Bất ngờ xử kín, hoãn xử vụ tranh chấp ly hôn vợ chồng Đặng Lê Nguyên Vũ

1 Thanh Niên Online
Tại phiên tòa phúc thẩm việc tranh chấp ly hôn giữa vợ chồng Lê Hoàng Diệp Thảo - Đặng Lê Nguyên Vũ, bà Thảo yêu cầu xử kín và HĐXX đã chấp nhận yêu cầu này.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ  rời khỏi tòa trong sáng 18.9 /// Ảnh: Ngọc Dương Ông Đặng Lê Nguyên Vũ rời khỏi tòa trong sáng 18.9 - Ảnh: Ngọc Dương
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ rời khỏi tòa trong sáng 18.9
Ảnh: Ngọc Dương
Ngày 18.9, TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm việc “tranh chấp ly hôn” giữa nguyên đơn - bà Lê Hoàng Diệp Thảo và bị đơn - ông Đặng Lê Nguyên Vũ (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên). Vụ án do thẩm phán Nguyễn Hữu Ba làm chủ tọa, dự kiến sẽ kéo dài trong 3 ngày.

Bất ngờ hoãn xử phúc thẩm vụ ly hôn ngàn tỉ của “vua cà phê” Trung Nguyên

Tuy nhiên, trong sáng 18.9, do một số luật sư xin hoãn phiên tòa và nhiều người liên quan vắng mặt nên HĐXX phúc thẩm thông báo hoãn phiên tòa và sẽ lên lịch mở phiên xử sau.
Ngoài ra, HĐXX phúc thẩm cũng thông báo, sáng nay bà Lê Hoàng Diệp Thảo có đơn yêu cầu xét xử kín vì nội dung vụ việc "tranh chấp ly hôn" liên quan đến bí mật gia đình, ảnh hưởng đến các con và bí mật kinh doanh.
Sau khi hội ý, HĐXX phúc thẩm đồng ý các yêu cầu của bà Thảo và cho các phóng viên chỉ được tác nghiệp khi tuyên án.
Bất ngờ xử kín, hoãn xử vụ tranh chấp ly hôn vợ chồng Đặng Lê Nguyên Vũ - ảnh 1

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ rời khỏi phiên tòa sau khi HĐXX tuyên hoãn

Ảnh: Ngọc Dương

So với phiên tòa sơ thẩm, tại phiên tòa phúc thẩm, bà Lê Hoàng Diệp Thảo có sự thay đổi về luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình. Theo đó, sẽ có 5 luật sư bảo vệ quyền lợi cho bà Thảo. Trong khi đó, ông Đặng Lê Nguyễn Vũ vẫn giữ nguyên 1 luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình.

Tòa tuyên xử vụ ly hôn của vợ chồng Vua cà phê Trung Nguyên

Trước đó, sau gần 1 tháng xét xử sơ thẩm, chiều 27.3, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã chấp thuận cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ được ly hôn.
Về con chung, cấp sơ thẩm tuyên giao bà Lê Hoàng Diệp Thảo nuôi dưỡng và ông Đặng Lê Nguyên Vũ phải cấp dưỡng 10 tỉ đồng/4 người con/năm từ năm 2013 đến khi các con trưởng thành, lao động tự lập.
ly hôn ngàn tỉ vợ chồng vua Cà phê

HĐXX đồng ý với yêu cầu xử kín từ phía bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Như vậy, tại phiên phúc thẩm sắp tới, tòa sẽ xử kín

Ảnh: Ngọc Dương

Về phân chia 13 bất động sản (BĐS) chung, theo tòa, do hai bên đã thống nhất giá trị khoảng 726 tỉ đồng và cách chia, mỗi bên hưởng 50%. Đồng thời, tại phiên tòa, các bên thống nhất ai đang sở hữu và quản lý BĐS nào thì tiếp tục quản lý và sở hữu tài sản đó, nên HĐXX tuyên bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiếp tục sở hữu 7 BĐS, ông Đặng Lê Nguyên Vũ tiếp tục sở hữu 6 BĐS còn lại. Do có sự chênh lệch về giá trị BĐS mà các bên đang sở hữu nên HĐXX tuyên bà Thảo trả phần giá trị chênh lệch cho ông Vũ hơn 12 tỉ đồng.
Về tài sản là vàng, ngoại tệ, tiền mặt tương đương hơn 1.764 tỉ đồng, HĐXX tuyên chia theo tỷ lệ ông Vũ được 60%, bà Thảo được 40%. Đồng thời ông Vũ sẽ nắm toàn bộ cổ phần chung của vợ chồng tại Trung Nguyên và hoàn lại một khoản tiền tương ứng 40% số cổ phần mà bà Thảo được hưởng.
Sau khi tính toán tài sản chung các bên đang sở hữu và đối trừ nghĩa vụ, HĐXX tuyên ông Vũ thanh toán chênh lệch hơn 1.223 tỉ đồng cho bà Thảo.

Lập luận của tòa khi chia 60/40 tài sản vợ chồng “Vua cà phê” Trung Nguyên

Sau bản án tuyên nêu trên, bà Lê Hoàng Diệp Thảo gửi đơn kháng cáo toàn bộ nội dung bản án sơ thẩm. Theo bà Thảo, tại phiên tòa sơ thẩm, bà Thảo quyết định rút đơn ly hôn, đáng lẽ tòa phải đình chỉ vụ án để gia đình bà Thảo được đoàn tụ, tuy nhiên tòa sơ thẩm bất chấp pháp luật thực hiện thủ đoạn để cưỡng ép vợ chồng bà ly hôn; về tài sản chung là cổ phần và phần góp vốn, bà Thảo kháng cáo cho rằng khi tòa tuyên buộc bà phải giao cổ phần được chia của mình cho ông Vũ và nhận tiền, là HĐXX đã “tước đoạt” đi tài sản của bà, tước bỏ quyền của một cổ đông có tỷ lệ cổ phần lớn trong Tập đoàn Trung Nguyên
Bất ngờ xử kín, hoãn xử vụ tranh chấp ly hôn vợ chồng Đặng Lê Nguyên Vũ - ảnh 3

Ông Vũ tươi tỉnh rời khỏi tòa trong sáng 18.9

Ảnh: Ngọc Dương

Đối với vàng, ngoại tệ, tiền mặt tương đương hơn 1.764 tỉ đồng, theo bà Thảo, HĐXX lập luận “tiền trong tài khoản là của chung” nhưng không thu thập chứng cứ về thời điểm tạo lập, căn cứ tạo lập, không tổ chức hòa giải về yêu cầu phản tố đòi chia khoản tiền này của ông Vũ, vì vậy việc tòa đứng ra giải quyết yêu cầu chia khoản tiền hơn 1.764 tỉ đồng là bất chấp quy định.
Ngoài ra, theo bà Thảo, việc HĐXX sơ thẩm xác định tỷ lệ phân chia tài sản ông Vũ 60%, bà Thảo 40% là không khách quan, thiên vị một bên và phủ nhận công sức đóng góp của bà Thảo trong việc điều hành Tập đoàn…
Ngược lại, ông Vũ chỉ kháng cáo 1 phần bản án sơ thẩm, đề nghị cấp phúc thẩm xem xét phân chia tài sản theo tỷ lệ 70% (ông Vũ) và bà Thảo 30% đối với phần tài sản là cổ phần, phần góp vốn của cả hai tại Trung Nguyên; tài sản là tiền, vàng… hơn 1.764 tỉ đồng. Qua đó, ông Đặng Lê Nguyên Vũ chỉ phải thanh toán chênh lệch hơn 448 tỉ đồng cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Các khoản tiền “khủng” trong vụ ly hôn của vợ chồng “Vua cà phê” Trung Nguyên

Viện KSND TP.HCM cũng có kháng nghị 9 vấn đề liên quan đến bản án sơ thẩm, từ đó, Viện KSND TP.HCM đề nghị TAND cấp cao tại TP.HCM hủy toàn bộ bản án sơ thẩm liên quan đến tranh chấp ly hôn trên giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ.
Như vậy, nộp đơn khởi kiện và xin ly hôn ông Đặng Lê Nguyên Vũ từ tháng 11.2015, đến nay, cuộc tranh chấp ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Vũ vẫn chưa thể kết thúc. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Chí Thành

Chí Thành

Bà Thảo yêu cầu xử kín là quyết định sáng suốt, có lẽ cũng do các con yêu cầu, và bà Thảo cũng cảm thấy chẳng hay ho gì việc ly hôn, tranh chấp của họ làm mồi cho báo chí, mạng xã hội. Dù gì đi nữa thì ông Vũ cũng là bố của các con bà Thảo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm