30 địa phương đã phê duyệt lập đô thị thông minh

2 Thanh Niên Online
Chiều 2.10, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Xây dựng đô thị thông minh trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia”.
Việt Nam hướng tới 30 đô thị thông minh trong tương lai /// Ảnh Tiêu Phong Việt Nam hướng tới 30 đô thị thông minh trong tương lai - Ảnh Tiêu Phong
Việt Nam hướng tới 30 đô thị thông minh trong tương lai
Ảnh Tiêu Phong
Hội thảo nằm trong Diễn đàn Cách mạng công nghiệp 4.0 do Ban Kinh tế T.Ư phối hợp với Bộ Thông tin - Truyền thông, Ngân hàng nhà nước… tổ chức.
Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, hiện Việt Nam đang có 830 đô thị với tỷ lệ đô thị hoá 38,6%. Tăng trưởng kinh tế tại các đô thị đạt khoảng 12 - 15%, cao gấp 1,5 - 2 lần tăng trưởng trung bình của cả nước.
“Đảng, Nhà nước và Chính phủ luôn quan tâm chỉ đạo việc khai thác ứng dụng khoa học công nghệ để phát triển đô thị. Mục tiêu đến năm 2025, có ít nhất 3 đô thị thông minh tại 3 vùng trọng điểm. Đến 2030 sẽ hình thành một số chuỗi đô thị thông minh, từng bước kết nối với các đô thị thông minh của khu vực và thế giới”, ông Sinh cho hay.
Đồng tình với ý kiến trên, ông Nguyễn Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông, khẳng định xây dựng đô thị thông minh là yêu cầu tất yếu hiện nay. Hiện có khoảng 30 địa phương đã phê duyệt và triển khai các dự án, đề án phát triển đô thị thông minh (Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ...).
Tuy vậy, trước khi triển khai xây dựng đô thị thông minh, theo ông Hưng, cần nghiên cứu kỹ đặc thù của từng địa phương để đưa ra những chiến lược hợp lý, tránh việc đầu tư dàn trải, làm theo phong trào.
30 địa phương đã phê duyệt lập đô thị thông minh - ảnh 1

Các doanh nghiệp tham gia góp ý cho diễn đàn

Ảnh Tiêu Phong

Theo thông báo của ban tổ chức, Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0 - Industry 4.0 Summit 2019 diễn ra từ 2 - 3.10, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Hà Nội.
Đây là sự kiện quốc tế được tổ chức nhằm công bố các chủ trương, chính sách lớn của Đảng, chương trình hành động của Chính phủ Việt Nam và các bộ, ngành đẩy mạnh triển khai tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0; tạo cơ hội cho trao đổi, tiếp nhận các ý kiến của chuyên gia trong nước và quốc tế; triển lãm, giới thiệu các thành tựu, giải pháp công nghệ…
Dự kiến sẽ có trên 3.000 đại biểu là lãnh đạo các ban, bộ, ngành T.Ư và địa phương, các đại sứ quán, các hiệp hội và doanh nghiệp trong nước và quốc tế tham dự các sự kiện trong khuôn khổ diễn đàn.
Phiên toàn thể cấp cao được đồng chủ trì bởi ông Nguyễn Văn Bình, Trưởng ban Kinh tế T.Ư; Phó thủ tướng Vũ Đức Đam,… với chủ đề “Chủ trương và chương trình hành động của Việt Nam chủ động tham gia Cách mạng công nghiệp lần thứ 4”.
Chuỗi hội thảo chuyên đề tập trung vào 5 chủ đề chính, trong đó có chủ đề thành phố thông minh. Ngoài ra, sự kiện năm nay sẽ có sự xuất hiện của Korea Smart City và Samsung Smart City, giới thiệu các mô hình và giải pháp hấp dẫn từ các tập đoàn công nghệ hàng đầu Hàn Quốc...

Bình luận

User
Gửi bình luận
lela

lela

Các địa phương nên tập trung giải quyết nạn ngập lụt, rác thải trước đã, sau đó hãy cùng nhau xây dựng đô thị thông minh
Đặng Thanh Vũ

Đặng Thanh Vũ

Việc trước mắt là môi trường sống. Đô thị thông minh thế nào rồi con người cũng sẽ chết do bệnh tật vì môi trường ngày càng ô nhiễm. Hãy cứu lấy môi trường, có được môi trường tốt (xanh - sạch - đẹp ) chúng ta sẽ có tất cả.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm