Dự báo thời tiết hôm nay 21.5.2020: Nắng nóng đặc biệt gay gắt

1 Thanh Niên Online
Dự báo thời tiết hôm nay 21.5.2020, nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt sẽ xảy ra ở phía Tây Bắc bộ, khu vực đồng bằng Bắc bộ và các tỉnh Trung bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37 - 40oC.
Nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt sẽ xảy ra ở phía Tây Bắc bộ, khu vực đồng bằng Bắc bộ và các tỉnh Trung bộ /// Ảnh: Thanh Niên Nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt sẽ xảy ra ở phía Tây Bắc bộ, khu vực đồng bằng Bắc bộ và các tỉnh Trung bộ - Ảnh: Thanh Niên
Nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt sẽ xảy ra ở phía Tây Bắc bộ, khu vực đồng bằng Bắc bộ và các tỉnh Trung bộ
Ảnh: Thanh Niên
Dự báo thời tiết hôm nay 21.5, theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương và Đài khí tượng Thủy văn (Bộ TN-MT), ngày 20.5, nắng nóng xảy ra diện rộng ở khu vực Bắc bộ và các tỉnh Trung bộ với nền nhiệt độ cao nhất ngày ở Bắc bộ phổ biến 35 - 38oC, có nơi trên 39oC; ở các tỉnh Trung Bộ phổ biến 36 - 39oC, có nơi trên 39oC.
Dự báo, ngày hôm nay (21.5), vùng áp thấp nóng phía Tây tiếp tục phát triển và mở rộng về phía Đông Nam nên nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt sẽ xảy ra ở phía Tây Bắc bộ, khu vực đồng bằng Bắc bộ và các tỉnh Trung bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37 - 40oC, riêng vùng núi phía Tây của Trung Bộ có nơi 41 - 42oC; các nơi khác của Bắc bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 38oC, có nơi trên 38oC. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40 - 50%. Thời gian có nhiệt độ trên 35oC từ 10 - 17 giờ.
Nắng nóng diện rộng ở Bắc bộ chấm dứt từ ngày 22.5. Từ ngày 23.5, nắng nóng ở các tỉnh Trung Bộ có xu hướng dịu dần.
Khu vực Hà Nội ban ngày có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 38 - 40oC. Thời gian có nhiệt độ trên 35oC từ 10 - 17 giờ.

Cảnh báo tác động của nắng nóng

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió tây nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung bộ, vùng núi Bắc bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.
Ngày hôm nay (21.5), chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị 8 - 10, ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Chiều tối có mưa giông cục bộ. Từ chiều tối 22.5 có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng ở cấp 1.

Cảnh báo lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh ở Bắc bộ, Bắc Trung bộ

Ngày 20.5, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24 - 26 độ Vĩ Bắc nối với vùng áp thấp phía Tây đang phát triển và mở rộng về phía Đông Nam.
Dự báo, từ hôm nay (21.5), do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị áp cao lục địa ở phía Bắc nén và đẩy dịch xuống phía Nam nên khu vực vùng núi và trung du Bắc bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 40 - 80 mm/24 giờ, có nơi trên 120 mm/24 giờ). Từ chiều tối và đêm 22.5, ở các tỉnh đồng bằng Bắc bộ và Bắc Trung bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá ở cấp 1.

Phía Tây Bắc bộ

Ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, riêng khu Tây Bắc có nơi đặc biệt gay gắt. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 26oC, có nơi dưới 23oC; Nhiệt độ cao nhất từ 36 - 39oC, có nơi trên 39oC.

Phía Đông Bắc bộ

Ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt, riêng vùng núi chiều tối có mưa rào và giông rải rác. Gió đông nam đến nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 26 - 29oC, có nơi dưới 26oC; Nhiệt độ cao nhất từ 36 - 39oC, riêng Quảng Ninh - Hải Phòng 33 - 35oC.

Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế

Ngày nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt. Gió tây nam cấp 2 - 3.  Chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 26 - 29oC; Nhiệt độ cao nhất từ 37 - 40oC, vùng núi có nơi trên 40oC.

Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận

Ngày nắng nóng, riêng phía Bắc có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt. Gió tây nam cấp 2 - 3. Chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 26 - 29oC; Nhiệt độ cao nhất từ 34 - 37oC; riêng phía Bắc 37 - 39oC, có nơi trên 39oC.

Tây nguyên 

Ngày nắng. Gió tây nam cấp 2 - 3. Chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 22- 25oC; Nhiệt độ cao nhất từ 32 - 35oC, có nơi trên 35oC.

Nam bộ

Ngày nắng, có nơi nắng nóng. Gió tây nam cấp 2 - 3. Chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28oC; Nhiệt độ cao nhất từ 33 - 36oC, có nơi trên 36oC.

Hà Nội

Ngày nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt. Gió đông nam đến nam cấp 2 - 3. Chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 27 - 29oC; Nhiệt độ cao nhất từ 37 - 40oC.

Nắng nóng mở rộng ở khu vực Nam bộ, TP.HCM

Theo Đài khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, áp thấp nóng còn mở rộng về phía đông nam, trong khi trên cao áp cao cận nhiệt đới tiếp tục lấn tây có trục vắt qua Nam Trung bộ và Nam bộ nâng dần trục lên phía bắc, hội tụ gió mực 1.500 - 3.000 m còn tồn tại trên khu vực.
Nắng nóng tạm thời thu hẹp trong ngày hôm nay (21.5), nhiệt độ cao nhất lúc 13 giờ chỉ còn vài nơi có nhiệt độ 35oC như Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Cần Thơ.
Dự báo trong 48 giờ tới, áp thấp nóng phía tây mở rộng về phía đông nam, trong khi trên cao áp cao cận nhiệt đới lấn tây có trục vắt qua Nam Trung bộ và Nam bộ, hội tụ gió trên cao suy yếu.
Vì vậy thời tiết ngày hôm nay (21.5) nắng nóng có xu hướng mở rộng trở lại trên khu vực và xảy ra trên diện khá rộng. Nhiệt độ cao nhất phổ biến trong khoảng 35 - 37oC.

Bình luận

User
Gửi bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm