Hàng trăm ngư dân đã vào tránh trú tại âu tàu Song Tử Tây

0 Thanh Niên Online
Đến 9 giờ ngày 1.11 đã có 34 tàu cá với gần 900 ngư dân các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định... vào neo đậu tại âu tàu Song Tử Tây (huyện đảo Trường Sa, Khánh Hòa).
Cán bộ chiến sĩ đảo Song Tử Tây hướng dẫn tàu cá vào tránh trú bão trong âu tàu /// Ảnh: Đăng Hồng Cán bộ chiến sĩ đảo Song Tử Tây hướng dẫn tàu cá vào tránh trú bão trong âu tàu - Ảnh: Đăng Hồng
Cán bộ chiến sĩ đảo Song Tử Tây hướng dẫn tàu cá vào tránh trú bão trong âu tàu
Ảnh: Đăng Hồng
Từ sáng 30.10, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, tình hình thời tiết ở khu vực biển Đông diễn biến phức tạp, nên nhiều tàu cá của ngư dân đã liên hệ với đảo Song Tử Tây để vào âu tàu tránh trú.
Chỉ huy đảo Song Tử Tây đã triển khai phương án cứu nạn giúp đỡ ngư dân. Đảo đã cử kíp xuồng cơ động phối hợp với Đội dịch vụ âu tàu, Công ty 128 Hải quân hướng dẫn cho hàng chục tàu cá vào âu tàu neo đậu an toàn.
Đội cứu nạn của đảo đã sẵn sàng lực lượng và phương tiện để xử trí các tình huống. Tổ công tác đã đến các tàu để nắm bắt, động viên và tuyên truyền hướng dẫn một số điều cần biết dành cho người đi biển để bà con ngư dân biết xử trí một số tình huống trên biển khi có thời tiết xảy ra.
Các y, bác sĩ của Bệnh xá đảo Song Tử Tây đã tận tình thăm khám, cấp thuốc và tư vấn sức khỏe cho 20 ngư dân.
Hàng trăm ngư dân đã vào tránh trú tại âu tàu Song Tử Tây - ảnh 2
Xuồng cao tốc của đảo Song Tử Tây hỗ trợ các tàu cá vào âu tàu tránh trú bão
Ảnh: Đăng Hồng
Thiếu tá Nguyễn Đức Quân, Đội trưởng Đội dịch vụ âu tàu, cho biết đế nay các tàu đã vào đúng vị trí theo sự điều hành của đảo để đảm bảo an toàn.
Ông Lê Phấn, 59 tuổi, thuyền trưởng tàu QNg 96456 TS ở huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) cho biết mấy năm trước, ông cũng là người bị nạn được cán bộ chiến sĩ đảo Song Tử Tây cứu sống. "Tôi luôn tâm niệm đây là nơi sinh ra tôi lần thứ hai. Hôm nay, vào được âu tàu để tránh trú bão, tôi và bà con rất yên tâm, đây là chỗ dựa tin cậy cho mỗi chuyến ra đánh bắt hải sản ở Trường Sa", ông Phấn nói.
Hàng trăm ngư dân đã vào tránh trú tại âu tàu Song Tử Tây - ảnh 3
Hướng dẫn các tàu vào vị trí neo đậu an toàn
Ảnh: Đăng Hồng
Đến 9 giờ ngày 1.11 đã có 34 tàu cá với gần 900 ngư dân vào âu tránh trú an toàn. Cán bộ, chiến sĩ toàn đảo Song Tử Tây sẽ tạo điều kiện tốt nhất để ngư dân tránh trú khi biển động
Cũng thời gian này, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần - Kỹ thuật đảo Sinh Tồn, Hải đoàn 129 Hải quân đã tiếp nhận 7 tàu cá ngư dân vào âu tàu tránh sóng. Ngày 30.10 cán bộ, nhân viên Trung tâm đã sửa chữa thành công máy phát điện cho tàu câu mực QNg 95771TS, chủ tàu là Nguyễn Hồng Đương (ở xã Bình Chánh, H.Bình Sơn, Quảng Ngãi).
Bộ đội Hải quân cứu nạn ngư dân trôi dạt trên biển
Vào 15 giờ 15 phút ngày 31.10, tàu 626 thuộc lữ đoàn 125, BTL Vùng 2 Hải quân đã liên lạc với cơ quan chức năng để đưa 5 ngư dân tàu cá KG-93952.TS bị nạn về bờ sớm nhất.
Trước đó, vào khoảng 13 giờ 45 phút cùng ngày (31.10), tàu 626 đang làm nhiệm vụ trên biển thì nhận được lệnh tìm kiếm các ngư dân của tàu cá KG-93952.TS bị trôi dạt trên biển.
Đến 14 giờ 15 phút, tàu 626 đã liên lạc với tàu hàng OCEAN-TRUSURE, mã AIS 636017304, quốc tịch Liberia và được thông báo tàu hàng nước ngoài đã vớt được 5 ngư dân cách Đông Nam Vũng Tàu 205 hải lý.
15 giờ ngày 31.10, tàu 626 đã tiếp cận tàu OCEAN-TRUSURE và nhận bàn giao 5 ngư dân trên. Hiện tại sức khỏe 5 ngư dân đều tốt.
Các ngư dân tàu KG-93952.TS cho biết vào khoảng 2 giờ ngày 31.10, các ngư bắt đầu phát hiện nước tràn vào khoang máy tàu. Đến 8 giờ cùng ngày tàu bị chìm, 5 ngư dân đã mặc áo phao, ôm phao tròn và bình ga chụm lại cùng nhau để chống chìm.
Sau 9 giờ trôi dạt trên biển, họ đã gặp tàu hàng nước ngoài và được thủy thủ của tàu vớt lên.
* Cùng ngày, tàu TS18, BTL Vùng 4 đã tiếp cận và cứu kéo tàu PY-96778.TS bị hỏng máy ở khu vực biển Trường Sa.
Vào lúc 20 giờ 15 phút ngày 28.10, tàu PY-96778.TS đang khai thác hải sản cách Đông Bắc đảo Sinh Tồn khoảng 95 hải lý thì bị hỏng máy, tàu phải thả trôi. Đến 12 giờ 45 phút ngày 31.10, tàu phát tín hiệu cấp cứu.
8 giờ ngày 1.11, tàu TS18 đã tiếp cận tàu PY-96778.TS và tổ chức cứu kéo tàu cá bị nạn này về hướng đảo Sinh Tồn, huyện đảo Trường Sa để trú tránh sóng. 6 ngư dân trên tàu cá bảo đảm an toàn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm