Điều tra nghi án đổ trộm hơn 28 tấn chất thải tại Thanh Hóa

0 Thanh Niên Online
Cơ quan chức năng H.Nông Cống (Thanh Hóa) đã lấy mẫu để phân tích nhằm điều tra, làm rõ hơn 28 tấn chất thải nghi ngờ vận chuyển từ tỉnh Ninh Bình đến Thanh Hóa đổ trộm.
Khu vực hồ nước nghi bị đổ trộm chất thải chưa rõ thành phần /// ẢNH MINH HẢI Khu vực hồ nước nghi bị đổ trộm chất thải chưa rõ thành phần - ẢNH MINH HẢI
Khu vực hồ nước nghi bị đổ trộm chất thải chưa rõ thành phần
ẢNH MINH HẢI
Ngày 24.8, thông tin từ Công an H.Nông Cống (Thanh Hóa) cho biết, đơn vị này đang phối hợp với Phòng TN - MT H.Nông Cống điều tra, làm rõ hơn 28 tấn chất thải vận chuyển từ tỉnh Ninh Bình vào H.Nông Cống (Thanh Hóa) đổ là loại chất thải gì và việc đổ thải có được các cơ quan chức năng cho phép.

Cận cảnh 28 tấn chất thải chở từ Ninh Bình đến Thanh Hóa đổ

Trước đó, chiều 23.8, người dân TT.Nông Cống (H.Nông Cống) phát hiện có xe tải đầu kéo chở số lượng lớn bao tải, bên trong chứa chất thải dưới dạng bột mịn, màu đen, bốc mùi hôi, đang được đổ xuống khu vực chân núi, cạnh bãi rác TT.Nông Cống (H.Nông Cống).
Điều tra nghi án đổ trộm hơn 28 tấn chất thải tại Thanh Hóa - ảnh 1

Hơn 28 tấn chất thải chở từ Ninh Bình đến Thanh Hóa đổ

Ảnh Minh Hải

Nghi vấn có dấu hiệu đổ trộm chất thải, người dân đã báo Công an H.Nông Cống điều tra, làm rõ. Đến khoảng 17 giờ 30 cùng ngày, lực lượng của Công an H.Nông Cống đến hiện trường thì ghi nhận nhiều bao tải chứa chất thải (chưa rõ thành phần chất thải) đang được hạ tải từ xe tải đầu kéo biển số 36C - 005.05, do tài xế Nguyễn Hữu Thắng (ngụ H.Yên Thành, Nghệ An) điều khiển. Các bao tải sau khi hạ xuống đất đã được đổ thẳng xuống hồ nước rộng gần 100 m2.
Ngày 24.8, theo ghi nhận của phóng viên, tại hiện trường khu vực phát hiện đổ thải có khoảng hơn 40 bao tải chứa chất thải dạng bột mịn, màu đen, bốc mùi hôi đang được giữ nguyên trạng để phục vụ công tác điều tra. Dưới hồ nước - nơi đã đổ một số lượng chất thải xuống, mặt hồ nổi lớp màng đen kịt.
Điều tra nghi án đổ trộm hơn 28 tấn chất thải tại Thanh Hóa - ảnh 2

Chất thải đổ xuống hồ nước có màu đen kịt, đóng ván

Ảnh Minh Hải

Riêng chiếc xe tải và một phần các bao tải chứa chất thải chưa kịp đổ đã được Công an H.Nông Cống lập biên bản và đưa về bãi xe tạm giữ để phục vụ công tác điều tra.
Bước đầu, Công an H.Nông Cống làm việc với tài xế Nguyễn Hữu Thắng và các đơn vị liên quan, thì được biết nguồn gốc chất thải là từ một doanh nghiệp chuyên sản xuất sản phẩm từ plastic, cấu kiện kim loại, mô tơ, máy phát điện, pin, ắc quy… ở TP.Ninh Bình (tỉnh Ninh Bình).
Điều tra nghi án đổ trộm hơn 28 tấn chất thải tại Thanh Hóa - ảnh 3

Nhiều bao tải chất thải đã được đổ xuống hồ nước

Ảnh Minh Hải

Đơn vị tiếp nhận và sử dụng chất thải là Công ty CP Môi trường - Công trình đô thị Nông Cống (địa chỉ tại H.Nông Cống, Thanh Hóa). Chủ doanh nghiệp này khai báo lấy nguồn chất thải trên để phục vụ san lấp mặt bằng.
Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, khu vực đổ chất thải trên là khu đất được UBND TT.Nông Cống cho thuê với thời hạn 5 năm để sử dụng vào mục đích phân loại, phơi rác thải trước khi đưa vào xử lý, không có chức năng chôn lấp, hoặc chứa chất thải.
Một lãnh đạo Phòng TN - MT UBND H.Nông Cống cho biết, đến ngày 24.8, ở khu vực đổ chất thải trên không có dự án nào được UBND H.Nông Cống cấp phép, hoặc xây dựng công trình, dự án nào, nên việc san lấp mặt bằng là không có.
Điều tra nghi án đổ trộm hơn 28 tấn chất thải tại Thanh Hóa - ảnh 4

Chất thải dạng hạt mịn, màu đen, có mùi hôi

Ảnh Minh Hải

Trong khi đó, một lãnh đạo UBND TT.Nông Cống cho hay, đó là khu vực cho thuê đất để phân loại rác thải và quy hoạch trong tương lai để mở rộng bãi rác TT.Nông Cống, nên việc đưa chất thải từ tỉnh ngoài, hoặc ngoài khu vực tiếp nhận nguồn chất thải đến đổ, là sai hoàn toàn.
Điều đáng quan tâm nhất của người dân là chất thải được đưa đến có thành phần như thế nào, có phải chất thải nguy hại có thành phần gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân hay không? Do đó, Công an H.Nông Cống đang phối hợp với các đơn vị chức năng lấy mẫu xác định thành phần chất thải và truy trách nhiệm đối với các đơn vị liên quan.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đoàn người Hrê tại đèo Bình Đê  /// ẢNH: THÀNH SỰ

Sự thật về một bức ảnh

Bức ảnh chụp một đoàn người lầm lũi đi trong nắng trưa trên QL1, đoạn qua đèo Bình Đê (Quảng Ngãi), đang được chia sẻ khá nhiều trên mạng xã hội. Nhiều người cho rằng chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã 'bỏ rơi đồng bào' trong đại dịch.