Bộ trưởng Nội vụ nói gì về đề nghị đổi giờ làm lên 8 giờ 30?

22 Thanh Niên Online
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân nói rằng đây là ý kiến tham khảo nhưng để quyết định thay đổi thì còn nhiều vấn đề liên quan.
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân bên hành lang Quốc hội  /// Ảnh Ngọc Thắng Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân bên hành lang Quốc hội - Ảnh Ngọc Thắng
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân bên hành lang Quốc hội
Ảnh Ngọc Thắng

Mục đích là làm hết việc chứ không phải hết giờ làm

Chia sẻ bên hành lang Quốc hội ngày 1.11 về đề xuất đổi giờ học, giờ làm lên 8 giờ 30 hoặc 9 giờ mà đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Cảnh (Bình Đình) đề xuất tại hội trường ngày hôm qua (31.10), Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân nói rằng đây là ý kiến tham khảo, để quyết định thay đổi thì còn nhiều vấn đề liên quan.
“Chẳng hạn, việc bố trí giờ làm cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp có thể lệch giờ tránh ùn tắc giao thông. Nếu cùng trễ hoặc cùng sớm không giải quyết được”, ông Tân nói, và cho rằng việc bố trì giờ làm phải thận trọng, làm sao để đảm bảo nhu cầu của người lao động nhưng phải hài hoà.
Theo ông Tân, tập quán mình không nghỉ giờ trưa, thời gian qua các cơ quan cũng đang thực hiện. “Anh em cũng tranh thủ giờ làm trưa, ở cơ quan cũng đâu có chỗ nghỉ, ăn cơm xong làm việc ngay, về sớm thì để lo rước con”, ông Tân nói và cho rằng đây là nhu cầu, sự sắp xếp hợp lý.
“Việc bố trí giờ làm phải lắng nghe ý kiến của người lao động, tổng hợp, bố trí hợp lý. Sắp xếp trùng giờ thì ùn tắc giao thông”, ông Tân nói thêm.
Trả lời câu hỏi Bộ Nội vụ đã bao giờ nghiên cứu vấn đề này hay chưa, ông Tân nói, chưa có nghiên cứu vì giờ hành chính phải phối hợp nhiều cơ quan, đặc điểm vùng miền.
“Ví dụ phía Bắc là 8 giờ nhưng phía Nam 7 giờ hoặc 7 giờ rưỡi đã làm do đặc điểm tình hình. Thống nhất chung cả nước thì rất khó. Do đó, quy định vùng miền, thành phố lớn có tính đặc thù”, ông Tân phân tích.
Với đề xuất đổi giờ làm cho riêng đối tượng là cán bộ, công chức, ông Tân nói: “Nói gì thì nói, chúng ta phải đảm bảo nguyên tắc làm việc 8 giờ mỗi ngày. Tăng giảm gì cũng theo luật Lao động. Hiện cán bộ công chức làm việc hơn 8 giờ, trưa không nghỉ, tối về muộn. Mục đích là chúng ta làm hết việc chứ không phải hết giờ làm”.

Đổi giờ làm sẽ nâng cao hiệu quả và kỷ cương công chức

Trước đó, tại phiên thảo luận về kinh tế - xã hội hôm qua (31.10), đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Bình Đình) đã đề xuất Việt Nam nên đổi giờ học, giờ làm lên 8 giờ 30 hoặc 9 giờ.
Theo đại biểu Cảnh, việc thống nhất giờ làm việc đối với tất cả các cơ quan hành chính các cấp trên cả nước là không phù hợp khi điều kiện hạ tầng, cơ sở vật chất, tác phong làm việc, mức độ hiện đại hóa còn khác nhau ở nhiều vùng, nhiều cấp.
Ông Cảnh cho hay, trên thế giới cũng như châu Á, hầu hết các nước bắt đầu giờ học, giờ làm lúc 8 giờ 30 hoặc 9 giờ. Thời gian nghỉ trưa là 1 tiếng, được áp dụng đồng bộ cho khối cơ quan hành chính, khối văn phòng, cơ sở giáo dục. Hiện nay ở nước ta, nhiều doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục nước ngoài đã học, làm việc lúc 8 giờ 3 hoặc 9 giờ.
Ông Cảnh cho biết, mới đây một trang báo ở Việt Nam đã lấy ý kiến của hơn 23.000 độc giả về thời điểm bắt đầu làm việc. Trong đó, 14% chọn 7 giờ 30; 33% chọn 8 giờ; và 53% chọn 8 giờ 30. Điều này cho thấy có nhiều người ủng hộ đối với đề xuất đổi giờ học, giờ làm, nên cần tiếp tục xem xét.
“Việc đi học, đi làm muộn, nghỉ trưa ngắn sẽ đem lại lợi ích về giao thông, tiết kiệm năng lượng, nâng cao hiệu quả giờ làm và kỷ cương làm việc của công chức”, ông Cảnh nói.
Bộ trưởng Nội vụ nói gì về đề nghị đổi giờ làm lên 8 giờ 30? - ảnh 1

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh nêu đề xuất tại hội trường ngày 31.10

Ảnh Gia Hân

Hơn nữa, theo ông Cảnh, các thành viên trong gia đình ngày nay, đặc biệt ở các đô thị ít có thời gian chia sẻ với nhau, từ sáng sớm cả nhà đã phải vội vã đi học, đi làm, bữa cơm chiều nhiều khi không có đủ các thành viên, cũng thường được ăn nhanh chóng rồi mỗi người một việc về phòng riêng của mình, ít chia sẻ với nhau, quên dần bữa ăn gia đình là truyền thống, là một trong những nguyên nhân dẫn đến rạn nứt hôn nhân.
Nhiều phụ huynh đã lo lắng cho sức khỏe con trẻ khi các cháu phải dậy sớm và vội vã đến trường với ổ bánh mì. Khi ở nhà thì đồ ăn đầy đủ, nhưng không có thời gian để nấu cho trẻ em ăn đủ giờ, đủ chất.
“Vậy tại sao chúng ta phải đi làm sớm để không lo được bữa ăn cho bản thân, cho gia đình đúng khoa học? Tại sao chúng ta lãng phí thời gian nghỉ trưa dài, thời gian đi lại mà không dành thời gian để chăm sóc tốt hơn cho gia đình, quan tâm tới việc học, suy nghĩ của trẻ”, ông Cảnh nêu.
“Tôi đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành xem xét thấu đáo quy định các cơ quan hành chính trung ương và cơ quan hành chính cấp tỉnh làm việc không sớm hơn 8 giờ sáng, nghỉ trưa 1 tiếng, và chỉ đạo ngành giáo dục có kế hoạch điều chỉnh giờ học, đồng bộ với đổi giờ làm”, đại biểu Cảnh kiến nghị.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguy thanh tung

Nguy thanh tung

Tôi ủng hộ giờ làm 8.30
Phong Vu

Phong Vu

Nhiều nơi trên thế giới đã có những đo lường khoa học về thời điểm bắt đầu giờ làm việc so tương đối với lúc mặt trời mọc. Loại trừ yếu tố kẹt xe, nhiều nghiên cứu đã đạt đồng thuận là nên bắt đầu làm việc sớm nhất có thể, chỉ chừa đủ thời giờ từ lúc mặt trời mọc để di chuyển đến công sở. Một vài nơi thay đổi giờ làm theo mùa, nhưng hiện tại số rất đông khoảng trên dưới 70 quốc gia ở vĩ độ xa xích đạo có thời điểm mặt trời mọc thay đổi nhiều trong năm thì không thay đổi giờ làm việc mà thay đổi múi giờ để tận dụng ánh sáng mặt trời. Làm sớm thì tiết kiệm được nhiều điện năng vì buổi tối sẽ đi ngủ sớm, thắp đèn và dùng điện ban đêm ít hơn. Làm trễ thì đại đa số người dân sẽ không dậy sớm mà sẽ vẫn còn ngủ khi mặt trời đã mọc, tức là lãng phí ánh sáng miễn phí; để rồi đêm tối sau giờ làm việc lại thức khuya hơn, dùng điện nhiều hơn.
Hangminh

Hangminh

Ngày trước Tôi đi làm thuê ở Q1 nhà thì ở Q12 , lên công ty chấm công lúc 8h luôn bị trễ và bị trừ 10% lương hoài .
Lan

Lan

Ngày nào tôi cũng phải dậy từ 3 giờ sáng để ra chợ đầu mối lấy hàng về bán, 30 năm nay chưa ngày nào bị trễ.
Hathao

Hathao

Trừ khi bận chở con đi học còn không thì đi trễ là tại mình không canh thời gian, biết kẹt xe thì đi sớm hơn 30p đi
tuan anh

tuan anh

Tôi rất ủng hộ chủ trương này, các cơ quan nhà nước nên làm viêc lúc 9 g và kết thúc lúc 18g, nghỉ trưa 1g là hơp lý nhất, còn học sinh vào học lúc 7g30. như vậy giao thông sẽ tốt hơn, nên áp dụng ở các tp lớn
thanhvuxuan

thanhvuxuan

nha tre, truong hoc co ket thuc 18 g khong ?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm