Tuyển bóng đá nữ Mỹ sốc nặng khi bị bác vụ kiện đòi trả lương công bằng

1 Thanh Niên Online
Một thẩm phán liên bang đã bác bỏ yêu cầu của tuyển bóng đá nữ Mỹ đòi được trả lương công bằng, cũng như việc các cô gái của đội bị trả thưởng thấp cho chức vô địch thế giới.
Tuyển bóng đá nữ Mỹ sốc khi bị bác yêu cầu được trả lương công bằng /// AFP Tuyển bóng đá nữ Mỹ sốc khi bị bác yêu cầu được trả lương công bằng - AFP
Tuyển bóng đá nữ Mỹ sốc khi bị bác yêu cầu được trả lương công bằng
AFP
Theo AFP, trong một phán quyết dài 32 trang, Thẩm phán Gary Klausner của Tòa án liên bang Mỹ tại Los Angeles đã đưa ra phán quyết có lợi cho Liên đoàn Bóng đá nước này (USSF). Klausner đã cho phép khiếu kiện của các tuyển bóng đá nữ quốc gia bị đối xử không công bằng trong các lĩnh vực như du lịch, nhà ở và hỗ trợ y tế sẽ được xét xử vào ngày 16.6 tại Los Angeles.
Tuyển bóng đá nữ Mỹ sốc nặng khi bị bác vụ kiện đòi trả lương công bằng - ảnh 1

Vụ kiện của tuyển nữ Mỹ nhận được sự ủng hộ của dư luận

AFP

Tuy nhiên, vị thẩm phán trên cho biết, các yêu cầu trả lương ngang nhau - vấn đề trọng tâm của vụ án - đã bị bác bỏ vì có bằng chứng cho thấy các tuyển thủ nữ đã từ chối lời đề nghị được trả thu nhập theo cấu trúc như đội tuyển nam Mỹ. "Lịch sử đàm phán giữa các bên chứng minh rằng tuyển bóng đá nữ Mỹ đã từ chối lời đề nghị được thanh toán theo cùng cấu trúc trả tiền để thi đấu như tuyển nam). Trong đó, tuyển nữ đồng ý từ bỏ các khoản thưởng cao hơn cho các lợi ích, như bồi thường và đảm bảo số lượng cầu thủ có hợp đồng cao hơn”, thẩm phán Klausner viết.
Vị thẩm phán này kết luận: "Các nguyên đơn hiện không thể xem xét lại CBA (thỏa thuận thương lượng tập thể) của họ thấp hơn tuyển nam bởi họ đã từ chối cấu trúc được trả như tuyển nam”. Thế nhưng, các tuyển thủ nữ Mỹ thực sự sốc và thất vọng khi bị bác bỏ về vấn đề trả lương công bằng trong nỗ lực để được trả lại 66 triệu USD theo Đạo luật trả thu nhập công bằng.
Ngôi sao nổi tiếng của tuyển nữ Mỹ Megan Rapinoe viết trên tài khoản Twitter cá nhân rằng “trận chiến chưa kết thúc” sau khi biết quyết định của tòa án liên bang. "Chúng tôi bị sốc và thất vọng với quyết định ngày hôm nay, nhưng chúng tôi sẽ không từ bỏ công việc khó khăn của mình để được trả công bằng nhau", phát ngôn viên của các cầu thủ nữ Mỹ, Molly Levinson nói.
Người này nhấn mạnh: "Chúng tôi tự tin trong trường hợp của mình và kiên định với cam kết đảm bảo rằng các cô gái và phụ nữ chơi môn thể thao này sẽ không bị đối xử thiếu công bằng chỉ vì giới tính của họ. Chúng tôi vốn lường trước sẽ có những trở ngại to lớn để thay đổi; chúng tôi biết rằng cần có sự dũng cảm, can đảm và kiên trì để đứng lên chống lại những điều ấy".
Tuyển bóng đá nữ Mỹ sốc nặng khi bị bác vụ kiện đòi trả lương công bằng - ảnh 2

Thống trị bóng đá nữ thế giới nhưng các cô gái tuyển Mỹ vẫn bị trả thu nhập thấp hơn đồng nghiệp nam

REUTERS

Vụ kiện trên đã được đẩy lên cao trao vào tháng 3, khi một luật sư của USSF lập luận rằng các cầu thủ đội tuyển bóng đá nam Mỹ được trả cao hơn nhờ "trình độ kỹ năng cao hơn dựa trên tốc độ và sức mạnh" so với phụ nữ. Nhận xét này gây ra sự phẫn nộ từ những cầu thủ nữ, còn các nhà tài trợ có ảnh hưởng như Coca-Cola lên tiếng họ ghê tởm về những lời đánh giá của USSF. Điều này dẫn đến việc Chủ tịch USSF Carlos Cordeiro ngay sau đó phải từ chức, còn Rapinoe cáo buộc USSF công khai bày tỏ "chủ nghĩa giới tính trắng trợn" trong hồ sơ pháp lý của mình.
Tuyển nữ Mỹ, đội đã bảo vệ thành công chức vô địch World Cup khi đăng quang giải đấu tại Pháp năm ngoái, cũng đã dựa trên việc trả tiền thưởng không công bằng khi có sự chênh lệch lớn do FIFA phân phối giữa World Cup nam và nữ. Theo đó, các tuyển thủ Đức đã nhận được 35 triệu USD cho chức vô địch World Cup 2014, trong khi Pháp kiếm được 38 triệu USD tại World Cup 2018 ở Nga. Trong khi tuyển nữ Mỹ chỉ được thưởng với tổng số tiền 6 triệu USD cho 2 chức vô địch World Cup 2015 và 2019.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tran Hoang

Tran Hoang

Nam khỏe hơn, nhanh hơn, kĩ thuật khéo léo hơn nên lôi kéo khán giả xem nhiều hơn. Nên doanh thu từ bóng đá nam cao hơn, đó là chuyện hiển nhiên có gì thắc mắc. Giống như người mẫu áo tắm nữ sẽ đc trả cao hơn nam đấy thôi, có thấy người mẫu nam nào đi kiện đâu. Tôi tưởng lương bên Mỹ do công ty trả theo cơ chế thị trường mà, có vụ nhà nước bao cấp tiền lương nữa à?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm