60% người nước ngoài 'sốc' văn hóa khi đến Việt Nam làm việc

7 Thanh Niên Online
Chọn Việt Nam làm việc vì muốn được trải nghiệm văn hóa, tuy nhiên, có tới 60% người nước ngoài bị "sốc" văn hóa khi làm việc tại Việt Nam, do không được tham gia khóa đào tạo riêng dành cho người nước ngoài. 
60% người nước ngoài bị "sốc" văn hóa khi sang Việt Nam làm việc  /// Ảnh Đào Ngọc Thạch 60% người nước ngoài bị "sốc" văn hóa khi sang Việt Nam làm việc - Ảnh Đào Ngọc Thạch
60% người nước ngoài bị "sốc" văn hóa khi sang Việt Nam làm việc
Ảnh Đào Ngọc Thạch
Đây là công bố trong báo cáo về “Ứng viên nước ngoài: Kỳ vọng và thách thức khi làm việc tại Việt Nam” vừa được Tập đoàn nhân sự Navigos công bố chiều nay, 20.8.
Báo cáo được công bố dựa trên việc phân tích kết quả của cuộc khảo sát các ứng viên đến từ nhiều châu lục khác nhau và đa dạng về ngành nghề.

Đứng đầu danh sách xếp hạng về nơi làm việc mong muốn tại Đông Nam Á

Theo khảo sát, khi được hỏi đâu là nơi làm việc được mong muốn nhất, có 30% ứng viên tham gia khảo sát lựa chọn Việt Nam- đứng đầu danh sách các nước Đông Nam Á. Tiếp theo là Singapore (24%), Thái Lan (17%), Malaysia (8%)...
Về lý do quyết định chuyển đến Việt Nam làm việc, 50% cho rằng họ chuyển sang Việt Nam do có sự hứng thú trong trải nghiệm văn hóa và môi trường làm việc tại đây, trong đó 25% cho biết họ hứng thú với văn hóa Việt Nam, 24% cho rằng họ muốn được trải nghiệm thị trường mới. Ứng viên nước ngoài cũng cho hay, họ không có nhiều tham vọng được thăng tiến cao hơn khi làm việc tại đây.
Theo đó, chỉ 25% cho biết họ muốn được thăng tiến cao hơn tại Việt Nam. 65% không có mong đợi thăng tiến bởi nhiều lý do khác nhau.
Khi được hỏi về những thách thức cho việc thăng tiến tại Việt Nam, top 3 các lý do được ứng viên tham gia khảo sát lựa chọn nhiều nhất lần lượt là: rào cản ngôn ngữ (34%); chính sách ưu tiên người bản địa cho vị trí quản lý cấp cao (24%); thiếu sự thấu hiểu trong phong cách quản lý tại Việt Nam (21%).
Mặc dù đạt được sự hài lòng đối với các chính sách đãi ngộ và phúc lợi, khi so sánh với chế độ tại quê nhà thì có đến 53% cho rằng đất nước của họ vẫn có chính sách tốt hơn. Có 26% cho rằng các chính sách tại Việt Nam tốt hơn, 19% cho rằng không có sự khác biệt.

Điều kiện sống thu hút ứng viên nước ngoài sang Việt Nam

Theo khảo sát, dù quyết định lựa chọn Việt Nam làm điểm đến nhưng có tới 60% ứng viên nước ngoài "sốc" văn hóa khi làm việc tại Việt Nam do trước đó không được tham gia các khóa đào tạo riêng dành cho người nước ngoài. Các yếu tố dẫn đến sốc văn hóa đều liên quan đến sự khác biệt trong “hệ giá trị xã hội”.
Theo đó, top 3 các nguyên nhân chính dẫn đến "sốc" văn hóa được các ứng viên bình chọn lần lượt là: Rào cản ngôn ngữ (29%), Sự khác biệt giữa kỳ vọng và thực tế (môi trường, văn hóa bản địa, các mối quan hệ) chiếm 27%; Thiếu sự thấu hiểu (18%)
Khi được hỏi về định nghĩa của “sốc" văn hóa, top 3 các mô tả về vấn đề này hầu như đều liên quan đến “thiếu hụt” sự tương tác và kết nối. Theo đó, top 3 các mô tả này lần lượt là: Khó khăn trong giao tiếp với những người khác (29%); Thiếu gắn kết với cộng đồng xã hội và sự hỗ trợ (16%); Khó khăn khi hòa nhập với môi trường mới và văn hóa bản địa (15%); Cảm thấy cô đơn và sự cô lập (cùng 15%).
Khi hỏi về “điều tốt nhất khi làm việc tại Việt Nam”, "top 3" các yếu tố đi đầu đều liên quan đến các điều kiện sống: trong đó 18% cho rằng Việt Nam cho họ có những “trải nghiệm mới trong công việc và cuộc sống”; 17% cho rằng họ có “thu nhập cao hơn (so với nước họ đang sống) và chi phí cho mức sống thấp hơn; 17% cho rằng “đất nước Việt Nam có tình trạng an toàn (về mặt địa lý và chính trị).   

Nhu cầu tuyển dụng ứng viên nước ngoài tăng 20%/năm

60% người nước ngoài 'sốc' văn hóa khi đến Việt Nam làm việc - ảnh 1
Dự báo của Navigos, nhu cầu tuyển dụng ứng viên người nước ngoài sẽ tiếp tục tăng cao ở mức trên 20% trong mỗi năm tới. Tuy nhiên, nhiều lĩnh vực mới trỗi dậy khiến nguồn nhân lực trong nước chưa kịp đáp ứng được các tiêu chuẩn về số lượng lẫn chất lượng, do đó, những ứng viên nước ngoài là sự lựa chọn phù hợp cho các doanh nghiệp này.
Theo ông Gaku Echizenya, Tổng giám đốc Navigos Group Việt Nam, báo cáo này nhằm giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn những thách thức của người nước ngoài khi làm việc tại Việt Nam; đồng thời đề xuất những phương án để doanh nghiệp có thể hỗ trợ họ được tốt hơn trong việc hội nhập như: đào tạo hội nhập dành riêng cho nhân viên nước ngoài; các chính sách thăng tiến cho người nước ngoài; tận dụng công nghệ để thu hút và tuyển dụng ứng viên nước ngoài…
Ông Gaku Echizenya chia sẻ: “Trong cuộc cách mạng 4.0, nếu như chúng ta luôn hướng đến tạo ra “môi trường làm việc đa dạng hóa” và xây dựng một “nền văn hóa doanh nghiệp giao thoa”, việc có một đội ngũ ứng viên cấp cao người nước ngoài là điều nên cân nhắc cho doanh nghiệp. Tôi tin rằng đây cũng là bước đệm đưa Việt Nam lĩnh hội tốt hơn “phong cách lãnh đạo toàn cầu”; đồng thời giúp các doanh nghiệp FDI nhanh chóng hòa nhập và phát triển bền vững khi đầu tư tại Việt Nam, bởi sẽ không còn bất cứ rào cản nào về văn hóa hay phong cách làm việc trong thời kỳ chuyển đổi số”.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
võ công thức

võ công thức

Còn một cái '' sốc'' nữa là phong cách làm việc '' tà tà'' của chúng ta. Hi...hi..
Huy Trần

Huy Trần

Không phải ai cũng vậy và cũng không phải công ty nào, môi trường làm việc nào cũng vậy nhé. Đừng vơ đũa cả nắm nhé.
Ha Khoa

Ha Khoa

Người nước ngoài cũng làm việc tà tà. Nhưng phải công nhận là họ có trách nhiệm với công việc vì nếu họ mất việc họ sẽ không tìm được cái mới ,còn ở Việt Nam thì mất việc thì vẫn sống vô tư.
Mai Hương

Mai Hương

trong khi Thái Lan, Singapore lại làm cho người nước ngoài thật vui vẻ, không sốc. Phải xem lại mình.
Khánh Trần

Khánh Trần

Sao bạn biết? Tôi đã từng làm việc với người Sin gốc Hoa, người Thái. Còn bạn đã làm chưa mà phát biểu như vậy?
hien

hien

Người Việt mình cũng đang thiếu việc làm, đâu cần người nước ngoài đến để tăng tính cạnh tranh việc làm với người Việt mình đâu. Thậm chí người nước ngoài còn làm cả công việc giản đơn nữa, như vậy là lấy mất cơ hội việc làm của người Việt mình rồi.
3 phản hồi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chị Trang giờ đã chấp nhận số phận và không oán trách chồng nữa /// LAM NGỌC

Nỗi đau khôn cùng: Người vợ bi thương

Nỗi đau bị chồng tẩm xăng thiêu sống, thoát chết nhưng mất chồng, mất đi nhan sắc, thanh xuân và cả quyền nuôi con, đời Trang đang đứng trước vực thẳm.