'Thiên đường' blockchain đã chuyển từ Singapore sang Dubai?

Hiển Đạt
Hiển Đạt
05/05/2022 11:02 GMT+7

Sau khi chính phủ Singapore siết chặt các quy định về tiền điện tử mã hóa, ngày càng nhiều công ty crypto, blockchain rời bỏ đất nước này.

Ngày 5.4, Singapore thông qua dự luật Thị trường và Dịch vụ Tài chính (FSM) 2022, yêu cầu tất cả các nhà đầu tư blockchain, cho dù phục vụ thị trường trong nước hay nước ngoài, phải tuân theo các điều kiện cấp phép giống nhau.

Siết chặt quy định, hàng loạt cá nhân, tổ chức trong lĩnh vực tiền điện tử đặt tại Singapore nhưng hoạt động chủ yếu ở nước ngoài sẽ gặp nhiều khó khăn hơn, khi phải đáp ứng thêm các tiêu chuẩn mới đặt ra nếu muốn tiếp tục tồn tại và hoạt động trên đảo quốc này.


Singapore siết tiền điện tử mã hóa

Singapore siết tiền điện tử, các quỹ đầu tư rời đi

Đáp trả lại động thái của chính phủ Singapore, Three Arrows Capital (hay còn được biết đến là 3AC) - một quỹ đầu tư dạng hedge fund - đã quyết định rời bỏ Singapore để chuyển đến Dubai và cuộc "di cư" này đã được tiết lộ bởi Su Zhu - đồng sáng lập quỹ - tại hội nghị Crypto Bahamas.

“Trong quá khứ, Singapore đã đưa ra các quyết định ủng hộ crypto, nhưng bây giờ mọi thứ đã thay đổi”, Kyle Davies, đồng sáng lập khác của quỹ này phát biểu trong cùng hội nghị.

Quay trở lại với FSM 2022 của Singapore, không có bất kỳ quy tắc mới nào hỗ trợ hoạt động của những quỹ đầu tư như 3AC, bất chấp chính phủ nước này tuyên bố chính sách của họ nhằm tạo ra “môi trường thuận lợi cho các hoạt động đầu tư phát triển”. Có lẽ chính sách đó chỉ đúng với các tổ chức nội địa Singapore, khi cơ quan tiền tệ nước này (MAS) khẳng định rằng họ không cho phép các nhà đầu tư bán lẻ "lún sâu" vào lĩnh vực tiền điện tử.

Ravi Menon, Giám đốc điều hành MAS, cho biết cơ quan này “có quan điểm cứng rắn đối với việc tiếp cận không kiểm soát của các nhà đầu tư bán lẻ”. Tuy nhiên nước này vẫn cấp giấy phép về crypto cho những doanh nghiệp nhỏ lẻ nhưng đi kèm với những điều khoản vô cùng nghiêm ngặt. Điều này gây khó khăn cho các quỹ như 3AC giao dịch trực tiếp với các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Trước sự ra đi của 3AC, vào tháng 3.2022, DeFiance Capital - một quỹ đầu tư nổi tiếng khác - đã bị chính phủ Singapore đưa vào danh sách cảnh báo dù không có lý do rõ ràng nào được đưa ra.

Dubai sẽ là thiên đường tiếp theo của blockchain?

Không chỉ siết chặt các quy định về tiền điện tử mã hóa, Singapore đã phần nào gây khó khăn cho giới đầu tư blockchain, tiền điện tử khi siết chặt luôn cả khâu cấp thị thực (visa) cho các nhân viên nước ngoài.

Trong khi đó, Dubai lại nhân cơ hội này dang rộng tay chào đón các nhà đầu tư vào Trung tâm tài chính quốc tế Dubai (DIFC). Theo CoinDesk, quá trình cấp visa đã được rút gọn và thời gian xét duyệt chỉ còn chưa đầy một tuần. Đồng thời DIFC có tòa án và hệ thống pháp luật riêng để giải quyết các tranh chấp thương mại cũng như dân sự.

Chính vì lẽ đó, Dubai được xem là "thiên đường mới" đối với giới blockchain.


Startup blockchain Việt mong ngày 'về quê'
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.