GS Đặng Hùng Võ: Tăng thuế để hạn chế dân di cư vào Hà Nội, TP.HCM

120 Thanh Niên Online
GS Đặng Hùng Võ cho rằng để hạn chế người dân di cư vào Hà Nội và TP.HCM nên dùng rào cản kỹ thuật, tức tăng thuế để chỉ có người thu nhập cao mới 'trụ' được ở hai thành phố lớn này.
GS Đặng Hùng Võ phát biểu tại hội thảo /// Ảnh: Trung Hiếu GS Đặng Hùng Võ phát biểu tại hội thảo - Ảnh: Trung Hiếu
GS Đặng Hùng Võ phát biểu tại hội thảo
Ảnh: Trung Hiếu
Ngày 22.11, UBND TP.HCM tổ chức hội thảo “Quản lý đất đai và phương hướng sử dụng đất hiệu quả trên địa bàn TP.HCM”.
Hội thảo có sự tham dự của lãnh đạo Tổng cục Quản lý đất đai, UBND TP.HCM và nhiều chuyên gia ở lĩnh vực đất đai.

Tại hội thảo, GS Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng Bộ TN-MT, cho hay hiện TP.HCMHà Nội đang muốn điều chỉnh dòng người di cư vào hai thành phố này.

Tuy nhiên, việc áp dụng quy định pháp luật hay quyết định hành chính để ngăn làn sóng di cư vào hai thành phố đều không được, bởi tự do cư trú là quyền của mỗi người. Cho nên trong trường hợp này chỉ áp dụng rào cản kỹ thuật.

GS Đặng Hùng Võ: Tăng thuế để hạn chế dân di cư vào Hà Nội, TP.HCM - ảnh 1

Người bán hàng rong ở trên vỉa hè Q.1 (TP.HCM)

Ảnh: Ngọc Dương

Rào cản kỹ thuật ở đây, theo GS Đặng Hùng Võ, là áp mức thuế cao để những người sống ở TP.HCM và Hà Nội phải có thu nhập cao mới "trụ" được. Chứ với cách làm hiện tại khiến người dân ở địa phương đổ về hai thành phố này theo kiểu “bám vỉa hè đô thị để sống, mà không phải đóng đồng thuế nào”.

“Dùng thuế là bộ lọc, là rào cản kỹ thuật duy nhất để giải quyết vấn đề di cư. Chứ cứ như thế này chả mấy chốc dân số Hà Nội, TP.HCM tăng lên 40 - 50 triệu người mà không cách gì cản được”, GS Đặng Hùng Võ nói.

"Tổn thất" cán bộ ở TP.HCM đều liên quan tài chính đất đai

Theo GS Đặng Hùng Võ, vừa qua TP.HCM tổn thất rất nhiều cán bộ nguyên là Phó chủ tịch UBND TP.HCM, nguyên giám đốc một số sở ngành. Điều đáng nói là những “tổn thất” cán bộ này đều vướng vào chuyện tài chính đất đai.

“Tại sao chúng ta tổn thất những cán bộ to như thế. Cách xây dựng pháp luật của chúng ta làm luật nọ mâu thuẫn với luật kia. Đấy chính là lý do chúng ta tổn thất cán bộ một cách không cần thiết”, GS Đặng Hùng Võ nói.

Theo GS Đặng Hùng Võ, để việc sử dụng nguồn lực đất đai có hiệu quả, Nhà nước phải sớm hoàn thiện hệ thống thu từ đất đai. Chứ còn hiện nay, bảng giá đất nhà nước chỉ bằng 30 - 40% giá thị trường sẽ khiến thất thu thuế, làm thất thoát ngân sách.

“Bảng giá đất phải ngang bằng thị trường để ngăn chặn tình trạng khai giá bán quá thấp gây thiệt hại cho nhà nước’, GS Đặng Hùng Võ nói, và cho biết bảng giá đất nhà nước của tỉnh, thành ít nhất phải bằng 80% so với giá thị trường. Bộ TN-MT và Tổng cục Quản lý đất đai phải thực hiện khung giá ở Trung ương để các địa phương làm theo.

“Không nên tạo hệ thống tài chính đất đai giả vờ, tức là hệ thống tài chính không thật. Ngoài ra, muốn sử dụng nguồn lực đất đai có hiệu quả cần tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng, sắp xếp lại việc sử dụng quỹ đất công, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước”, GS Đặng Hùng Võ nhấn mạnh.

Bình luận 120

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Quang

Quang

Hãy tạo công ăn việt Làm ở tỉnh lẽ ổn định, Thăng tiến, cũng như môi trường sống, y tế thì họ tự khắc sẽ ở quê tội gì phải sống ở tp đầy ô nhiễm, kẹt xe, chen chúc.
Thanh Thảo

Thanh Thảo

Người dân ở các tỉnh họ đói nghèo nên họ mới phải vào thành phố lớn để kiếm ăn. Vậy mà ông lại không muốn cho họ trụ lại thành phố, đó là suy nghĩ độc ác. Hãy dẹp ngay những suy nghĩ đó đi.
Hà Văn Bảy

Hà Văn Bảy

Ông này quả là độc ác và vô cảm. Sao ông ta không hiến kế để dân tỉnh được ấm no, đất nước được phồn thịnh, người dân được hạnh phúc mà lại đi phát biểu một câu hồ đồ như vậy nhỉ!
Nguyen Ty

Nguyen Ty

Hãy cấm xây chung cư , cấm xây nhà trọ . Nhà dân ở chỉ được xây 1 trệt , 1 lầu , và không được cao quá 8 mét .
Trần Quốc Trọng

Trần Quốc Trọng

Bảy: người dân hiến kế diệt trừ tham nhũng, xử lý cán bộ như thế nào để họ sợ, thu hồi toàn bộ tài sản cho Đất nước ra sao để phát triển Đất nước thì không nghiêm túc lắng nghe và thấu hiểu. Tối ngày cứ đau lòng đau xót mất cán bộ, tôi nói thật những cán bộ như thế càng để càng nguy hại cho Đất nước. Thế mà vẫn để thì đừng hỏi tại sao Đất nước không phát triển như những nước khác.
LInh vu

LInh vu

Đúng rồi vị GS này nói chuẩn. Đất ở những thành phố đó để mời những nhà đại tư sản trên thế giới vào cho thuê tầm 80-100 năm để họ sinh sống và làm việc với giá tính ra mỗi năm chỉ 5k thui. Còn dân nghèo thì đóng thuyền ra biển mà ở khi nào trúng con vietlot vài trăm tỷ lại vào đất liền mua miếng đất cắm dùi. Phải khổ dân mới có ý chí vươn lên. Vãi nhà GS
Trần Dân

Trần Dân

Thanh Thảo : IQ của vị này và rất nhiều nhiều nhiều nhiều nhiều vị nữa cũng chỉ có thế này thôi.
Ngô Đức Thuận

Ngô Đức Thuận

Nói thế, nhưng người nghèo sinh ra và lớn lên ở Hà nội và Hồ Chí Minh cũng không trụ được phải đi nơi khác à. Hai nước phát triển nhất châu Á, thành phố Tokyo, Seul dân số chiếm gần một nửa dân số của Nhật và Hàn Quốc đấy. Ông này lúc còn thứ trưởng đã làm không ra gì rồi, giờ lại lên đây chém gió.
chuong

chuong

Nói vậy tội cho người nghèo rồi ,cũng là người Việt thì quyền tự do của con người phãi như nhau .
Nguyễn Hải

Nguyễn Hải

Trước giờ tôi rất kính nể GS Đặng Hùng Võ nhưng với cách đề xuất này thì quá "tệ". Các vị không đặt câu hỏi tại sao ngày càng nhiều người dân miền Tây, miền Trung di cư vào Sài Gòn kiếm sống. Người miền Tây đa số là nông dân trồng lúa, hoa màu, khi được mùa thì mất giá, khi thì mất mùa, cuộc sống bấp bênh. Miền Trung thời tiết khắc nghiệt, kinh tế địa phương không phát triển, công việc làm không có hoặc có nhưng đồng lương thấp. Tại sao các vị không đề xuất cách tạo công ăn việc làm , cách phát triển kinh tế địa phương miền Trung hay đề xuất cách hỗ trợ đầu ra dài hạn và ổn định cho người nông dân miền Tây. Nếu được như vậy thì chẳng ai muốn rời quê xa vợ xa con, bỏ cha mẹ già để tha phương kiếm sống.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dân phẫn nộ, bức xúc khi chứng kiến nhiều thanh niên đi rước dâu không đội mũ bão hiểm /// Ảnh: TRẦN THANH PHONG

Đoàn rước dâu nghênh ngang gây phẫn nộ

Nhiều người dân bức xúc khi chứng kiến một số thanh niên trong đoàn xe máy đi rước dâu di chuyển trên nhiều tuyến đường ở trung tâm TP.Bạc Liêu, nhưng không đội mũ bảo hiểm, dàn hàng ngang, gây nguy hiểm cho người đi đường.
Trụ sở Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu chưa được đầu tư trang thiết bị  /// Ảnh: TRẦN THANH PHONG

Thăng quan bất thường ở Bạc Liêu

Thời gian vừa qua, dư luận ở Bạc Liêu xôn xao về trường hợp ông Long Văn Nghĩa, từng là cán bộ khuyến ngư cơ sở, được thăng quan nhanh bất thường.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng