UEFA bỏ luật bàn thắng trên sân khách tại Champions League và Europa League

1 Thanh Niên Online
UEFA hôm 24.6 cho biết họ sẽ bỏ luật bàn thắng sân khách cho tất cả các giải đấu cấp CLB từ mùa giải tới để chuyển sang hiệp phụ và đá luân lưu.
UEFA quyết định bỏ luật bàn thắng sân khách /// CHỤP MÀN HÌNH UEFA quyết định bỏ luật bàn thắng sân khách - CHỤP MÀN HÌNH
UEFA quyết định bỏ luật bàn thắng sân khách
CHỤP MÀN HÌNH
Được giới thiệu vào năm 1965, luật bàn thắng sân khách được UEFA sử dụng để xác định đội thắng trong trận đấu loại trực tiếp 2 lượt trong trường hợp 2 đội ghi được cùng số bàn thắng trong tổng số 2 lượt trận đi-về. Nhưng từ mùa giải 2021-2022, nếu 2 đội ghi được cùng số bàn thắng trong 2 lượt trận, tỷ số hòa sẽ được phân định bằng 2 hiệp phụ kéo dài 15 phút ở cuối trận lượt về. Trong trường hợp các đội “bất phân thắng bại” trong thời gian thi đấu hiệp phụ thì sẽ diễn ra loạt sút luân lưu để phân định thắng thua.
Các trận đấu tại Champions League (nam, nữ), Europa League, Europa Conference League sẽ không còn sử dụng luật bàn thắng sân khách kể từ đầu mùa giải tới. Chủ tịch UEFA, Aleksander Ceferin cho biết: “Việc ghi bàn trên sân khách sẽ không còn phù hợp nữa”. Ông Ceferin cho biết luật bàn thắng sân khách hiện thực sự không khuyến khích các đội chủ nhà tấn công, đặc biệt là ở trận lượt đi.
UEFA bỏ luật bàn thắng trên sân khách tại Champions League và Europa League - ảnh 1

PSG (trái) vượt qua Bayern Munich nhờ luật bàn thắng sân khách ở Champions League mùa trước

AFP

"Mặc dù không có sự thống nhất về quan điểm, nhiều HLV, người hâm mộ và các bên liên quan bóng đá khác đã đặt câu hỏi về tính công bằng của nó và bày tỏ mong muốn quy định bị bãi bỏ", Chủ tịch UEFA cho biết trong một tuyên bố.
Tác động của luật bàn thắng giờ đi ngược lại với mục đích ban đầu của nó, bởi trên thực tế, nó giờ đây không thể ngăn cản các đội chủ nhà - đặc biệt là ở trận lượt đi - chơi tấn công, vì sợ để thủng lưới sẽ mang lại lợi thế quan trọng cho đối thủ. "Cũng có những lời chỉ trích về sự không công bằng, đặc biệt là trong hiệp phụ, khi buộc đội chủ nhà phải ghi 2 bàn khi đội khách đã ghi bàn", ông Ceferin giải thích.
Về mặt thống kê, dữ liệu cho thấy quan điểm của UEFA kể từ những năm 1970, tỉ lệ chiến thắng trên sân nhà và sân khách đã giảm dần từ 61% xuống 19% vào khoảng 3 thập niên trước xuống còn 47% xuống 30% trong những mùa giải gần đây. UEFA cho biết có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quyết định của họ khi lợi thế sân nhà suy giảm rõ ràng trong những năm qua, bao gồm "chất lượng sân tốt hơn và kích thước sân tiêu chuẩn, cơ sở hạ tầng sân vận động được cải thiện, điều kiện an ninh cao hơn, hỗ trợ trọng tài được nâng cao (gần đây là sự ra đời của hỗ trợ công nghệ chẳng hạn như GLT và VAR).
UEFA bỏ luật bàn thắng trên sân khách tại Champions League và Europa League - ảnh 2

Champions League mùa tới sẽ không còn luật bàn thắng sân khách

AFP

UEFA cho biết thêm, nhiều yếu tố đã kết hợp lại để "làm mờ ranh giới giữa việc chơi trên sân nhà và sân khách". Một bàn thắng đáng chú ý trên sân khách tại Champions League mùa giải vừa qua đã giúp PSG vượt qua Bayern Munich sau khi thắng đội bóng Đức 3-2 lượt đi trên sân khách và sau đó thua 0-1 ở lượt về sân nhà.
UEFA đã không đề cập đến hậu quả gần đây làm giảm lợi thế sân nhà không có người hâm mộ vì lý do đại dịch sức khỏe, làm thay đổi đáng kể bầu không khí ở các sân như Anfield của Liverpool hay Westfalenstadion của Borussia Dortmund.
"Công bằng mà nói, lợi thế sân nhà ngày nay không còn đáng kể như trước nữa. Xem xét sự nhất quán trên toàn châu Âu về phong cách chơi và nhiều yếu tố khác nhau khiến lợi thế sân nhà giảm sút, nên Ủy ban điều hành UEFA đã đưa ra quyết định chính xác khi thông qua quan điểm rằng nó không còn phù hợp với 1 bàn thắng sân khách quan trọng hơn 1 bàn thắng trên sân nhà”, ông Ceferin kết luận.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoàng

Hoàng

Người hâm mộ xem bóng đá chủ yếu là xem bàn thắng, chứ không phải 2 bên phòng thủ thận trọng , sợ thủng lưới. Phòng thủ chỉ đẹp khi có pha tấn công đẹp.
Tôi ủng hộ xóa bỏ luật ghi bàn trên sân khách.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm