Lăng kính Bạn đọc:

Băn khoăn 'bộ sách của GS Hồ Ngọc Đại không đạt chuẩn thử nghiệm 40 năm'

(tổng hợp)

33 Thanh Niên
Việc Hội đồng thẩm định sách giáo khoa (do Bộ GD-ĐT tổ chức) đánh giá bộ sách tiếng Việt lớp 1 gồm 3 tập của GS Hồ Ngọc Đại  (Tiếng Việt 1 - Công nghệ giáo dục) 'không đạt' đã dấy lên nhiều tranh luận.
 
.
Nhiều phụ huynh băn khoăn sách Tiếng Việt 1 - Công nghệ giáo dục trải qua 40 năm nhưng mới đây, Hội đồng thẩm định sách giáo khoa chương trình mới đánh giá 'không đạt' /// Ảnh: Ngọc Dương Nhiều phụ huynh băn khoăn sách Tiếng Việt 1 - Công nghệ giáo dục trải qua 40 năm nhưng mới đây, Hội đồng thẩm định sách giáo khoa chương trình mới đánh giá 'không đạt' - Ảnh: Ngọc Dương
Nhiều phụ huynh băn khoăn sách Tiếng Việt 1 - Công nghệ giáo dục trải qua 40 năm nhưng mới đây, Hội đồng thẩm định sách giáo khoa chương trình mới đánh giá 'không đạt'
Ảnh: Ngọc Dương
Mặc dù Hội đồng thẩm định nêu một số ưu điểm của sách Tiếng Việt 1 - Công nghệ giáo dục, như: tập thể tác giả biên soạn công phu, tâm huyết, có quan điểm, cách tiếp cận riêng... Tuy nhiên, 15/15 thành viên hội đồng xếp loại “không đạt” với gần 300 nội dung, chi tiết cần sửa, cần bỏ... Ngay sau đó, được hỏi về kết quả thẩm định này, GS Hồ Ngọc Đại nói: “Đến 50 năm thì tôi cũng yên lòng, sản phẩm của tôi đưa ra khác với hiện hành về nguyên lý sư phạm về bộ sách giáo khoa (SGK). Tôi căn cứ vào sự phát triển của trẻ em làm chuẩn. Các vị viết theo suy nghĩ của các vị, còn trẻ em nó khác”.

“Tại sao đem con cháu chúng tôi làm chuột bạch ?”

Dưới lăng kính của bạn đọc (BĐ) Thanh Niên, sự việc nêu trên cũng được nhìn nhận ở nhiều góc độ. “Tôi ở TP.HCM. Từ xưa học sách cũ cũng vẫn biết đọc biết viết, lớn lên cũng đỗ đạt cũng thành công trong cuộc sống. Tại sao thời nay cứ đem con cháu chúng tôi ra làm chuột bạch, hết đổi SGK này đến đổi cách dạy khác? Chúng tôi chỉ cần chúng biết đọc biết viết, thêm một ít kiến thức và kỹ năng sống thực tế là đủ. Điều đó thì SGK cấp 1 hiện nay đều có đủ, vậy cứ lấy cớ này nọ đổi mới làm gì?... Chỉ buồn là đáng lẽ phải làm sớm hơn; không nên để cho một bộ sách không đạt chuẩn thử nghiệm 40 năm nay”, BĐ Trần Văn Minh chia sẻ.
Lăng kính Bạn đọc: Băn khoăn “bộ sách không đạt chuẩn thử nghiệm 40 năm”1

GS Hồ Ngọc Đại trao đổi với báo chí xung quanh kết quả thẩm định bộ sách tiếng Việt lớp 1

Ảnh: Tuệ Nguyễn

Trong khi đó, BĐ Hoàng Cao Hiên (TP.HCM) cho rằng việc đổi mới giáo dục chỉ nằm trong chương trình phổ thông mới, đã được lấy ý kiến rộng rãi. SGK chỉ là thể hiện cụ thể chương trình đó ra. Mỗi nhà xuất bản có cách làm khác nhau, nhưng không được đi ra ngoài bộ khung chương trình đó. Điều đáng nói là cách làm SGK vẫn theo quy tắc cũ, nên chương trình có đổi mới thì xã hội không hiểu hết thì thấy không thay đổi gì.
Tôi là giáo viên trường làng, được thụ giáo những giáo sư có tên tuổi trong nước. Tôi rất khâm phục tài năng và trí tuệ của các vị, nhưng thực lòng thì “kính nhi viễn chi”, tôi rất sợ phải dạy cho học trò tôi các khái niệm toán của các vị. Cách đây 40 năm, tôi dạy “2 tam giác bằng nhau là 2 tam giác có các cạnh tương ứng bằng nhau, các góc bằng nhau” (theo sách cũ xưa). Cải cách, các GS vặn hỏi, thế nào là các cạnh “tương ứng”? Toán mà không rõ ràng, chính xác là không được. Phải dạy “tam giác ABC và tam giác A'B'C' bằng nhau khi (và chỉ khi) AB = A'B', BC = B'C'...". Anh bạn tôi (cũng là một giáo làng) hỏi: Vậy “tam giác ABC có 3 cạnh đôi một khác nhau có bằng tam giác BCA (cũng là tam giác ấy nhưng đọc khác thứ tự đỉnh) hay không? Vì cạnh AB và BC đâu có bằng nhau? Chẳng ai trả lời, nhưng sách cứ in...
Nguyễn Doanh Hòa (Cần Thơ)
Phải loại ra hết những người có quyền lợi gắn liền với sách này trước khi khảo sát (khảo sát mà một số BĐ đề nghị - PV) thì mới khách quan được.
Arya Start (TP.HCM)

Hãy khảo sát !

Tuy nhiên, cũng có ý kiến chia sẻ, đánh giá ngược lại, như của BĐ Nguyễn Cát (Bình Định): “Quý vị hãy xem xét thật chu đáo vì chương trình của GS Hồ Ngọc Đại rất hay. Cụ thể đã áp dụng ở 1 trường thực nghiệm tại TP, nơi tôi cư trú. Hơn 10 năm tiếp xúc các học sinh học chương trình này, đa số học sinh tiểu học theo chương trình này đều không viết sai chính tả, đọc rất chuẩn...” và đề nghị không đánh đồng GS Hồ Ngọc Đại với “những người khác”.
Trước những ý kiến đa chiều xung quanh kết quả thẩm định bộ sách trên, theo BĐ Bùi Nguyễn Hồng Tâm (Vĩnh Long): “Để mang tính khách quan, hãy tổ chức một cuộc khảo sát trên toàn quốc về tính “ưu việt” của SGK do ông Hồ Ngọc Đại biên soạn trên cơ sở đánh giá về mọi khía cạnh mới có thể kết luận...”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần anh

Trần anh

Tôi là phụ huynh có con vừa học song bộ sách này, tôi có cảm nhận như sau: sách quá nặng cho con tôi, không ưu Việt hơn cách dạy trước kia. Lãng phí tiềm lực xã hội( thế hệ tôi không thể dạy cho con vì cách học khác) buộc tôi phải cho con đi học thêm! Nhưng khi lên lớp 2 vừa tuần trước cháu không đọc được chữ ' vòm' trong quấn âm nhạc, những từ cháu không thường gặp. Như cách đọc bộ sách này không dạy đánh vần nên cháu không thể đánh vần vì vậy theo tôi loại bộ sách này là rất đúng!
Trần anh

Trần anh

Tôi sai chính tả mà bạn hiểu được còn hơn là không biết viết ra nó như thế nào! Vì không biết đọc nó là gì!
Hồng Quân

Hồng Quân

"Cuốn sách" chứ không phải "quấn sách". Anh viết sai chính tả rồi đấy.
5 phản hồi
Truong Vu

Truong Vu

Đúng ra phải loại bộ sách này từ lâu rồi mới đúng, đến bây giờ mới loại là quá trễ.
Trần anh

Trần anh

Xin lỗi bạn con tôi là ví dụ. Sao bạn cứ nói người học là đọc Thông viết thạo? Chính vì lí do trên tôi đã nói sao còn hỏi lí do? Bạn không thèm đọc mà lại đi phản đối tôi! Tôi phải lấy Vd cụ thể là chữ " vòm" trong sách nhạc lớp 2 của cháu không các bạn lại nói tôi không theo cháu học và không biết gì về sách CNGD. Tôi cũng nói luôn từ đó trong bài hát " thật là hay" cháu hát sai tôi kêu cháu đọc mà cháu không đọc được! Thân chào
Trần

Trần

Vì lý do gì hả bạn.
Theo sách mới số tiết là 430 và sách của GS. Đại chỉ có 70 tiết mà các em đọc thông viết thạo.
Năm 1986 có 650.000 học sinh lưu ban trên tổng số gần 2 triệu học sinh lớp 1. Lại phải dùng sách của GS. Đại để chống tái mù chữ.
Năm 2000 đã bỏ sách GS. Đại thống nhất 1 bộ sách.
Năm 2006 nạn ngồi nhầm lớp" diễn ra phổ biến, có học sinh sáng học lớp 6 chiều học lớp 1 để tập đọc. Lại phải dùng sách của GS. Đại để chống tái mù chữ.
Năm 2008 tiếp tục mở rộng 5 tỉnh học sách GS. Đại
4 phản hồi
Thu

Thu

Loại được mừng muốn chết , còn ý kiến ý cò gì nữa
Nam

Nam

Nói về viết chính tả thì tôi học chương trình cũ cũng chẳng viết sai chính tả bao giờ vì viết sai chính tả cảm giác nó rất “kỳ” nên phải sửa ngay.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp thường kỳ Chính phủ
 /// Ảnh: Quang Hiếu

Không để Covid-19 bước vào chu kỳ thứ 3

Các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 vẫn là chủ đề được dành nhiều thời gian thảo luận tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 11 diễn ra cả ngày hôm qua (2.12) và buổi họp báo cuối ngày.