Thiếu tướng Nguyễn Văn Man hy sinh ở Rào Trăng: Tiếc thương người chỉ huy trong bão lũ

16/10/2020 20:31 GMT+7

Những ngày qua, không khí u buồn bao trùm ngôi nhà số 41 đường Đặng Văn Ngữ (TP.Đồng Hới, Quảng Bình). Mọi người nín thở cầu mong phép màu đến với thiếu tướng Nguyễn Văn Man và đồng đội của ông ở Rào Trăng. Nhưng...!

Ngày 16.10, Tổng bí thư, Chủ tịch nước đã ký quyết định truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất đối với thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Phó Tư lệnh Quân khu 4.
Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định cấp bằng Tổ quốc ghi công cho 13 liệt sĩ thuộc Bộ Quốc phòng và tỉnh Thừa Thiên - Huế, trong đó có thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Phó tư lệnh Quân khu 4. Ông cùng 12 đồng đội, cán bộ đã hy sinh vào ngày 13.10 do núi lở khi trên đường đi cứu hộ, cứu nạn vụ sạt lở tại công trường thủy điện Rào Trăng 3.

Những hình ảnh cuối cùng của Đoàn công tác tại Trạm 67 trên đường đi cứu hộ ở thủy điện Rào Trăng 3

Khi lực lượng chức năng đang cấp tập vào Rào Trăng 3 tìm kiếm những công nhân mất tích thì 13 người trong đoàn công tác bị mất liên lạc, PV Thanh Niên đã nhiều lần tìm đến nhà của thiếu tướng Nguyễn Văn Man. Những trận mưa không ngớt khiến ngôi nhà càng thêm quạnh hiu, não nề trong những ngày nóng lòng chờ tin.
Thời điểm ấy, ở trong nhà chỉ có vài người thân cận đến thăm hỏi, chia sẻ với vợ con của thiếu tướng. Rồi sau đó, có sự xuất hiện có lực lượng bộ đội. Họ đến để an ủi, giúp đỡ và động viên cho người thân của đồng đội. Chia sẻ với chúng tôi, những người sống xung quanh đều cầu mong điều tốt lành đến với gia đình thiếu tướng Nguyễn Văn Man.
Khi thông tin tìm thấy thi thể thiếu tướng Nguyễn Văn Man được đăng tải, ai nấy nghẹn đắng lòng. Sáng 16.10, gần 20 cán bộ, chiến sĩ và dân phòng đã đến thu dọn khu vực trước nhà, cắt cỏ, khơi thông dòng nước trước mảnh đất trống. Rất khẩn trương, người thân đang tiến hành các thủ tục tang lễ cần thiết. Ai nấy đang cố gắng lo liệu để đón thiếu tướng về được chu đáo.

Công nhận liệt sĩ đối với 13 cán bộ hy sinh ở Rào Trăng 3

Nhiều cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ đến làm các công tác dọn dẹp quanh khu vực nhà thiếu tướng Nguyễn Văn Man

Ảnh: H.M

Trước khi ra làm nhiệm vụ tại Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và giữ cương vị Phó tư lệnh, thiếu tướng Nguyễn Văn Man trải qua nhiều vị trí, chức vụ tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình. Trong nhiều năm công tác ở mảnh đất quê hương đầy nắng gió, thiên tai, thiếu tướng luôn gần gũi với đồng đội, với cán bộ chiến sĩ và với người dân.

Sạt lở ở thủy điện Rào Trăng 3: nỗi buồn lan cả cố đô Huế

Thiếu tướng Nguyễn Văn Man động viên các tân binh trước lúc lên đường nhập ngũ khi ông còn công tác ở Quảng Bình

Ảnh: H.M

Trong những đợt thiên tai bão lũ, thiếu tướng Man luôn có mặt ở mọi địa bàn, để giúp đỡ, chỉ huy ứng cứu. Sự ra đi của thiếu tướng khiến cán bộ chiến sĩ thuộc Bộ Chỉ huy quân sự Quảng Bình bàng hoàng, xót thương. Đại úy Trần Cao Cường (Ban Chỉ huy quân sự TP.Đồng Hới) rơi nước mắt khi kể về những hình ảnh, những kỷ niệm của vị tướng chỉ huy cũ của mình: “Thiếu tướng rất gần gũi, giản dị, luôn quan tâm cán bộ, chiến sĩ…”

Thiếu tướng Man trong một lần tham gia tìm kiếm cứu hộ cứu nạn, khi ông còn công tác ở Quảng Bình

Ảnh: H.M

Ông Nguyễn Văn Linh, anh trai thiếu tướng Nguyễn Văn Man cho hay, bố mẹ ông sinh được 6 anh em trai, thiếu tướng Nguyễn Văn Man là con út. Ông có 3 người con, con gái lớn tốt nghiệp đại học, con gái thứ hai học lớp 12 và con trái út học lớp 8.

Ông Linh đau đớn trước sự ra đi của người em trai

Ảnh: H.M

Người thân gia đình thiếu tướng chia sẻ, những ngày qua, dù đau đớn tột cùng, có những lúc kiệt quệ nhưng bà Trần Thị Quảng Bình, vợ của thiếu tướng Nguyễn Văn Man vẫn gắng gượng lo liệu các thứ, nhất là làm chỗ dựa cho 3 người con. Thiếu tướng đột ngột ra đi để từ nay bao lo toan, gánh nặng bà sẽ thay chồng gánh vác.
Sự mất mát nào cũng đau thương, nhưng có lẽ, chuyến đi định mệnh của thiếu tướng Nguyễn Văn Man và những đồng đội của ông để lại nỗi đau tột cùng cho người ở lại.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.