vành đai, Con đường” được tổ chức tại Bắc Kinh vào ngày 26-27.4.
Theo một nguồn tin khác, cuộc gặp có thể diễn ra trước hoặc sau diễn đàn ở Bắc Kinh.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhân viên an ninh Sri Lanka đứng gác trước một nhà thờ sau vụ đánh bom liên hoàn khiến hàng trăm người chết ở Sri Lanka /// Reuters

Thư từ Sri Lanka: ngày Chủ nhật Phục sinh đẫm máu!

Một ngày sau Lễ Phục sinh thảm khốc, tôi nhìn thấy một tình dân tộc đoàn kết giữa mọi tín ngưỡng tôn giáo, sự gắn kết của mọi đảng phái và mọi trái tim vì một đất nước đẹp, yên bình Sri Lanka.