Thể hiện tình yêu Tổ quốc bằng những bước chân tình nguyện vì cộng đồng

Vũ Thơ
Vũ Thơ
11/06/2022 14:22 GMT+7

Tại lễ khởi động chặng 5 chương trình Những bước chân vì cộng đồng, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam kêu gọi: “Các bạn đoàn viên, hội viên, thanh niên, người dân hãy đăng ký tham gia chương trình Những bước chân vì cộng đồng , thể hiện tình yêu Tổ quốc bằng những bước chân tình nguyện vì cộng đồng".

Ngày 11.6. T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tiếp tục khởi động chặng 5 - chương trình Những bước chân vì cộng đồng tại H.Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang.

Đây là chương trình được phát động từ năm 2020 với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), nhằm gây quỹ xây nhà văn hóa cho dân tộc thiểu số rất ít người.

Ban tổ chức phát động chặng 5 chương trình Những bước chân vì cộng đồng

đăng hải

Huy động 1 triệu km chạy bộ gây quỹ 1 tỉ đồng

Phát biểu tại chương trình, anh Nguyễn Hải Minh, Phó chủ tịch thường trực T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, cho biết chương trình được triển khai trên quy mô toàn quốc nhằm đẩy mạnh phong trào “10.000 bước mỗi ngày”, tuyên truyền rộng rãi trong hội viên, thanh niên về việc rèn luyện sức khoẻ, vận động thanh niên tự giác tập luyện thể dục, thể thao nâng cao thể chất.

Đồng thời, chương trình nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng của các cấp bộ Hội và hội viên, thanh niên cả nước trong chăm lo, đồng hành với đồng bào dân tộc thiểu số để bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống của 16 dân tộc thiểu số ít người tại Việt Nam (những dân tộc có số dân dưới 10.000 người).

Anh Nguyễn Hải Minh phát động chương trình Những bước chân vì cộng đồng chặng 5 tại Tuyên Quang

đăng hải

Chương trình không giới hạn lứa tuổi, thành phần tham gia. Với mỗi ki lô mét đi bộ, chạy bộ của hội viên, thanh niên, người dân, Sacombank sẽ đóng góp 1.000 đồng vào quỹ xây dựng nhà văn hóa cộng đồng cho đồng bào dân tộc thiểu số ít người sinh sống. Đây là nơi để đồng bào tương tác, sinh hoạt văn hóa, tăng cường tính đoàn kết và gắn bó.

Dự kiến, từ năm 2020 đến năm 2024, chương trình sẽ triển khai xây dựng 16 nhà văn hóa cộng đồng cho 16 dân tộc thiểu số ít người, mỗi nhà văn hoá cộng đồng trị giá 1 tỉ đồng.

Anh Nguyễn Hải Minh và các cán bộ Hội tham gia chạy bộ trên H.Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang

đăng hải

Anh Minh cũng cho biết, năm 2022, chương trình sẽ được triển khai 5 chặng từ chặng 4 đến chặng 8, trong đó chặng 5 từ ngày 11.6 - 3.7. Chặng 5 với mục tiêu huy động ít nhất 1 triệu km đi bộ, chạy bộ, tương ứng số kinh phí 1 tỉ đồng do Sacombank hỗ trợ để xây dựng nhà văn hoá cộng đồng cho dân tộc thiểu số ít người Pà Thẻn tại xã Hồng Quang, H.Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang.

“Chương trình được khởi động đồng loạt tại 63 tỉnh, thành phố vào sáng 11.6 là hành động thiết thực, ý nghĩa của hội viên, thanh niên cả nước chung tay đồng hành chăm lo đời sống, tinh thần cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là người dân tộc thiểu số ít người tại Việt Nam.

Anh Nguyễn Hải Minh trao biển tượng trưng các công trình tại lễ phát động chặng 5 chương trình Những bước chân vì cộng đồng

đăng hải

Đây cũng là một trong các hoạt động thiết thực, ý nghĩa của các cấp bộ Hội, hội viên, thanh niên cả nước thực hiện trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022, Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi với chủ đề “Hành trình thanh niên đến với đồng bào dân tộc thiểu số” và chào mừng đại hội Đoàn các cấp tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027”, anh Minh chia sẻ.

Đã xây 4 nhà văn hóa cộng đồng cho đồng bào

Theo thông tin từ ban tổ chức, đến nay chương trình đã tổ chức được 4 chặng và hiện đã triển khai được 4 nhà dân tộc thiểu số ít người cho đồng bào La Ha, Chứt, Pà Thẻn và Lô Tô. Tuy nhiên, chặng 4 của chương trình (từ 16.4 - 8.5.202) chỉ có 40.814 người tham gia, trong đó 13.666 người chạy.

Các đoàn viên thanh niên tham gia chạy bộ chặng 5 của chương trình

đăng hải

Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam 63 tỉnh, thành phố đều không đạt chỉ tiêu được giao. 23 tỉnh, thành phố không chạy được ki lô mét nào, gồm: Nam Định, Hải Dương, Thanh Hóa, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Quảng Nam, Hưng Yên, Thừa Thiên - Huế, Đắk Nông, Hà Nam, Kiên Giang, Bình Phước, Ninh Bình, Phú Yên, Cà Mau, Vĩnh Long, Bến Tre, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bạc Liêu, Ninh Thuận.

Bên cạnh đó, nhiều tỉnh, thành chạy được rất ít như: TP.Đà Nẵng chạy được 3,59 km, Bình Dương 1,28 km, Yên Bái 0,38 km, Hậu Giang 0,25 km.

Ban tổ chức trao quà cho những già làng trưởng bản và gia đình chính sách tại Tuyên Quang

đăng hải

Để phát động chặng 5, anh Minh kêu gọi: “Các bạn đoàn viên, hội viên, thanh niên, người dân hãy đăng ký tham gia chương trình Những bước chân vì cộng đồng, thể hiện tình yêu Tổ quốc bằng những bước chân tình nguyện vì cộng đồng.

Vì mỗi bước chân chúng ta đi, không chỉ giúp nâng cao sức khoẻ mà còn đồng hành cùng tổ chức Đoàn, Hội trong hành trình chăm lo đời sống tinh thần, bảo tồn, phát huy truyền thống cộng đồng dân tộc thiểu số ít người trong đại gia đình dân tộc Việt Nam”.

Nhân dịp phát động chặng 5 tại H.Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang, ban tổ chức đã trao tặng 20 suất quà cho 20 già làng, trưởng bản, người có uy tín, hộ gia đình chính sách là người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn (trị giá mỗi suất 1 triệu đồng); trao 20 suất quà cho 20 học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập (trị giá 1 triệu đồng/suất).

Ban tổ chức cũng trao tượng trưng công trình “Nhà hạnh phúc” trị giá 80 triệu đồng và biển tượng trưng công trình “Nhà vệ sinh” trị giá 50 triệu đồng cho H.Lâm Bình để hỗ trợ người dân và học sinh vùng cao.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.