Vụ 39 người chết trong container tại Anh: Tăng tốc nhận dạng, hồi hương các nạn nhân

18 Thanh Niên
Cơ quan chức năng Anh đang xúc tiến việc nhận dạng và hồi hương các nạn nhân vụ 39 người chết trong container.
Cảnh sát, nhân viên pháp y cùng chiếc xe tải chở các nạn nhân
 /// Ảnh: Reuters Cảnh sát, nhân viên pháp y cùng chiếc xe tải chở các nạn nhân - Ảnh: Reuters
Cảnh sát, nhân viên pháp y cùng chiếc xe tải chở các nạn nhân
Ảnh: Reuters
Tờ The Echo hôm qua đưa tin cảnh sát hạt Essex (Anh) và điều tra viên cấp cao Caroline Beasley - Murray cam kết sẽ tiến hành nhận dạng 39 người chết trong container với thời gian sớm nhất để hồi hương về với gia đình. “Các nhân viên đang xử lý tỉ mỉ mọi tài sản trên người các nạn nhân, trong xe tải và từng món đều được ghi chép riêng. Có 39 nạn nhân và mỗi người dường như đều có một túi chứa một số giấy tờ, quần áo và các vật dụng khác”, theo một phát ngôn viên cảnh sát Essex.

Tiêu chuẩn Interpol

Vụ 39 người chết trong container tại Anh: Tăng tốc nhận dạng, hồi hương các nạn nhân

Đại sứ Việt Nam tại Anh đã đến hiện trường, làm việc với chính quyền địa phương và cảnh sát hạt Essex

Ảnh: TTXVN


Cơ quan điều tra cho biết việc nhận dạng thi thể các nạn nhân đang diễn ra song song với tiến trình điều tra nhằm xác định danh tính của họ, đồng thời bảo quản các chứng cứ pháp y. Cảnh sát hạt Essex cho biết thêm đây là vụ án với số người thiệt mạng hàng loạt cần được nhận diện mà họ từng tiến hành. “Chúng tôi đang sử dụng các tiêu chuẩn quốc tế để nhận dạng người quá cố, được gọi là Các tiêu chuẩn nhận dạng nạn nhân thảm họa (DVI) của Interpol (Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế)”, theo phát ngôn viên cảnh sát Essex. Quy trình này liên quan đến việc kết hợp các thông tin trước và sau khi chết để nhận dạng bằng các biện pháp khoa học theo cách tôn trọng người đã mất, có cân nhắc đến nhu cầu điều tra, nạn nhân và cộng đồng.

[VIDEO] Vụ 39 thi thể trong xe container: Cảnh sát Anh mong người Việt cung cấp thông tin

Theo đó, các nạn nhân được nhận dạng ở bất cứ nơi đâu có thể, bằng ít nhất một trong các biện pháp nhận dạng cơ bản như so sánh mẫu răng, dấu vân tay và ADN. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng còn xem xét các đặc điểm nhận dạng khác bao gồm hình xăm, sẹo, trang sức, trang phục và tài sản. Sau khi các biện pháp nhận dạng được tiến hành, các nhân viên liên lạc chuyên nghiệp sẽ được cử đến hỗ trợ gia đình nạn nhân. “Đến nay chúng tôi có hơn 500 tang vật, trong đó có các điện thoại di động với dữ liệu sẽ được tải xuống và xem xét nhằm nhận dạng nạn nhân và phục vụ điều tra”, người phát ngôn cảnh sát cho biết và nói thêm rằng như các trường hợp tử vong hàng loạt khác, cảnh sát không dự đoán được quy trình này sẽ kéo dài bao lâu. Trước đó, thanh tra cảnh sát Martin Pasmore tại hạt Essex kêu gọi cộng đồng người Việt ở Anh hỗ trợ cung cấp thông tin để sớm nhận dạng các nạn nhân.

[VIDEO] Vụ 39 người chết trong xe container: Truy tố tài xế tội ngộ sát

Mở rộng điều tra

Theo tờ The Telegraph, chiếc xe container có 39 thi thể bị nghi nằm trong đoàn gồm 3 xe tải đưa người nhập cư lậu vào Anh. Các nguồn thạo tin cho hay 2 trong số 3 xe tải nói trên đã đến đích, còn chiếc thứ 3 bị chặn lại trong khu công nghiệp Waterglade ở hạt Essex và bị cảnh sát phát hiện hôm 23.10. Do đó, cảnh sát nghi ngờ chiếc xe container nằm trong đường dây lớn nhằm đưa người nhập cư lậu vào Anh. “Đang có các nghi vấn về một âm mưu lớn hơn liên quan đến vụ này cần được làm rõ, nhưng tôi không thể tiết lộ nhiều hơn”, theo ông Pasmore. Dự kiến tài xế xe container người Bắc Ireland Maurice “Mo” Robinson (25 tuổi), một trong 5 người bị bắt giữ trong vụ việc, sẽ ra tòa tại thành phố Chelmsford (Anh) vào hôm nay (28.10) với 39 tội danh ngộ sát, âm mưu vận chuyển người trái phép, âm mưu hỗ trợ người nhập cư bất hợp pháp và rửa tiền.
Trong khi đó tại Bỉ, cảnh sát đang truy lùng tài xế đưa container đến cảng Zeebrugge, nơi nó được tiếp tục được chuyển đến Anh. Bên cạnh đó, một phát ngôn viên văn phòng công tố Bỉ cho biết cơ quan chức năng đang điều tra đường đi của container để xác định các cá nhân khác có liên quan. Đến tối qua, cảnh sát cho biết 3 trong số 5 người bị bắt đã được bảo lãnh, gồm 1 người đàn ông và 1 phụ nữ ở Warrington (Anh) và 1 người đàn ông ở Bắc Ireland.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ngọn giáo

Ngọn giáo

Những người xuất khẩu lao động chui ngày từ đầu đã làm những việc sai trái, không đóng góp lợi ích gì cho đất nước. Bây giờ vì việc của họ gây ra mà chính phủ Việt Nam phải đứng ra giải quyết hậu quả.
Ngọn giáo

Ngọn giáo

Buồn cười cho những luận điệu bào chữa "Tại sao họ phải trốn đí", rằng "họ lao động cực khổ, gom ngoại tệ gửi về VN". Đất nước Việt Nam hôm nay không phải thời bao cấp, Việt kiều về nước thậm chí nhiều người nước ngoài còn đến Việt Nam đầu tư làm ăn, sinh sống lâu dài, ở trong nước nếu cán bạn siêng làm thì không lo khổ, thậm chí sống tốt hơn cả người Việt định cư tại nước ngoài. Những người nhẹ dạ, thiếu hiểu biết, mù quáng và tham lam mới là miếng mồi ngon cho bọn bất lương chuyên dụ dỗ, lôi kéo những người nhập cư trái phép và hậu quả như của 39 người chết trong container là tất yếu. Tại sao không xuất khẩu lao động một cách hợp pháp như bao người khác, góp phần đóng góp thuế lao động cho đất nước, còn những người bỏ trốn nhu thế đóng góp được gì vào đồng thuế của đất nước, thậm chí làm hao tốn kinh phí cho Chính phủ, và trên hết là gây ảnh hưởng uy tín cho những người Việt Nam đi xuất khẩu lao động hoặc du lịch bằng con đường hợp pháp.
Lê Hoàng Long

Lê Hoàng Long

Tại sao bạn có thể nói những lời đó với những đồng hương xấu số của mình.
6 phản hồi
Abc

Abc

@ Nguyễn Hải Đăng: Những câu hỏi ngây thơ quá, tôi hiểu ý bạn muốn nói gì, xin thưa xã hội nào cũng có hai mặt, đừng đứng núi này trông núi nọ, sống ở đâu cũng phải lao động, cũng phải làm việc mới có cái ăn. Chừng nào bạn thấy một quốc gia mà đó ở không làm vẫn có tiền, vẫn có ăn thì tôi tin nơi ấy là thiêng đường.!
Trịnh Thu Hương

Trịnh Thu Hương

Mình cũng k đồng cảm với họ đc. Mình rất thắc mắc là tại sao các gia đình, bố mẹ lại có thể vay mượn số tiền lớn như thế để cho con cái họ đi theo cách đầy rủi ro như vậy, trong khi chính bản thân họ và con cái họ còn chưa biết nơi sẽ đến là nơi như thế nào
Nguyễn Phương Quân

Nguyễn Phương Quân

Không nơi nào bằng Quê Hương của mình.. cho dù chưa được ăn ngon mặc đẹp nhưng cũng không như thời bao cấp nữa chịu khó chăm chỉ làm ăn rồi cơ hội cũng đến với chúng ta... các em ơi bỏ giấc mộng làm giàu nơi xứ người đi..tha phương cầu thực khổ và nhục lắm!!!
Mạnh Đức

Mạnh Đức

Những nạn nhân xấu số trong tình trạng thi thể nguyên vẹn thì việc xác định danh tính sẽ không mấy khó khăn. Cơ quan chức năng Anh quốc chụp hình, lấy vân tay, nhật ký các cuộc điện thoại rồi gửi cho cơ quan chức năng Trung Quốc và của Việt Nam thì sẽ nhanh chóng xác định được danh tính của họ.
vn12a12

vn12a12

cám ơn anh hùng đã chỉ cho cảnh sát
PR 13

PR 13

Cảnh sát còn làm tốt hơn thế, nhưng họ nói vậy có ý vấn đề đó dư luận không cần phải bận tâm làm gì ...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm