Đà Nẵng: Người dân được ra đường với điều kiện nào ở quy định giãn cách mới?

1 Thanh Niên Online
Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng ban hành chỉ thị thực hiện giãn cách xã hội với những biện pháp cao hơn trong công tác phòng, chống dịch theo nội dung Chỉ thị số 16.
Từ chiều 31.7, thực hiện Chỉ thị 05, người dân Đà Nẵng đi ra đường không có lý do chính đáng sẽ bị xử lý nghiêm /// Ảnh: Hoàng Sơn Từ chiều 31.7, thực hiện Chỉ thị 05, người dân Đà Nẵng đi ra đường không có lý do chính đáng sẽ bị xử lý nghiêm - Ảnh: Hoàng Sơn
Từ chiều 31.7, thực hiện Chỉ thị 05, người dân Đà Nẵng đi ra đường không có lý do chính đáng sẽ bị xử lý nghiêm
Ảnh: Hoàng Sơn
Chiều 31.7, UBND TP.Đà Nẵng công bố Chỉ thị 05 về việc thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn để phòng, chống dịch Covid-19.
Theo đó, kể từ 18 giờ ngày 31.7 cho đến khi có thông báo mới, thực hiện cách ly toàn xã hội trên phạm vi toàn TP theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình; tổ dân phố cách ly với tổ dân phố; thôn cách ly với thôn; xã, phường cách ly với xã, phường; quận, huyện cách ly với quận, huyện.

Bản tin Covid-19 ngày 31.7: Cả nước 8.624 ca bệnh, 19 tỉnh thành giãn cách xã hội thêm 14 ngày

Được ra khỏi nhà trong những trường hợp nào?

UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu mọi người dân không được ra khỏi nhà, chỉ được phép ra khỏi nhà trong những trường hợp, gồm: đi mua lương thực, thực phẩm; cấp cứu, khám chữa bệnh, xét nghiệm SARS-CoV-2, tiêm chủng, mua thuốc chữa bệnh và các trường hợp khẩn cấp khác như: thiên tai, hỏa hoạn.
Đà Nẵng cho phép người dân đi công tác/công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở nhà nước, tác nghiệp báo chí; đi làm việc tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động; các nhà máy, cơ sở sản xuất được phép hoạt động; tham gia điều khiển phương tiện vận chuyển giao nhận hàng hóa thiết yếu, hàng hóa phục vụ sản xuất, xuất nhập khẩu; thực hiện các nhiệm vụ vệ sinh môi trường đô thị, xử lý sự cố điện, nước, hệ thống hạ tầng kỹ thuật thông tin, phòng chống dịch theo quy định.
Các trường hợp đặc biệt khác khi được sự đồng ý của Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng bằng văn bản.
Đáng chú ý, khi ra ngoài trong các trường hợp này, người dân phải có giấy tờ sử dụng đủ điều kiện lưu thông trong thời gian giãn cách xã hội, cụ thể là giấy đi đường (do thủ trưởng cơ quan, đơn vị, UBND phường, xã cấp theo mẫu thống nhất trên toàn địa bàn TP/thẻ nhà báo hoặc thẻ đi chợ kèm theo giấy tờ tùy thân).
Đà Nẵng: Người dân được ra đường với điều kiện nào ở quy định giãn cách mới? - ảnh 1

Người dân đi chợ phải mang theo thẻ và giấy tờ tùy thân để chứng minh việc ra ngoài là đúng quy định

Ảnh: S.X

Người ra ngoài phải đảm bảo thực hiện nghiêm quy định 5K; giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp; không tụ tập quá 2 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện...; bắt buộc khai báo y tế hàng ngày.
Người dân không được ra khỏi TP trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị này. Người dân chỉ được phép di chuyển vào TP vì lý do công vụ, phòng, chống dịch, vận chuyển hàng hóa thiết yếu, làm việc ở các cơ sở sản xuất kinh doanh được phép hoạt động…
UBND các quận, huyện ra quyết định thiết lập các chốt kiểm soát ở các khu dân cư, trên các đường giao thông chính,...; thành lập các tổ tuần tra cơ động liên ngành để kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện giãn cách và xử lý các hành vi vi phạm.

Tối 31.7: Công bố thêm 145 ca Covid-19 tử vong trong 13 ngày

10 nhóm cơ sở kinh doanh, dịch vụ được hoạt động

Theo chỉ thị 05, UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu tạm dừng hoạt động tất cả các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, kể cả hoạt động bán mang về của các nhà hàng, cửa hàng, quán ăn, uống.
Các trường hợp được phép hoạt động, bao bồm: siêu thị, siêu thị mini, chợ dân sinh, cửa hàng tạp hóa bán hàng thiết yếu.
Cửa hàng thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao phục vụ khám chữa bệnh và phòng chống dịch; cơ sở dịch vụ khám, chữa bệnh.
Cửa hàng kinh doanh gas, cửa hàng kinh doanh xăng dầu.
Ngân hàng, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng, bổ trợ doanh nghiệp (như đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm, bảo hiểm...), bổ trợ tư pháp (như công chứng, luật sư, đấu giá, thừa phát lại, trọng tài thương mại, tư vấn pháp luật, quản lý, thanh lý tài sản...), kho bạc, chứng khoán.
Khách sạn sử dụng là cơ sở cách ly y tế tập trung cho người có nhu cầu.
Dịch vụ bưu chính, viễn thông, thư tín, phát hành báo chí.
Hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa.
Dịch vụ vận chuyển giao nhận hàng hóa thiết yếu, hàng hóa phục vụ sản xuất và xuất nhập khẩu.
Dịch vụ cung ứng suất ăn công nghiệp.
Các trường hợp đặc biệt khác do Chủ tịch UBND TP xem xét, quyết định.
Đà Nẵng: Người dân được ra đường với điều kiện nào ở quy định giãn cách mới? - ảnh 2

Việc cung cấp hàng hóa thiết yếu đảm bảo nên ngành chức năng TP.Đà Nẵng kêu gọi người dân không cần phải tích trữ

Ảnh: HOÀNG SƠN

Các cơ sở, cá nhân được phép hoạt động kinh doanh, dịch vụ phải đáp ứng điều kiện phòng, chống dịch theo quy định; chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn cho người dân, người lao động và cộng đồng; kiểm soát toàn bộ người đến mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ; thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K; tổ chức khai báo y tế bằng mã QRCode hoặc bằng giấy. Trường hợp thiếu trách nhiệm để xảy ra lây lan dịch bệnh sẽ bị xử lý nghiêm trước pháp luật.
Đối với các đơn vị, cơ sở kinh doanh, dịch vụ trong thời gian tạm dừng hoạt động phải bố trí nhân viên trực đảm bảo an ninh, an toàn, phòng, chống cháy nổ tại đơn vị và xác nhận, cấp giấy đi đường để làm cơ sở cho việc tham gia giao thông trong thời gian giãn cách xã hội.
Đối với các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất phải có phương án, kịch bản phòng, chống dịch theo quy định; cam kết đầy đủ điều kiện an toàn phòng, chống dịch; tổ chức sản xuất với phương án giãn 50% ca, kíp sản xuất, bộ phận quản lý làm việc trực tiếp không quá 50% số người tại trụ sở.
Đối với công trình xây dựng, dừng các hoạt động thi công tại tất cả các công trình xây dựng trên địa bàn (kể cả các hoạt động xây dựng nhà dân). Các công trình trọng điểm, cấp bách của thành phố chỉ được thi công khi được sự cho phép của UBND TP hoặc UBND các quận, huyện.
Riêng hoạt động tang lễ, UBND TP.Đà Nẵng không để đám tang quá 48 giờ; chỉ tổ chức nghi lễ trong phạm vi gia đình, không quá 20 người; không tổ chức các đoàn viếng.

Bộ Y tế khẳng định không thiếu ô xy y tế điều trị Covid-19

Chủ tịch Đà Nẵng trấn an người dân

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng kêu gọi “mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình là một pháo đài” chung tay, chung sức cùng thành phố phòng, chống dịch.
TP đã chỉ đạo chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm, các nhu yếu phẩm cần thiết cung ứng ra thị trường; đề nghị người dân bình tĩnh, yên tâm, không ra ngoài, tập trung đông người để mua sắm, tích trữ hàng hóa, lương thực, thực phẩm.
Theo Chủ tịch Đà Nẵng, ý thức và trách nhiệm của mỗi người dân trong lúc này vô cùng quan trọng, góp phần cùng các đơn vị chức năng kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoang Minh Doan

Hoang Minh Doan

nếu dịch bệnh căng thẳng ,kéo dài thời gian giãn cách nê có xe lưu động bán thực phẩm để hạn chế người ra đường và bình ổn giá

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm