Từ vụ HLV Fabio kiện đội Thanh Hóa đến lòng tự trọng của ông Miura, Calisto

8 Thanh Niên Online
Với những gì đã bị đối xử tại CLB Thanh Hóa, HLV Fabio Lopez xứng đáng đòi hỏi quyền bồi thường. Nhưng bản thân ông cũng nên tự nhìn lại bản thân trước khi khẳng định mình là một HLV thực sự chuyên nghiệp.
Ông Calisto và quan chức VFF /// ẢNH: KHẢ HÒA Ông Calisto và quan chức VFF - ẢNH: KHẢ HÒA
Ông Calisto và quan chức VFF
ẢNH: KHẢ HÒA
HLV Fabio đúng, nhưng…
Những ngày cận Tết Nguyên đán, bóng đá Thanh Hóa lại “nổi sóng” và đau đầu với những cuộc họp để giải quyết số tiền 4,5 tỉ đồng đền bù hợp đồng cho HLV Fabio Lopez.
HLV người Ý được Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) xử thắng kiện với khoản đền bù lên đến con số tiền tỉ. Khi còn đương chức chủ tịch CLB Thanh Hóa, bầu Đệ đã sa thải HLV Fabio Lopez và cộng sự sau những thành tích bết bát hồi đầu mùa V-League 2020. Ông Lopez, người ký hợp đồng 2 năm với Thanh Hóa, không được đền bù một xu nào trong một năm rưỡi hợp đồng còn lại. Ra đi không kèn không trống, không danh tiếng, không quyền lợi, ông Fabio Lopez lập tức đâm đơn kiện CLB Thanh Hóa.
Bầu Đệ là nhân vật chính trong vụ việc khiến Thanh Hóa sắp mất 4,6 tỉ đồng cho Fabio Lopez. Nhưng về mặt giấy tờ, ông lại không phải chịu trách nhiệm vì đã bàn giao lại đội Thanh Hóa cho người khác. Đương kim chủ tịch CLB Thanh Hóa Cao Tiến Đoan đương nhiên cũng không thể chấp nhận chuyện án phạt từ trên trời rơi xuống. Rốt cuộc, trong cuộc họp với sự chứng kiến của lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch Thanh Hóa và các bên có liên quan, đại diện Liên đoàn Bóng đá Thanh Hóa đã xác nhận sẽ đứng gánh vác, xử lý vụ việc.
Fabio Lopez không sai. Chuyện đền bù hợp đồng là điều vốn dĩ xảy ra như cơm bữa đối với bóng đá thế giới. Trước thành tích bết bát, các CLB phải chấp nhận cắn răng chi trả để “mời” HLV ra đi càng sớm càng tốt, trước khi tình cảnh của đội bóng tồi tệ hơn. Nhưng cách mà ông phê phán nặng nề bầu Đệ (gần đây, HLV này còn livestream trên mạng xã hội để chỉ trích cựu Chủ tịch CLB Thanh Hóa) dường như không hợp với từ chuyên nghiệp mà chính ông hay nhắc tới. Bầu Đệ có thể đã làm sai quy trình khi sa thải đối tác nhưng chính đối tác cũng không mang được thành tích tốt đẹp gì cho CLB do bầu Đệ từng đứng vai chủ tịch.

Nhớ HLV Calisto, Miura

Từ vụ việc của HLV Fabio Lopez, nhớ lại cách hành xử của một số HLV nước ngoài cũng từng hành nghề tại Việt Nam. 3 năm trước, HLV Toshiya Miura chia tay CLB TP.HCM trước 1 năm. Sự chủ động đến từ đội chủ sân Thống Nhất và theo quy định hợp đồng, Miura có thể nhận đền bù cho 12 tháng tiền lương của mình. Nhưng nhà cầm quân Nhật Bản quyết định chỉ nhận 3 tháng đền bù tiền lương.
HLV người Nhật cũng rời đội tuyển Việt Nam khi vẫn còn 2 tháng hợp đồng với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Số tiền cho 2 tháng lương ấy lên đến 400 triệu đồng. Nhưng ông Miura từ chối.
Trước Toshiya Miura, HLV Henrique Calisto cũng để lại những kỷ niệm đẹp với đội tuyển Việt Nam, không chỉ trên phương diện chuyên môn với đỉnh cao là chức vô địch AFF Cup lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá Việt Nam mà đó còn là sự chuyên nghiệp trong xử lý và sự tự trọng của một HLV giỏi. Ông chia tay đội tuyển Việt Nam khi vẫn còn 2 tháng hợp đồng. Số tiền khi ấy lên đến 44.000 USD cho 2 tháng lương. Calisto không chấp nhận việc bị sa thải mà chủ động xin thanh lý và đền bù hợp đồng cho VFF, thay vì phân bua, đòi hỏi quyền lợi hay đàm phán để không phải chi trả một đồng nào.
Bóng đá Việt Nam chứng kiến không ít HLV ngoại đến làm việc, từ cấp CLB cho đến đội tuyển quốc gia. Nhưng không phải HLV nào cũng thực sự chuyên nghiệp hay chí ít là hành xử một cách chuyên nghiệp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NC Binh

NC Binh

Cách Thanh Hoá làm với Fabio khác với Miura và Calisto. 2 HLV này còn 2 tháng hợp đồng nên họ chủ ý rời CLB. Còn Thanh Hoá sa thải Fabio mà ko đền bất kì gì. Như CLB TP.HCM sa thải Miura cũng trả ông thêm 3 tháng. Đây là cách làm ko chuyên nghiệp của bầu Đệ. Sai ko ngồi xuống thương lượng với Fabio để chỉ đền bù 3 tháng cho ông. Mà đằng này ko có xu nào. Cũng phải tính trong trường hợp họ cần 3 tháng để tìm công việc mới chứ. Đây cũng là bài học lớn cho cách làm của VN.
xu***@gmail.com

xu***@gmail.com

Nhưng bầu Đệ là ai thì cả Việt Nam này đều biết. Chính bầu Đệ làm xấu xí hình ảnh chuyên nghiệp của bóng đá Việt Nam.
tran quang khanh

tran quang khanh

Luật là luật, Liên đoàn bóng đá VN từng bị HLV Letard kiện phải bồi thường 200.000 USD năm 2005 mà không ai phải bị kỷ luật vì làm thất thoát tiền ngân sách, phải yêu cầu ông Đệ là chủ tịch CLB Thanh Hóa bỏ tiền túi để đền bù, không thể dùng tiền ngân sách để trả
Hà Mai

Hà Mai

Luật quốc tế, ai đúng thì thắng, sai thì thua, và phải bồi thường, thể thao và bóng đá Việt Nam nên cẩn trọng để tránh bị mất tiền vì làm theo cảm xúc.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm