Thêm một quận trung tâm Hà Nội chỉ cho bán mang về

0 Thanh Niên Online

Từ 12 giờ ngày 3.1, Q.Thanh Xuân (Hà Nội) sẽ siết chặt các biện pháp phòng chống dịch, hạn chế đông người, cấm bán hàng ăn uống tại chỗ.

Theo công điện khẩn của UBND Q.Thanh Xuân, quận này sẽ áp dụng các biện pháp hành chính tương ứng mức độ dịch ở cấp độ 3 để phòng, chống dịch Covid-19.

Thêm một quận trung tâm Hà Nội chỉ cho bán mang về - ảnh 1

Các quận màu cam Hà Nội đều cấm bán hàng ăn uống tại chỗ

T.N

Trước đó, theo đánh giá cấp độ dịch của UBND TP.Hà Nội, Q.Thanh Xuân thuộc cấp độ 3 (trong đó 6 phường cấp độ 3, và 5 phường cấp độ 2).

Để tăng cường các biện pháp phòng chống dịch theo cấp độ 3 - nguy cơ cao, Q.Thanh Xuân yêu cầu từ 12 giờ ngày 3.1, toàn quận áp dụng các biện pháp: không tổ chức các hoạt động hội họp, sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

Yêu cầu những người tham gia phải được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ, tuân thủ nghiêm ngặt 5K, cài đặt và quét mã QR.

Thủ tướng yêu cầu tiến hành các thủ tục để mua vắc xin Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi

Đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh: các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ được phép bán mang về, đóng cửa trước 21 giờ hàng ngày. Cấm hoạt động kinh doanh buôn bán tại các chợ cóc, chợ tạm.

Tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như: cơ sở làm đẹp, mát xa, karaoke (kể cả karaoke loa kéo, quán hát cho nhau nghe), quán bar; trò chơi điện tử, điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng. Riêng đối với dịch vụ cắt tóc được hoạt động, nhưng phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 (tuân thủ nghiêm 5K, quét mã QR).

Tạm dừng tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh khối 12 các trường Trung học phổ thông, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên.

Hoạt động tại các cơ quan, công sở hạn chế tiếp khách làm việc trực tiếp tại đơn vị, tăng cường hoạt động làm việc trực tuyến. Quán triệt tới cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, người đến giao dịch, khách hàng… thực hiện khai báo y tế điện tử thông qua mã QR, sử dụng phần mềm PC-COVID.

Dừng các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

Các cơ sở lưu trú, khách sạn, nhà nghỉ được phép hoạt động không quá 50% công suất và phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19...

Cũng chuyển từ vàng lên cam, H.Thanh Trì (Hà Nội) yêu cầu tăng cường các biện pháp như hạn chế đông người, cấm bán hàng ăn uống tại chỗ, chỉ cho bán mang về...; áp dụng từ 31.12.

Trước đó, Q.Đống Đa là quận đầu tiên của Hà Nội chuyển "màu cam" cấp độ 3, song sau 21 ngày nhờ các ca cộng đồng giảm, quận này được điều chỉnh xuống cấp độ 2 - màu vàng. UBND Q.Đống Đa yêu cầu các phường trên địa bàn chuyển về trạng thái thích ứng linh hoạt theo Nghị quyết 18/NQ-CP, trừ 5 phường "màu cam".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm