'Thiết tướng quân' Zaluzhny cảnh báo viện trợ giảm sút, khuyến khích vũ khí không người lái

'Thiết tướng quân' Zaluzhny cảnh báo viện trợ giảm sút, khuyến khích vũ khí không người lái

08/02/2024 15:40 GMT+7

Tướng Valery Zaluzhny, Tổng tư lệnh lực lượng vũ trang Ukraine, mới đây nói rằng Ukraine phải thích ứng với khả năng các đồng minh giảm viện trợ quân sự và tìm kiếm cơ hội về công nghệ.

Tổng tư lệnh Valery Zaluzhny cho rằng Ukraine cần chuẩn bị cho sự suy giảm hỗ trợ từ phương Tây trong cuộc xung đột với Nga, và tập trung phát triển các phương tiện không người lái và các công nghệ khác để giành thắng lợi.

Trong một bài viết được CNN đăng tải hôm 1.2, Đại tướng Zaluzhny nhận định: “Ukraine phải đấu tranh cũng như thích ứng với việc giảm hỗ trợ quân sự từ các đồng minh chủ chốt, khi họ vật lộn với những căng thẳng chính trị của mình”.

Bài báo xuất hiện trong lúc nhiều người tin rằng ông có thể bị sa thải.

Ông thừa nhận “dự trữ tên lửa, hệ thống đánh chặn phòng không và đạn dược cho pháo binh đang trở nên cạn kiệt” đối với các quốc gia đối tác “do cường độ xung đột ở Ukraine”.

'Thiết tướng quân' Zaluzhny cảnh báo viện trợ giảm sút, khuyến khích vũ khí không người lái- Ảnh 1.

Máy bay Typhoon FGR4 của Không quân Hoàng gia cất cánh để thực hiện các cuộc Không kích nhằm vào các mục tiêu quân sự của Houthi ở Yemen, tháng 1.2024

REUTERS

Vị chỉ huy có biệt danh “Thiết tướng quân” cũng lưu ý rằng với những diễn biến gần đây ở Trung Đông, Nga có thể tìm cách đánh thu hút sự chú ý của phương Tây sang xung đột ở nơi khác.

Theo ông Zaluzhny, những thách thức chính như thiếu viện trợ từ các đối tác phương Tây chủ chốt là điều khiến cuộc chiến chống Nga của Ukraine trở nên đặc biệt, và do đó, Ukraine phải thích nghi với hoàn cảnh của mình.

Sự hỗ trợ bổ sung của Mỹ dành cho Ukraine đã bị trì hoãn tại Quốc hội do sự tranh chấp giữa các nghị sĩ đảng Cộng hòa và Dân chủ. Với việc hàng tỉ USD viện trợ của Quốc hội bị đình trệ, Ukraine đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt vũ khí.

Nhiều báo cáo cho thấy nước này chỉ có thể bắn dưới 2.000 quả đạn pháo mỗi ngày.

Ngược lại, Nga có những lợi thế quan trọng về công nghiệp, vật chất và nhân lực, cho phép nước này tiếp tế hiệu quả cho quân đội trong một cuộc xung đột kéo dài.

Phòng không Ukraine vất vả trước chiêu mồi bẫy mới của Nga?

Nhưng giữa những lo ngại này, ông Zaluzhny cũng cho biết vẫn có những cơ hội cho Ukraine. Theo ông, “có lẽ ưu tiên số một ở đây là làm chủ toàn bộ kho vũ khí (tương đối) rẻ tiền, hiện đại và hiệu quả cao, không người lái cũng như các phương tiện công nghệ khác”.

Ông tin rằng “chính các tổ hợp không người lái - như các UAV - cùng với các loại vũ khí tiên tiến khác là cách tốt nhất để Ukraine tránh bị cuốn vào một cuộc chiến giành giật vị trí”.

Tướng Zaluzhny lập luận rằng việc theo đuổi công nghệ về cơ bản đòi hỏi “thiết kế lại toàn bộ các hoạt động trên chiến trường - và từ bỏ lối suy nghĩ rập khuôn, lỗi thời”.

Vị tướng kêu gọi quân đội Ukraine tập trung vào việc tạo ra một cơ cấu để cung cấp cho lực lượng quân sự những thiết bị tiên tiến, đưa ra cách tiếp cận chiến đấu mới có tính đến những hạn chế về nguồn lực và đạt được sự thành thạo trong các kỹ năng chiến đấu mới.

Nhìn chung, Ukraine phải “tạo ra một hệ thống nhà nước hoàn toàn mới về tái vũ trang công nghệ”. Ông nói: “Chúng ta đã sở hữu khả năng loại bỏ kẻ thù và đảm bảo sự tồn tại của nhà nước. Mục tiêu của chúng ta phải là nắm bắt thời cơ – tối đa hóa việc tích lũy những khả năng chiến đấu mới nhất”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.