‘Các ông tướng, tá quân đội bị xử lý chắc có bản kiểm điểm rất sáng’

41 Thanh Niên Online
Theo đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre), đạo đức cán bộ xuống cấp, suy thoái là mầm mống, gốc rễ gây ra quốc nạn tham nhũng, làm mất niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước.
Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) /// Ảnh Ngọc Thắng Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) - Ảnh Ngọc Thắng
Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre)
Ảnh Ngọc Thắng
Phát biểu tại hội trường phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội của Quốc hội sáng nay 30.10, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng dành trọn thời gian để bày tỏ trăn trở về vấn đề đạo đức của cán bộ và đạo đức xã hội.

"Thấy đúng không dám bảo vệ, thấy sai thì bao che diệt khẩu"

Theo ông Nhưỡng, hiện nay, bên cạnh màu hồng của nền kinh tế - xã hội, vẫn còn quầng đen bao phủ, từ xâm hại trẻ em, đổ dầu thải đầu độc nguồn nước đến "bảo kê" doanh nghiệp vi phạm, rút ruột công trình lập quỹ đen, hàng trăm gia đình gian lận điểm thi,... nhưng báo cáo hay tô rồng, vẽ vượn.
“Đưa người tố cáo vào tù vì dám nói lên sự thật; hàng ngàn kẻ giả mạo hồ sơ để chiếm đoạt tiền bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội; liệt sĩ giả, thương binh giả, anh hùng giả, bằng cấp giả, thương hiệu giả, sư giả, thuốc giả…”, đại biểu Nhưỡng báo động về tình trạng xã hội tràn lan các loại “đồ giả”.
Theo đại biểu này, suy thoái đạo đức cán bộ, đạo đức xã hội là gốc rễ phá hoại bộ máy công vụ; vô đạo, vô lương là mầm mống gây ra lòng tham, tham nhũng, quan liêu.
“Thấy đúng không dám nói, không dám bảo vệ, thấy sai thì bao che diệt khẩu. Tôi không dám võ đoán nhưng tin rằng các ông tướng, tá cán bộ bị xử lý thời gian qua chắc có bản kiểm điểm rất sáng, đều khẳng định rằng họ đã học tập và làm theo gương của Bác Hồ. Hiện tại có lẽ còn rất nhiều cán bộ xấu xa đang luẩn khuất trong các cơ quan, đơn vị tạo ra quốc nạn tham nhũng và tạo ra tình trạng mất long tin của người dân vào Đảng và Nhà nước”, ông Nhượng phát biểu, và cho rằng đây chính là căn bệnh ung thư di căn về nhân cách, dứt khoát phải loại bỏ ra khỏi xã hội.

"Xử lý kiểu tặng quà cho cán bộ sai phạm"

Tuy nhiên, ông Nhưỡng cho rằng, không thể loại bỏ bằng hô khẩu hiệu là “phát huy, tăng cường, đảm bảo, kiên trì”, mà cần có thái độ quyết liệt hơn, tuyên chiến cắt bỏ mọi hạch căn đó ra khỏi cơ thể. “Cử tri rất bức xúc tình trạng khoan hồng giơ cao đánh khẽ với cán bộ sai phạm nghiêm trọng đường lối chính sách pháp luật thời gian qua. Cách xử lý như kiểu tặng quà cho cán bộ sai phạm tạo ra sự bất công, không buộc người xấu xám hối, tu thân sửa mình, ngược lại sẵn sàng hy sinh đời bố củng cố đời con”, ông Nhưỡng bày tỏ, và đề nghị Quốc hội triển khai giám sát tối cao về vấn đề này.
Trước đó, các cơ quan chức năng đã ra quyết định thi hành kỷ luật đối với hàng loạt tướng lĩnh, sĩ quan cao cấp là lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng vì có vi phạm, khuyết điểm; thậm chí có người đã bị đưa ra xét xử vì có hành vi "tiếp tay" cho tội phạm. Trong đó,  có trung tướng Bùi Văn Thành, cựu Thứ trưởng Bộ Công an; và người đồng cấp là thượng tướng Trần Việt Tân...
Các cán bộ quân đội bị kỷ luật gồm: Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chuẩn Đô đốc Lê Văn Đạo, cựu Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân…

Bình luận

User
Gửi bình luận
ngô châu

ngô châu

Trong nghị trường của Quốc hội tôi rất ấn tượng hai vị Đại biểu QH đó là ông Lưu Bình Nhưỡng và ông Dương Trung Quốc đã dám nói thẳng vào các góc cạnh của vẩn đề mà bấy lâu nay các quan chức có cho là nhạy cảm. Kính chúc hai đồng chí đại biểu mạnh khỏe tiếp tục đưa những tiếng nói của công chúng đến nghị trường của QH. Rất cảm ơn đại biểu đã nói lên tiếng nói của người dân.
Trần Văn

Trần Văn

Chúng tôi theo dõi phát biểu của Đại Biểu Lưu Bình Nhưỡng qua truyền hình trực tiếp, bài phát biểu thật tuyệt vời! Cám ơn đại biểu Lưu Bình Nhưỡng!
Huỳnh Ngọc Thành

Huỳnh Ngọc Thành

Trong thành phần đại biểu quốc hội, thật tình tôi muốn nghe nhất là những lời phát biểu của ông Lưu Bình Nhưỡng. Đồng thời luôn chờ đợi kết quả đạt được sau những phát biểu đó.
Anh Lê

Anh Lê

Đã là Đại biểu của Nhân dân thì phải nói đúng ý nguyện của Nhân dân , Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đã làm đúng chức trách của mình đối với Cử tri , Tôi thật tâm phục những phát biểu của ông từ trước tới nay! Kính chúc ông sức khoẻ và góp phần xứng đáng vào thành công tại các kỳ họp QH .
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một vụ đánh ghen tập thể

Ghen ơi là ghen: Mê hồn trận ghen tuông

Chưa bao giờ chuyện ghen tuông lại thu hút phụ nữ tham gia như hiện nay. Những hội nhóm “ghen”, “đánh ghen” hoạt động khá sôi nổi. Thậm chí, em ghen giùm chị, con ghen giùm mẹ...