Đoàn thám hiểm hang động có hành khách đi cùng chuyến bay VN0054 đã ra khỏi rừng

1 Thanh Niên Online
Đầu giờ chiều nay 8.3, sau nhiều ngày thám hiểm trong rừng Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình) đoàn thám hiểm hang động, trong đó có hành khách đi cùng chuyến bay VN0054 có một cô gái Hà Nội nhiễm Covid-19, đã ra khỏi rừng.
Đoàn thám hiểm hang động có vị chuyên gia là hành khách đi cùng "cô gái Hà Nội" vừa ra khỏi rừng sau nhiều ngày thám hiểm /// Ảnh: H.M Đoàn thám hiểm hang động có vị chuyên gia là hành khách đi cùng "cô gái Hà Nội" vừa ra khỏi rừng sau nhiều ngày thám hiểm - Ảnh: H.M
Đoàn thám hiểm hang động có vị chuyên gia là hành khách đi cùng "cô gái Hà Nội" vừa ra khỏi rừng sau nhiều ngày thám hiểm
Ảnh: H.M
Theo thông tin PV Thanh Niên nắm được, do đã rà soát, kiểm tra các hành khách đi cùng chuyến bay VN0054 nên ngay từ lúc ra khỏi rừng, các cơ quan chức năng địa phương đã tiến hành các biện pháp y tế cần thiết đối với hành khách này cũng như những người đi cùng trong đoàn thám hiểm. Qua đo thân nhiệt và triệu chứng lâm sàng cho thấy cả đoàn đều bình thường.
Hành khách được xác định là Joshua Brian Bratchley (29 tuổi, quốc tịch Anh, chuyên gia hang động). Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình đã lấy mẫu bệnh phẩm của vị chuyên gia này để gửi đi xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2; dự kiến sẽ có kết quả trong vòng 2 – 3 ngày nữa.
Hiện 11 người trong đoàn khảo sát hang động, gồm chuyên gia hang động, phiên dịch, những người khuân vác đã được cách ly tại chỗ tại một cơ sở lưu trú ở TT.Phong Nha.
Đoàn thám hiểm hang động có hành khách đi cùng chuyến bay VN0054 đã ra khỏi rừng - ảnh 1

Lực lượng chức năng có mặt kiểm tra y tế ngay khi đoàn trở ra

Ảnh: H.M


Đoàn thám hiểm hang động có hành khách đi cùng chuyến bay VN0054 đã ra khỏi rừng - ảnh 2

Joshua Brian Bratchley được đo thân nhiệt và cho kết quả bình thường

Ảnh: H.M

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Quảng Bình, sáng 7.3, qua thông tin từ các cơ quan hữu quan, Sở Y tế Quảng Bình xác định hành khách Joshua Brian Bratchley có tiếp xúc gần (cùng chuyến bay với bệnh nhân "cô gái Hà Nội" N.H.N có xét nghiệm dương tính với Covid-19 tại Hà Nội).
Ngày 2.3, hành khách đi chuyến bay có số hiệu VN0054 của hãng hàng không Vietnam Airlines từ Anh về, ngồi ghế số 17, máy bay hạ cánh xuống sân bay Nội Bài (Hà Nội) lúc 4 giờ 30 sáng ngày 2.3. Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, khách tiếp tục theo chuyến bay của hãng VASCO số hiệu OV8593 vào lúc 19 giờ cùng ngày vào sân bay Đồng Hới (Quảng Bình).
Sau đó hành khách di chuyển về cơ sở Charm's Homestay bằng xe của một người dân cư trú tại thị trấn Phong Nha. Đến ngày 5.3, ông Joshua Brian Bratchley đi rừng khảo sát hang động.
Đoàn thám hiểm hang động có hành khách đi cùng chuyến bay VN0054 đã ra khỏi rừng - ảnh 3

Joshua Brian Bratchley cùng các chuyên gia thám hiểm hang động từ rừng trở ra

Ảnh: H.M

Đoàn thám hiểm hang động có hành khách đi cùng chuyến bay VN0054 đã ra khỏi rừng - ảnh 4

Được kiểm tra sức khỏe và tỏ ra vui vẻ, lạc quan

Ảnh: H.M

Cũng theo báo cáo của Sở Y tế, ngay sau khi nhận được thông tin, sở đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cử Đội đáp ứng nhanh, phối hợp với Đội đáp ứng nhanh của Trung tâm Y tế H.Bố Trạch và các đơn vị liên quan tiến hành điều tra dịch tễ, lập danh sách người tiếp xúc gần với đối tượng.
Sở Y tế đã cử các cán bộ Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, cùng với Sở Du lịch, Ban Quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, UBND H.Bố Trạch, UBND TT.Phong Nha, Trung tâm Y tế Bố Trạch, các lực lượng của ngành y tế và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch H.Bố Trạch, Công an tỉnh Quảng Bình, Công ty Oxalis trực tiếp xuống nơi cư trú của khách để rà soát, nắm bắt tình hình những người có tiếp xúc liên quan. Đồng thời hướng dẫn công tác phòng, chống dịch.

Không nên hoang mang, lo lắng

Kết quả điều tra dịch tễ xác định tại nơi lưu trú của khách người Anh có 12 người tiếp xúc gần. Sức khỏe thời điểm điều tra của những người này đều bình thường. Lực lượng chức năng đã khử khuẩn tại nơi lưu trú của khách và khu vực xung quanh, cũng như phương tiện vận chuyển.
Đoàn thám hiểm hang động có hành khách đi cùng chuyến bay VN0054 đã ra khỏi rừng - ảnh 5

Khử trùng phương tiện chở đoàn thám hiểm

Ảnh: H.M

 
Đoàn thám hiểm hang động có hành khách đi cùng chuyến bay VN0054 đã ra khỏi rừng - ảnh 6

Lực lượng chức năng địa phương cũng khử trùng nhà dân ở xung quanh khu vực có vị chuyên gia lưu trú

Ảnh: H.M

Ngoài ra, theo Sở Y tế Quảng Bình, sẽ đề xuất Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh chỉ đạo Cảng hàng không Đồng Hới cung cấp danh sách và lộ trình của những người trên chuyến bay OV8593 ngày 2.3 từ Nội Bài đến Đồng Hới để theo dõi sức khỏe; và tiếp tục rà soát những người có liên quan, tiếp xúc với vị khách người Anh đi trên chuyến bay VN0054. Đồng thời tuyên truyền cho người dân sinh sống xung quanh khu vực khách lưu trú và các khu vực liên quan chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19; không quá hoang mang, lo lắng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
DUY ĐƯỜNG PHAN

DUY ĐƯỜNG PHAN

Ngồi ghế 17,cùng dùng chung WC,lên xuống cùng cầu thang cửa trước... nhiều cái cùng này dễ bị lây nhiễm lắm !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hàng quán tại Q.7 (TP.HCM) mở bán trong ngày 16.9 /// ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Dè dặt mở cửa

TP.HCM, Hà Nội và một số tỉnh, thành thí điểm mở cửa, nới lỏng một số hoạt động, loại hình kinh doanh… với những bước đi thận trọng, dè dặt.