Bộ Nội vụ trả lời cử tri về lương của ngành công an, quân đội

143 Thanh Niên Online

Cử tri TP.Đà Nẵng phản ánh, hiện lương của ngành công an, quân đội có sự chênh lệch khá lớn so với các ngành khác hưởng lương từ ngân sách; trong khi tuổi nghỉ hưu ở 2 ngành này sớm hơn các ngành khác 5 năm. 

Bộ Nội vụ cho rằng, mức lương lực lượng vũ trang được hưởng là phù hợp với điều kiện làm việc /// Ảnh Độc Lập Bộ Nội vụ cho rằng, mức lương lực lượng vũ trang được hưởng là phù hợp với điều kiện làm việc - Ảnh Độc Lập
Bộ Nội vụ cho rằng, mức lương lực lượng vũ trang được hưởng là phù hợp với điều kiện làm việc
Ảnh Độc Lập
Gửi kiến nghị đến Quốc hội, cử tri Đà Nẵng cho rằng, chênh lệch lương quá lớn không đảm bảo sự công bằng, đồng thời là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ thâm hụt quỹ bảo hiểm xã hội. Do đó, cử tri đề nghị Chính phủ nghiên cứu lại vấn đề này.
Trả lời kiến nghị trên, Bộ Nội vụ cho biết, lực lượng vũ trang (quân đội, công an) là ngành lao động đặc biệt, yêu cầu phải thường xuyên tập trung làm nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, cứu hộ, cứu nạn, thảm họa thiên tai.
Đây cũng là lực lượng phải đóng quân trên các địa bàn khó khăn, phần lớn xa gia đình, sống và sinh hoạt tập thể trong doanh trại. Lực lượng vũ trang phải tiếp xúc với môi trường độc hại, vũ khí, khí tài quân sự, đối diện hiểm nguy.
Lực lượng vũ trang cũng phải “tuyệt đối phục tùng mệnh lệnh cấp trên”. Trong những trường hợp cần thiết, mệnh lệnh cấp trên chính là mệnh lệnh của quốc gia, dân tộc; mọi quân nhân, công an nhân dân có nghĩa vụ thực thi với trách nhiệm cao nhất, không kể ngày đêm, kể cả hy sinh tính mạng.
Bộ Nội vụ dẫn kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới (Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Malaysia,...) cho biết, tiền lương của lực lượng vũ trang được thiết kế riêng và cao hơn công chức có cùng trình độ đào tạo, để phù hợp với chế độ làm việc, điều kiện lao động và tính sẵn sàng chiến đấu, hy sinh.
Theo đó, bảng lương hiện hành của lực lượng vũ trang ở nước ta được thiết kế riêng và cao hơn công chức là phù hợp với đặc điểm lao động của quân đội nhân dân, công an nhân dân, và cũng phù hợp với xu hướng của nhiều nước trên thế giới.
Về tuổi nghỉ hưu, luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam và luật Công an nhân dân Việt Nam quy định hạn tuổi phục vụ của quân nhân và hạ sĩ quan, sĩ quan công an nhân dân phù hợp với đặc điểm lao động của lực lượng vũ trang.
Theo Bộ Nội vụ, tại khoản 3, mục 2, Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 21.5.2018 của Hội nghị T.Ư 7 khóa XII về “cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp” cũng đã xác định: xây dựng, ban hành hệ thống bảng lương mới theo vị trí việc làm, chức danh và chức vụ lãnh đạo, để thay thế hệ thống bảng lương hiện hành; chuyển xếp lương cũ sang lương mới, bảo đảm không thấp hơn tiền lương hiện hưởng.
Nghị quyết này cũng vẫn giữ tương quan tiền lương của lực lượng vũ trang so với công chức hành chính như hiện nay.
Tại mục 3, Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23.5.2018 của Hội nghị T.Ư 7 khóa XII về “cải cách chính sách bảo hiểm xã hội” đã xác định thực hiện đồng bộ các nội dung cải cách để mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội, hướng tới mục tiêu bảo hiểm xã hội toàn dân, bảo đảm cân đối quỹ bảo hiểm xã hội trong dài hạn, điều chỉnh lương hưu độc lập tương đối trong mối tương quan với tiền lương của người đang làm việc, thay đổi cách thức điều chỉnh lương hưu theo hướng chia sẻ.
Thực hiện các nghị quyết trên, các cơ quan ở T.Ư đang triển khai xây dựng các văn bản quy định cụ thể về cải cách chính sách tiền lương và bảo hiểm xã hội đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong các doanh nghiệp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hưng Nguyễn

Hưng Nguyễn

Đúng vậy. Bây giờ hoà bình rồi thì người dân đều có công xây dựng đất nước như nhau nên lương chỉ chênh lệch ít thôi có nghĩa là 9 và 10 thì đúng hơn. Chúng tôi là những người lính chiến đấu tại chiến trường miền Nam những năm 69-70 chiến đấu gian khổ hi sinh tại chiến trường hàng chục năm khi rời quân ngũ là không có thu nhập gì cả. .bây giờ công an và quân đội lương quá cao và nhất là chủ nhật đều có mặt ở nhà. Đi 1 hay 2 năm đã là cấp uý rồi và họ hiểu là phải đôn nhau lên cấp bậc cao để có lương cao và cao mãi mãi cả khi về hưu. Tôi cũng là bộ đội xa xưa tôi phản đối lương công an và quân đội quá cao khi đất nước đang hoà bình, quá chênh lệch với các ngành khác và rất bất bình. Đề nghị nhà nước xem lại việc này.
Quynh Nguyen Van

Quynh Nguyen Van

Vậy bạn nên đề nghị quân đội, công an cũng làm việc 8 tiếng như bạn đi bạn à...
Dinhphu Vu

Dinhphu Vu

Thời bình vẫn rất cần An Ninh Chính Trị phòng chống thù địch bên ngoài. Tư tưởng lúc nào cũng luôn sẵn sàng. Không tự nhiên bình yên đâu. Động não đi
19 phản hồi
NGUYEN Jenny

NGUYEN Jenny

Đồng ý với lương CA, QĐ cao là xứng đáng. Nhưng chỉ nên danh cho những ai thực sự đối đầu với hiểm nguy, trực chiến, trực đêm, tuyến đầu Tổ Quốc ...còn CA văn phòng và các bộ phận gián tiếp khác không nên quá chênh lệch. Các y bs thời gian học tập thì dài, phải trực đêm, đối đầu với bệnh tật dễ lây nhiễm cũng các cần chỉnh mức lương và phụ cấp độc hại lên cao hơn nhiều mới tương xứng
Đoàn Đinh

Đoàn Đinh

Sao không nghĩ cả đời họ cống hiến. Không được ở bên gia đình vợ con. Không được đón lễ tết như người khác. Về già họ được hưởng thành quả họ cống hiến chứ. So bì làm gì?
Bạn biết gì về công an văn phòng. Họ là đầu não của công an làm việc khác đấy. Đã là công an quân đội thì ai cũng như nhau....
Thanh Nguyen Dang

Thanh Nguyen Dang

Nói như ông họ ngồi văn phòng hết. Lương cao hơn mấy đồng ra đương đầu với tội phạm chết lúc nào ko biết. Thà lương thấp hơn 1 tí ngồi văn phòng máy lạnh cho sướng. Vậy mà cũng so sánh. Nản
Phạm Ngọc Hữu

Phạm Ngọc Hữu

Những năm tháng chiến tranh chống Mỹ cứu nước mức lương của 1 thiếu úy 65d/tháng lương của cán bộ tốt nghiệp Đại học Bách khoa 64 đ/tháng như vậy là tương đối hợp lý. Ngày nga lương thiếu úy/Đại học là 4,2/2.34 chênh lệch quá. Ở chi bộ chúng tooi hiện nay lương hưu của một cán bộ công an phường không có chức vụ gì (Trung tá) cao hơn lương của vụ trưởng, chủ tịch quận. Bộ Nội vụ cần khách quan xem xét lạik
Trương Đắc Lực

Trương Đắc Lực

Thế là đúng đấy. Ở nước ngoài lương 01 anh Trung úy nuôi được cả nhà cơ.
Tùng Nguyên Thủy

Tùng Nguyên Thủy

Bác có hiểu luật bảo hiểm như thế nào không ạ, như thế nào là nguyên tắc đóng nhiều hưởng nhiều, đóng ít hưởng ít không ạ...bác bớt lời giùm cho xã hội yên ổn
3 phản hồi
ha***@gmail.com

ha***@gmail.com

Quan trọng là cắt giảm những chức vụ không cần thiết và cấp bậc quân hàm thượng tá ,trung ta không bị đại trà hoá như hiện nay
vn***@gmail.com

vn***@gmail.com

Đại trà là như nào, trần trung tá cũng phải lên đến tiểu đoàn trưởng, thượng tá phải qua Trung đoàn trưởng và tương đương
Nguyen Yen Phong

Nguyen Yen Phong

Năm 1992 tôi đi bộ đội cả một trung đoàn đủ quân chỉ có mỗi hai ông trung tá là trung đoàn trưởng và tham mưu trưởng thôi giờ tá, tướng nhiều vô kể! Hơn 2000 quân mà chỉ huy chỉ trung tá còn tư lệnh quân khu lúc ấy là thiếu tướng và chỉ một mình ông có cấp bặc ấy thôi!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lực lượng chức năng lập biên bản vi phạm đối với tài xế đỗ xe sai quy định còn thách thức tổ công tác
 /// ẢNH: CÔNG AN CUNG CẤP

Đỗ xe sai quy định còn thách thức công an

Rất nhiều bạn đọc bất bình trước việc một tài xế ô tô Lexus đỗ sai quy định, khi bị công an nhắc nhở đã không hợp tác mà còn thách thức 'có biết biển số xe của ai không mà cấm đỗ?'.