Bộ Y tế: Thuốc lá điện tử, shisha 'kịch độc', xâm nhập trường học

0 Thanh Niên Online
Bộ Y tế đã ban hành Công văn 3518/BYT-KCB quy định cấm mua, bán, sử dụng thuốc lá điện tử, shisha tại các cơ sở giáo dục. Đồng thời đưa ra nhiều khuyến cáo.
Các cô gái liên tục rít, nhả khói tại quán cà phê trên đường Phạm Ngũ Lão (Q.1) /// Ảnh minh họa: Bích Ngân Các cô gái liên tục rít, nhả khói tại quán cà phê trên đường Phạm Ngũ Lão (Q.1) - Ảnh minh họa: Bích Ngân
Các cô gái liên tục rít, nhả khói tại quán cà phê trên đường Phạm Ngũ Lão (Q.1)
Ảnh minh họa: Bích Ngân
Ngày 28.4, Bộ Y tế đã ban hành Công văn 3518/BYT-KCB gửi Bộ GD-ĐT về tăng cường kiểm tra, ngăn ngừa sử dụng các sản phẩm thuốc lá mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, shisha). Đáng chú ý là quy định cấm mua, bán, sử dụng thuốc lá điện tử, shisha tại các cơ sở giáo dục. 

Sản phẩm chưa được cấp phép nhập khẩu

Tại Công văn 3518/BYT-KCB, Bộ Y tế cho biết, các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha (sau đây gọi chung là sản phẩm thuốc lá mới) rất có hại cho sức khỏe của cả người hút và những người xung quanh, là nguyên nhân của nhiều trường hợp ngộ độc nicotine, gây các bệnh về tim mạch, hô hấp, tiêu hóa. Sử dụng thuốc lá điện tử còn gây chấn thương do cháy nổ thiết bị để hút.
Sử dụng các sản phẩm thuốc lá mới gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và lối sống của giới trẻ. Những thay đổi do nicotine gây ra trong hệ thần kinh khiến người dùng ở nhóm tuổi này dễ bị nghiện nicotine hơn và vì thế ảnh hưởng đến sức khỏe sẽ đến sớm và trầm trọng hơn trong tương lai.
Cũng theo Bộ Y tế, tại Việt Nam, các sản phẩm thuốc lá mới hiện là những sản phẩm chưa được phép nhập khẩu, kinh doanh và lưu hành. Tuy nhiên qua một số điều tra cho thấy tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong giới trẻ đang gia tăng nhanh chóng. Theo nghiên cứu do Viện Chiến lược và chính sách y tế tiến hành năm 2020, tỷ lệ hiện đang sử dụng thuốc lá điện tử ở học sinh lớp 8 đến lớp 12 là 8,35% và đặc biệt cao hơn ở độ tuổi học sinh lớp 10 đến lớp 12 là 12,6%.

Cấm để thuốc lá điện tử “len lỏi” vào trường học

Tại Công văn 3518/BYT-KCB, Bộ Y tế cho biết, thuốc lá điện tử đang xâm nhập vào các trường học, ảnh hưởng xấu tới hành vi, lối sống, sức khỏe của học sinh, sinh viên, đồng thời gây ra các hậu quả trước mắt và lâu dài về sức khỏe, kinh tế, xã hội.
Trước tình hình đó, Bộ Y tế đề nghị Bộ GD-ĐT cùng phối hợp thực hiện các hoạt động. Cụ thể, bên cạnh việc tiếp tục phổ biến về tác hại của thuốc lá điếu và các quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, cần phổ biến rộng rãi về tác hại của các sản phẩm thuốc lá mới cho toàn thể học sinh, sinh viên, học viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại cơ quan, đơn vị, cơ sở giáo dục. Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động xây dựng môi trường không khói thuốc tại các cơ sở giáo dục. Chỉ đạo các Sở Giáo dục và đào tạo tăng cường tuyên truyền, phổ biến tác hại của việc sử dụng thuốc lá mới tới sinh viên, học sinh các cấp. Tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp mua, bán, sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, shisha tại các cơ sở giáo dục.
Phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện nghiêm quy định cấm bán thuốc lá và các sản phẩm thuốc lá mới phía ngoài cổng cơ quan, đơn vị, trường học theo quy định của luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.
Bộ Y tế cho biết thêm, sẽ tiếp tục phối hợp để cung cấp các tài liệu, thông tin liên quan đến tác hại của việc sử dụng thuốc lá nói chung và thuốc lá mới nói riêng để phục vụ cho các hoạt động tuyên truyền tại các cơ sở giáo dục.

Loạt bài điều tra Thuốc lá điện tử độc hại bán như “rau” do  nhóm PV Trác Rin, Duy Tính, Bích Ngân - Báo Thanh Niên thực hiện

Thuốc lá điện tử gây tổn thương phổi: Mỹ tìm ra nguyên nhân

 
Liên quan đến việc các sản phẩm thuốc lá điện tử được bày bán tràn lan, ngoài việc công khai bán ở các cửa hàng, thuốc lá điện tử còn được bày bán trên cả đường phố, trong quán cà phê...trước đó Báo Thanh Niên đã đăng loạt bài điều tra Thuốc lá điện tử độc hại bán như “rau” (từ 22 - 24.2.2021). Phản hồi về loạt bài điều tra này, nhiều ý kiến đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt, xử lý mạnh tay. Thậm chí, với mức độ độc hại, gây nhiều hệ lụy về sau thì cân nhắc cấm hoàn toàn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm