Thi tốt nghiệp THPT: Đề thi môn ngữ văn năm nay dễ và khá hay!

Lê Thanh
Lê Thanh
09/08/2020 12:06 GMT+7

Những thí sinh đầu tiên bước ra khỏi điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại Trường THPT Nguyễn Trãi (TP.HCM) đều nhận định đề thi môn ngữ văn năm nay dễ và hay.

Học sinh không chuyên văn vẫn có thể làm bài thi được 7 điểm

Thí sinh Nguyễn Thị Bích Trâm, học sinh lớp 12A4, Trường THPT Nguyễn Trãi, tự tin nói: “Đề văn môn văn năm nay dễ và khá hay. Nói chung là trong tầm tay của em và em dự đoán môn văn có thể được 7 điểm, em làm được hết tất cả các câu hỏi trong đề thi đặt ra”.
Theo Bích Trâm, dạng đề thi này có một số câu bản thân em đã được từng học và ôn qua. Nói chung với em đề thi môn văn năm nay có thể nói là “trúng tủ”!
Trâm cho biết “Sau kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, em sẽ đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Sài Gòn, với tổ hợp 3 môn: toán, văn, Anh văn”.
Không ra khỏi phòng thi sớm như Bích Trâm nhưng thí sinh Lý Phúc Khánh, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (Q.4), cũng tự tin cho biết bài môn văn tầm trên 6 điểm.

Thí sinh ra khỏi phòng thi sau giờ thi môn ngữ văn

Lê Thanh

Phúc Khánh nhận xét: “Với đề văn này em nghĩ tất cả học sinh trung bình đều có thể làm bài đạt từ 5 điểm trở lên. Em không phải là học sinh chuyên văn mà em cũng thấy để văn năm nay tương đối dễ và rất hay. Với em, thi môn văn để xét điểm thi tốt nghiệp cho qua thôi. Em tập trung vào các môn của khối B (toán, hóa sinh), vì sau kỳ thì này em nộp đơn xét tuyên vào Trường ĐH Y khoa phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) để tiếp tục nối theo con đường sự nghiệp của mẹ em”.

Thí sinh trao đổi với mẹ sau giờ thi môn văn

Lê Thanh

Cũng thừa nhận không chuyên về môn văn bởi vì sau kỳ thi tốt nghiệp THPT Dương Thị Bích Vân, học sinh lớp 12A7 của Trường THPT Nguyễn Trãi, sẽ xét tuyển vào một trường đại học tại TP.HCM với tổ hợp 3 môn: toán, hóa sinh. Tuy nhiên, sau giờ thi môn văn, Bích Vân khá tự tin nói: “Để thi môn văn hôm nay rất dễ và rất hay nên em đoán bài làm được khoảng 7 điểm. Vì em làm được hết tất cả các câu hỏi mà đề thi đặt ra, chỉ tiếc rằng thời gian không đủ nhiều để em suy nghĩ phân tích thêm những ý hay cho câu 2 (phần làm văn). Nên ở câu này em hơi tóm gọn lại ý”.

Vì sao nhiều học sinh dự đoán làm bài thi môn Ngữ văn được 6-8 điểm?

Mở ra hướng viết đa chiều, phong phú hơn ở mỗi thí sinh

Theo Nguyễn Ngọc Phương Thảo (sinh viên năm nhất Học viện Cán bộ TP.HCM), từng đoạt huy chương bạc Olympic tháng 4 môn ngữ văn khối 10, 11 TP.HCM; giải nhì học sinh giỏi môn văn TP.HCM lớp 12, năm học 2018-2019, đề thi môn văn của kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm nay tương đối "dễ thở".
Phương Thảo cho biết: “Phần đọc hiểu, đoạn văn truyền đến cảm hứng Sống hết mình dựa vào những dẫn chứng sống chân thực của các loài sinh vật gợi cho thí sinh nhiều hướng viết trong thời gian này. Các câu hỏi của phần đọc hiểu cũng mang tính nhận biết, cảm nhận nhiều, giúp các em có thể viết tốt hơn, viết được những ý trọng tâm để ghi điểm”.

Sinh viên tình nguyện Tiếp sức mùa thi của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (TP.HCM) tặng vật phẩm cho thí sinh sau giờ thi môn văn tại điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 Trường Nguyễn Trãi vào sáng 9.8

Lê Thanh

"Còn phần đoạn văn 200 chữ nêu suy nghĩ về sự cần thiết "phải trân trọng cuộc sống mỗi ngày" cũng là một dạng đề mở, mở ra hướng viết đa chiều, phong phú hơn ở mỗi thí sinh. Các bạn chỉ cần đi theo hướng nói về ý nghĩa việc trân trọng cuộc sống, nên làm gì để sống trọn vẹn, nói tính thực tế giới trẻ hiện nay nên làm gì vì bản thân, gia đình và xã hội...”, Phương Thảo nói.
Phần bài văn nghị luận văn học, đề cho bài Đất Nước của tác giả Nguyễn Khoa Điềm, theo Phương Thảo,  yêu cầu đề thi cũng vừa phải cho thí sinh.

Một trong những thí sinh ra khỏi cổng trường sớm nhất sau giờ làm bài thi môn văn tại Trường THPT Nguyễn Trãi (TP.HCM) vào sáng 9.8

Lê Thanh

Phương Thảo cho biết: “Các bạn thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm nay có một khởi đầu khá thành công với đề thi môn ngữ văn vừa sức ”.

Nỗi lòng của phụ huynh có con đi thi tốt nghiệp THPT trong ngày dịch

 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.